Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 8/7

By on 08/07/2015

Dollar mạnh lên trước cuộc họp khẩn của eurozone về Hy Lạp khiến giá vàng giảm gần 15 USD, xuống $1.155/oz.  Trong phiên hôm qua, có lúc giá giao ngay xuống thấp nhất từ giữa tháng 3 tại $1.148/oz.

EURO BIẾN ĐỘNG TRONG PHẠM VI HẸP

Đồng euro giao dịch ổn định so với dollar Mỹ trong phiên giao dịch hôm nay với hi vọng Hy Lạp sẽ không sụp đổ khi giới lãnh đạo châu Âu gia hạn thêm 5 ngày để Hy Lạp tiếp cận gói cứu trợ mới.

Cụ thể, tỷ giá EUR/USD đang là 1.1031, duy trì trên mốc thấp 1 tháng tại 1.0915 đã thiết lập ngày hôm qua.

Untitled

Biểu đồ ngày tỷ giá cặp EUR/USD

Tại hội nghị khẩn cấp châu Âu hôm qua, giới lãnh đạo châu Âu mang tới một cơ hội mới cho Hy Lạp, đó là 5 ngày nữa để quốc gia này tìm kiếm một thỏa thuận với các chủ nợ, nếu không hệ thống ngân hàng sẽ sụp đổ.

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel thông báo các lãnh đạo châu Âu sẽ nhóm họp trở lại vào ngày 12/07 tới để tiến hành cuộc thảo luận mang tính quyết định cho vấn đề nợ của Hy Lạp. Theo dự kiến, hội nghị bộ trưởng tài chính eurozone sẽ tiếp tục diễn ra vào hôm nay và Hy Lạp sẽ đệ trình đề xuất mới của mình, trong đó có tính tới kết quả của cuộc trưng cầu dân ý vừa qua cũng như những lo ngại của các chủ nợ.

Trong khi đó, đồng euro cũng tiến gần hơn tới mức thấp 1 tháng so với yên Nhật khi tỷ giá cặp EUR/JPY hạ 0.71%, xuống ngưỡng 133.98. Tỷ giá cặp EUR/CHF mất 0.14%, lùi về mốc 1.0405.

Nhu cầu đồng tiền an toàn là yên Nhật tăng cao khi các thị trường chứng khoán châu Á cắm đầu mất điểm trong ngày hôm qua, đặc biệt là thị trường Trung Quốc.

Tỷ giá cặp USD/JPY hạ 0.73%, xuống ngưỡng 121.65- mức thấp nhất kể từ ngày 26/5.

Hiện chỉ số U.S dollar– đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền mạnh khác- đang dừng chân tại 96.81, không biến động nhiều so với trước đó.

VÀNG TIẾP TỤC TRƯỢT SÂU

Dollar mạnh lên trước cuộc họp khẩn của eurozone về Hy Lạp khiến giá vàng giảm gần 15 USD, xuống $1.155/oz.  Trong phiên hôm qua, có lúc giá giao ngay xuống thấp nhất từ giữa tháng 3 tại $1.148/oz.

Mặc dù vàng thường được coi là công cụ trú ẩn trong thời kỳ biến động tài chính – kinh tế. Tuy nhiên, nhà,  bất ổn tại Hy Lạp lại chẳng kích thích nhu cầu kim loại này tăng cao.

“Mọi sự chú ý đều đang dồn vào cuộc khủng hoảng Hy Lạp – sự kiện đang khiến USD mạnh lên so với euro, từ đó gây sức ép lên vàng. Đóng cửa dưới 1.157 USD có thể khiến thị trường xuống 1.143 USD và sau đó là 1.130 USD trong năm nay”, Carlo Alberto de Casa – nhà phân tích tại ActivTrades cho biết.

Có thể thấy, từ đầu năm đến nay, giá vàng đã chịu sức ép trước khả năng Mỹ tăng lãi suất lần đầu trong một thập kỷ. Việc này đã làm tăng nhu cầu USD và khiến chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý tăng theo. Có lẽ giờ đây vai trò trú ẩn an toàn của vàng đã mất đi và kim loại quý chỉ còn đóng vai trò là một phương tiện đầu tư thuần túy. Trong khi đó, các tác động từ bên ngoài như đồng USD tăng cao, dầu giảm giá khiến giá kim loại quý này đối mặt với nguy cơ giảm sâu hơn nữa.

Untitled

Biểu đồ ngày vàng giao ngay

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login