Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 8/5

By on 08/05/2015

USD mạnh lên, lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng và tranh luận về thời điểm nâng lãi đã khiến kim loại quý đi xuống. Nhà đầu tư hiện chờ báo cáo việc làm tháng 4, sẽ được công bố hôm nay, để đánh giá rõ ràng hơn về bức tranh kinh tế Mỹ.

SỨC MẠNH CỦA ĐỒNG USD TIẾP TỤC ĐƯỢC CỦNG CỐ

USD tăng so với hầu hết các đồng tiền mạnh khi số liệu tích cực về thị trường lao động Mỹ giúp giới đầu tư lạc quan hơn.

Theo đó, hôm qua, Bộ Lao động Mỹ cho biết, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ trong tuần kết thúc vào 2/5 tăng 3.000 đơn lên 265.000 đơn, thấp hơn dự đoán của các nhà kinh tế học và gần sát mức thấp nhất 15 năm. Tính trung bình 4 tuần trở lại đây, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đạt khoảng 279.500 đơn, thấp nhất kể từ tháng 5/2000.

Kết quả là, USD tăng 0,7% so với euro trong cuối phiên giao dịch 7/5 khi 1 euro đổi được 1.1265 USD.

USD cũng tăng 0,3% so với yên lên 119,79 yên đổi 1 USD, biên độ giao dịch 116-122 yên đổi 1 USD được duy trì trong năm nay.

Chỉ số Đôla ICE, theo dõi USD với 6 đồng tiền mạnh trong giỏ tiền tệ, tăng 0,57% lên 94,618 điểm từ 94,4 điểm phiên trước đó.

Có thể thấy, với dấu hiệu đáng thất vọng của kinh tế Mỹ, lòng tin của giới đầu tư rằng Fed sẽ nâng lãi suất trước khi kết thúc năm 2015 đang có phần lung lay. Trước đó, nhiều nhà đầu tư đã đổ tiền vào USD với đồn đoán rằng Fed sẽ nâng lãi suất vào giữa năm nay.

Trong khi đó, đồng bảng Anh tăng 0,1% so với USD lên 1,5263 USD đổi 1 bảng Anh khi người dân Anh tiến hành trưng cầu dân ý hôm thứ Năm để bầu cử chính phủ. Kết quả bầu cử khó đoán trước tại Anh đã khiến giao dịch đồng bảng gặp nhiều biến động trong 2 tháng qua.

VÀNG HỒI PHỤC NHẸ NHƯNG VẪN CHỊU NHIỀU ÁP LỰC

USD mạnh lên, lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng và tranh luận về thời điểm nâng lãi đã khiến kim loại quý xuống 1.184 USD một ounce. Tuy nhiên, đà hồi phục đã xuất hiện sau đó, kéo thị trường về mốc $1188/oz.

Cả lãi suất trái phiếu Mỹ và châu Âu đều đang tăng, khi mối lo giảm phát được xoa dịu nhờ giá dầu phục hồi và khả năng Mỹ nâng lãi suất cuối năm nay. Vì vàng không trả lãi cố định, lãi suất trái phiếu tăng sẽ khiến kim loại quý mất sức hấp dẫn.Cụ thể, lãi suất trái phiếu Chính phủ Đức kỳ hạn 10 năm đã chạm đỉnh hôm kia. Trong khi đó, lãi suất tương tự tại Mỹ cũng lên đỉnh 5 tháng hôm qua.

Ngoài ra, một đồng đôla mạnh cũng góp phần gây sức ép lên vàng.

Mới đây, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) – bà Janet Yellen đã cảnh báo lãi suất Mỹ trong dài hạn sẽ tăng khi FED bình thường hóa các chính sách. Tuyên bố này đã khiến thị trường tài chính xáo trộn. “Các bình luận của bà Yellen đã gây sức ép lớn lên vàng”, ANZ nhận xét.

Giá đã không thể tận dụng số liệu kém lạc quan từ các báo cáo kinh tế Mỹ và chứng khoán đi xuống. Việc này khiến giới phân tích lo ngại thị trường sẽ còn giảm sâu. Nhà đầu tư hiện chờ báo cáo việc làm tháng 4, sẽ được công bố hôm nay, để đánh giá rõ ràng hơn về bức tranh kinh tế Mỹ.

“Giá sẽ tiếp tục đi xuống trước khi báo cáo được công bố. Về mặt kỹ thuật, các đỉnh lập được trong ngày đang thấp dần và ngưỡng kháng cự đang dần xuống quanh 1.193 USD”, Steve Scacalossi tại Công ty chứng khoán TD nhận xét.

Untitled
Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login