Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 7/7

By on 07/07/2014

Đánh giá thị trường trong tuần, các chuyên gia có những quan điểm khác biệt sau khi dữ liệu việc làm tại Mỹ tốt vượt xa kỳ vọng. Trong số 18 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco, có 7 người tin giá sẽ tăng, nhưng cũng có tới 8 ý kiến ngược lại. 3 chuyên gia cho rằng vàng sẽ đứng giá.

ĐỒNG EURO MỞ RỘNG BƯỚC GIẢM SO VỚI USD

Đồng tiền chung tiếp tục yếu thế so với USD trong phiên giao dịch đầu tuần, rơi xuống mức thấp nhất trong hơn 1 tuần do nhu cầu USD tiếp tục được củng cố nhờ báo cáo việc làm đầy khả quan.

Hiện cặp EUR/USD đã hạ 0.12%, xuống còn 1.3578 so với mức 1.3594 cuối tuần trước.

Dự đoán cặp này sẽ tìm ngưỡng hỗ trợ 1.3540 và ngưỡng cản 1.3610- mức cao của phiên 4/7.

Có thể thấy, đồng bạc xanh vẫn tiếp tục leo cao sau khi báo cáo chính thức tuần trước cho thấy giới chủ nước này đã có thêm 288,000 việc làm trong tháng trước, cao hơn dự báo là 212,000. Cùng lúc, tỷ lệ thất nghiệp hạ 6.1%- thấp nhất trong vòng 6 năm qua.

Những thông tin khả quan trên dấy lên kỳ vọng FED có thể điều chỉnh thời gian tăng lãi suất của mình.

Chỉ số USD Index- đo lường sức khỏe đồng bạc xanh so với giỏ 6 tiền tệ chính- tiến gần mức cao 1 tuần tại 80.39.

Trong khi đó, euro chịu áp lực lớn sau khi Phó Chủ tịch ECB, ông Benoit Coeure, hôm qua cho biết tỷ lệ lãi suất hiện tại sẽ tiếp tục được duy trì thêm một thời gian nữa nhằm đảm bảo sự ổn định tiền tệ trong khu vực.

Tỷ giá cặp EUR/JPY hạ 0.07%, xuống mức 138.64, so với mức cao 1 tháng hôm thứ 5 tuần trước là 139.26 trong khi cặp USD/JPY đứng ở ngưỡng 102.09- không quá xa so với mức cao 2 tuần tại 102.25.

Tuần này, thị trường Mỹ không đón nhận nhiều dữ liệu kinh tế. Đồng bạc xanh được kỳ vọng sẽ duy trì đà tăng giá bởi sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường lao động sẽ khiến Fed đẩy nhanh thời điểm tăng lãi suất. JPMorgan dự báo, đợt tăng lãi suất đầu tiên của Fed sẽ diễn ra vào quý III/2015.

Thông tinh kinh tế đáng chú ý trong tuần là cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Anh (BOE). Trong bài phát biểu cuối tháng trước, Thống đốc Mark Carney bày tỏ lo ngại về nguy cơ bong bóng bất động sản tại London và khu vực Đông Nam của nước Anh đồng thời BOE đã tung ra gói biện pháp nhằm hạn chế cho vay thế chấp và thắt chặt điều kiện cho vay.

Mặc dù BOE đang nỗ lực để ngăn chặn thị trường nhà đất vượt khỏi tầm kiểm soát, tuy nhiên các nhà phân tích vẫn cho rằng cơ quan này tiếp tục trì hoãn việc tăng lãi suất. Theo kết quả khảo sát của Reuters, hơn 60% các chuyên gia kinh tế dự báo, BOE sẽ tăng lãi suất vào quý I/2015.

VÀNG THẾ GIỚI ĐẢO CHIỀU ĐI XUỐNG

Đúng như nhận định của các chuyên gia, giá vàng thế giới tuần qua hầu như không biến động với mức tăng chỉ 0,29%. Chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá giao ngay trên thị trường New York đạt 1.320,5 USD/ounce, nhích nhẹ 0,4% so với tuần trước.

Tuy nhiên, bước sang phiên giao dịch mới của tuần, giá vàng giao ngay đã đảo chiều đi xuống với biên độ giảm gần 6 USD, giao dịch ở mức 1.314,15 USD/ounce.

Tuần qua, đã có thời điểm đồ thị giá xuống tới 1.309,4 USD/ounce, nhưng đã bật tăng trở lại khi lực mua hỗ trợ xuất hiện. Các nhà giao dịch cho biết họ sẽ theo dõi xem thị trường phản ứng ra sao trong tuần tới khi giá về mức này, còn các nhà phân tích đồ thị kỹ thuật cho rằng ngưỡng hỗ trợ trong ngắn hạn vẫn nằm ở 1.300 – 1.305 USD/ounce.

Đánh giá thị trường trong tuần, các chuyên gia có những quan điểm khác biệt sau khi dữ liệu việc làm tại Mỹ tốt vượt xa kỳ vọng. Trong số 18 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco, có 7 người tin giá sẽ tăng, nhưng cũng có tới 8 ý kiến ngược lại. 3 chuyên gia cho rằng vàng sẽ đứng giá.

Chi tiết về ngân sách của Ấn Độ công bố vào ngày 10/7 có lẽ sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm trong tuần. Hiện có nhiều đồn đoán về những kế hoạch của tân thủ tướng Narenda Modi liên quan đến chính sách hạn chế nhập khẩu vàng do người tiền nhiệm thực thi.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login