Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 8/9

By on 08/09/2015

USD tăng so với yên khi thị trường chứng khoán châu Âu và Nhật Bản tăng điểm, làm tăng hứng thú đầu tư vào các tài sản rủi ro.

Trung Quốc hạ giá đồng nhân dân tệ sau 6 phiên ổn định

Ngày 8/9, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ấn định tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ so với USD tại 6,3639 nhân dân tệ/USD, giảm 55 điểm cơ bản, tương ứng 0,086% so với tỷ giá tham chiếu phiên trước. Đây là phiên đầu tiên Trung Quốc giảm giá đồng bản tệ sau 5 phiên tăng liên tiếp.

Trong một thông tin liên quan, tính đến cuối tháng 8, kho dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm 93,9 tỷ USD xuống còn  3,56 nghìn tỷ USD, theo số liệu của PBOC. Như vậy, kho dự trữ của Trung Quốc đã giảm tháng thứ tư liên tiếp, xuống mức thấp nhất trong vòng 2 năm.

Thực tế này phản ánh cái giá mà Trung Quốc phải trả khi can thiệp quyết liệt vào thị trường ngoại hối để cứu giá đồng bản tệ, hòng chặn đà thoái vốn ồ ạt khỏi nền kinh tế đang giảm tốc.

Untitled2
Won Hàn Quốc chạm đáy 5 năm

Đồng Won của Hàn Quốc xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm so với đồng USD do nhu cầu găm giữ  USD tăng lên nhằm huy động vốn cho các vụ sáp nhập.

Đồng Won hiện đã giảm xuống mốc 1.1212 USD sau khi chạm 1.208,72 won/USD vào sáng nay. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 7/2010. Kể từ đầu tháng, won đã giảm gần 1,9% giá trị.

Trong khi 16 trên 18 chuyên gia phân tích theo khảo sát của Bloomberg dự đoán lãi suất tham chiếu của các ngân hàng Hàn Quốc sẽ giữ nguyên, thì dựa vào số liệu xuất nhập khẩu tháng 8, ANZ cho rằng ngân hàng trung ương Hàn Quốc sẽ phải hạ lãi suất. Hồi tháng 6, ngân hàng này đã hạ lãi suất xuống thấp kỷ lục 1,5%.

Untitled1
USD tăng so với yên khi chứng khoán ổn định

USD tăng so với yên khi thị trường chứng khoán châu Âu và Nhật Bản tăng điểm, làm tăng hứng thú đầu tư vào các tài sản rủi ro.

Cụ thể, USD tăng 0,3% so với yên lên 119,35 yên/USD, sau khi giảm 1% trong phiên thứ Sáu 4/9. USD cũng tăng 0,4% so với franc Thụy Sĩ.

Trong khi đó, euro lại tăng nhẹ so với USD lên 1,1174 USD đổi 1 euro. Những tuần gần đây, euro tăng giá khi giới đầu tư đổ vốn vào các hoạt động kinh doanh chênh lệch lãi suất (carry trade) bằng việc vay euro để đầu tư vào các đồng tiền có lợi suất cao.

Theo nghiên cứu công bố tuần trước, Deutsche Bank ước tính dự trữ ngoại hối toàn cầu cứ giảm 100 tỷ USD, euro sẽ giảm 3 cent so với USD.

Untitled
Giavang.net tổng hợp

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login