Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 8/4

By on 08/04/2015

Đồng đôla và chứng khoán toàn cầu phục hồi khiến giá vàng trượt giảm, hiện giao dịch tại mức giá $1210/oz, tăng nhẹ so với chốt phiên hôm qua là $1.207/oz.

MỌI THỨ ĐANG ỦNG HỘ ĐỒNG USD

USD tiếp tục mở rộng đà tăng sau khi ấn định phiên đi lên thứ hai liên tiếp. Tiển vọng lãi suất, kinh tế Mỹ khả quan hơn đang là những yếu tố hỗ trợ cho đồng tiền này.

Chỉ số Đôla ICE, theo dõi tỷ giá của USD với giỏ 6 đồng tiền mạnh khác, tăng 1,2% lên 97,937 điểm.

Trong đó, euro giảm 1% so với USD xuống thấp nhất phiên ở 1,08145 USD và đã giảm 1,5% kể từ ngày 3/4. Giới chuyên gia cho rằng, các biện pháp kích thích của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát tại eurozone, tuy nhiên trong ngắn hạn, đồng euro sẽ tiếp tục chịu sức ép giảm giá bởi sự khác biệt chính sách giữa Fed và ECB cũng như bất ổn tại Hy Lạp khi nước này và các chủ nợ chưa thể đạt được thỏa thuận giải ngân gói cứu trợ mới.

Cùng lúc, USD lại lên cao nhất gần 3 tuần so với yên ở 120,45 yên, tương đương mức tăng 0,77% trong cả phiên. Hôm nay, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) sẽ công bố chính sách tệ sau cuộc họp kéo dài 2 ngày. Các nhà quan sát dự báo, BOJ sẽ không đưa ra động thái thay đổi chính sách nào tại kỳ họp lần này. Tuy nhiên, đồng yen được kỳ vọng sẽ tiếp tục giảm giá khi nhiều khả năng BOJ sẽ tăng cường kích thích tiền tệ tại cuộc họp diễn ra vào cuối tháng 4 này.

Tại châu Á, đôla Australia cũng giảm nhẹ so với USD sau quyết sách bất ngờ của ngân hàng trung ương nước này. Tuy nhiên trong cả phiên, đôla Australia vẫn tăng 0,61% lên 0,7636 USD sau khi chạm mốc cao nhất 1 tuần qua trong đầu phiên. Khác với dự đoán của nhiều chuyên gia, NHTW Australia quyết định không hạ lãi suất trong cuộc họp chính sách ngày 7/4. Thay vào đó, họ nhận định, nhiều khả năng RBA sẽ hạ lãi suất vào tháng 5 tới. Trong thông cáo đưa ra vào hôm qua, RBA cho rằng kinh tế Úc hiện đang tăng trưởng chậm và đồng nội tệ nước này vẫn đang ở mức cao.

Có thể thấy, giới đầu tư đang bắt đầu thiết lập lại những màn đánh cược vào đà tăng giá của USD khi tin rằng kinh tế Mỹ vẫn đang cải thiện mạnh mẽ hơn nhiều so với các nước lớn khác dù thị trường lao động có phần tăng trưởng chậm hơn trong tháng 3. Rạng sáng ngày mai (9/4), giới đầu tư sẽ tiếp nhận biên bản cuộc họp tháng 3 của Fed để tìm kiếm định hướng của NHTW về tăng trưởng, lạm phát, lãi suất cũng như đà tăng giá của USD.

Đồng đôla và chứng khoán toàn cầu phục hồi khiến giá vàng trượt giảm, hiện đang giao dịch ở mức $1210/oz, tăng nhẹ so với giá chốt phiên hôm qua là $1.207/oz.

SỨC HẤP DẪN CỦA VÀNG CHƯA CAO

Đồng đôla và chứng khoán toàn cầu phục hồi khiến giá vàng trượt giảm, hiện giao dịch tại $1210/oz, tăng nhẹ so với chốt phiên hôm qua là $1.207/oz.

Cụ thể, USD đã tăng 0,8% so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới, một phần nhờ lãi suất Trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng trong khi hứng khoán toàn cầu cũng khởi sắc do nhà đầu tư chuyển sang các tài sản rủi ro hơn.

Carlo Alberto de Casa – nhà phân tích tại ActivTrades nhận định giá sẽ tiếp tục phụ thuộc vào diễn biến đồng đôla và khả năng Mỹ nâng lãi suất. Chủ tịch FED New York – William Dudley hôm thứ Hai cho biết cơ quan này vẫn chưa quyết định được thời gian nâng lãi suất. Tuy nhiên, hôm qua, Chủ tịch FED Minneapolis cho rằng thị trường có thể phải đợi đến nửa cuối năm sau.

Trên thị trường vật chất, nhu cầu tại châu Á cũng khá ảm đạm với mức giá hiện tại. Chênh lệch giữa giá trên Sàn Vàng Thượng Hải và thế giới chỉ còn hơn một USD một ounce, giảm so với 2-3 USD tuần trước.

Giới phân tích nhận định, giá vàng hiện bám sát diễn biến của đồng USD và kỳ vọng lãi suất của Fed. Biên bản cuộc họp ngày 17/03 của Fed được công bố vào hôm nay sẽ cung cấp cái nhìn rõ hơn về quan điểm của các thành viên Fed trong việc đánh giá tình hình kinh tế Mỹ cũng như chính sách lãi suất trong thời gian tới.

Untitled

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login