Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 8/6

By on 08/06/2015

Thông tin kinh tế Mỹ khả quan nhấn chìm sức hấp dẫn đầu tư của vàng. Phần lớn nhà đầu tư cho rằng xu hướng tuần này vẫn là giảm.

USD ĐƯỢC HỖ TRỢ TỐT

Đồng dollar tiếp tục mở rộng đà tăng so với các đồng tiền chính khác trong phiên giao dịch đầu tuần. Báo cáo việc làm khả quan tại Mỹ gần đây đang củng cố cho kỳ vọng gia tăng lãi suất của FED trong năm nay.

Cụ thể, đồng dollar leo lên mức cao 13 năm và đạt mốc so với 125.84 yen Nhật trong phiên cuối tuần và hiện đang đứng quanh ngưỡng 125.53.

Đồng tiền Mỹ cũng bật mạnh so với euro khi cặp EUR/USD đạt 1.1100. Trong phiên giao dịch hôm thứ 6, cặp này để tuột mất hơn 1%.

Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố, trong tháng 5 nền kinh tế Mỹ tạo thêm được 280,000 việc làm mới, mức tăng cao nhất kể từ tháng 12/2014 và cao hơn nhiều so với dự báo trung bình là 222,000 của giới phân tích. Ngoài ra, thu nhập bình quân theo giờ cũng tăng 0.3% so với dự báo 0.2% và mức tăng 0.1% của tháng trước.

Chỉ số đồng U.S dollar đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền mạnh khác trong giỏ tiền tệ đang đứng ở mức 96.28- không xa so với mức cao hôm thứ 6 là 96.95.

Biểu đồ U.S Index

Biểu đồ U.S Index

Trong khi đó, tại châu Âu, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras nhất trí tiến hành một cuộc gặp tay ba vào tối 10/6 tới để thảo luận về những bất đồng liên quan tới thỏa thuận để Hy Lạp có thể nhận được khoản cứu trợ cuối cùng trị giá 7.2 tỷ euro của các chủ nợ quốc tế. Rủi ro vỡ nợ của Hy Lạp có thể đẩy đồng euro giảm giá hơn nữa trong những ngày tới.

Tuần này không có nhiều thông tin kinh tế quan trọng của Mỹ, sự chú ý của thị trường tập trung vào doanh số bán lẻ và niềm tin người tiêu dùng Mỹ do Đại học Michigan khảo sát. Dữ liệu công bố trong tuần này được kỳ vọng sẽ củng cố hơn nữa xu hướng tăng giá của đồng bạc xanh.

KỲ VỌNG VÀNG SẼ GIẢM THÊM

Thông tin kinh tế Mỹ khả quan nhấn chìm sức hấp dẫn đầu tư của vàng. Phần lớn nhà đầu tư cho rằng xu hướng tuần này vẫn là giảm.

Mở phiên sáng nay, giá vàng khởi động quanh $1.169 trước khi tăng trở lại $1.176/oz. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1174/oz, giảm nhẹ so với sáng nay.

Theo khảo sát của Kitco cuối tuần trước, 47% nhà đầu tư và chuyên gia được phỏng vấn cho rằng giá tuần này sẽ đi xuống, 42% cho rằng giá giảm và 11% dự báo giá đi ngang hoặc quyết định đứng ngoài thị trường.

“Giá vàng đã có đà giảm kỹ thuật mạnh, phá vỡ mốc 1.170 USD và có thể còn xuống nữa trong tuần này”, Colin Cieszynski – chiến lược gia thị trường cấp cao tại CMC cho biết. Theo ông, rủi ro chính trị thấp tại châu Âu sẽ làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý.

Hiện giá kim loại quý này đang rất nhạy cảm với diễn biến của USD. Sức mạnh của đồng bạc xanh được củng cố có thể sẽ đẩy giá vàng giảm sâu hơn nữa.

Untitled

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login