Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 7/7

By on 07/07/2015

Việc giá vàng không duy trì được đà tăng cho thấy vàng vẫn chịu sức ép lớn từ triển vọng tăng lãi suất của Mỹ, bất chấp những bất ổn về kinh tế, tài chính ở Hy Lạp cùng tương lai của quốc gia “nợ như chúa chổm” này.

EURO TRƯỢT GIẢM, THỊ TRƯỜNG DÕI THEO PHIÊN HOP CỦA EU

Đồng euro trượt giảm trong phiên giao dịch hôm nay (7/7) khi giới đầu tư nóng lòng chờ đợi kết quả hội nghị thượng đỉnh châu Âu với mục đích khôi phục lại vòng đàm phán giữa Hy Lạp và các chủ nợ.

Cụ thể, tỷ giá cặp EUR/USD hạ 0.57%, xuống ngưỡng 1.0993 nhưng vẫn đứng trên mốc thấp phiên hôm qua là 1.0968.

Untitled

Biểu đồ ngày tỷ giá cặp EUR/USD

Thủ tướng Hy Lạp, ông Alexis Tsipras được cho là sẽ đưa ra những hứa hẹn mới trước các bộ trưởng tài chính châu Âu vào cuối ngày trong khi chờ đợi phiên họp các quan chức châu Âu bàn về kết quả trưng cầu dân ý hôm Chủ nhật vừa qua. Trong khi đó, Hy Lạp quyết định tiếp tục đóng cửa các ngân hàng ngày hôm nay nhằm kiểm soát vốn.

Đồng euro cũng trượt giảm so với yên Nhật, tỷ giá cặp EUR/JPY đang là 135.28– tiếp tục được hỗ trợ trên mức thấp ngày hôm qua là 133.85.

Cùng lúc, đồng dollar bật mạnh so với đồng yên, tỷ giá cặp USD/JPY tiến về ngưỡng 122.69.

Giới đầu tư đang chờ đợi báo cáo thương mại của Mỹ tối nay với lo lắng đồng dollar mạnh sẽ tác động tới hoạt động xuất khẩu quốc gia.

Chỉ số U.S dollar đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền mạnh khác trong giỏ tiền tệ hiện đang tăng 0.26%, lên ngưỡng 96.68 nhờ sự suy yếu của đồng euro.

VÀNG  “ĐỦNG ĐỈNH” ĐIỀU CHỈNH

Nhu cầu trú ẩn tăng sau khi người Hy Lạp bỏ phiếu chống các điều khoản cứu trợ, giúp giá vàng chốt phiên hôm qua tăng 4 USD lên 1.169 USD một ounce. Trong phiên, có lúc giá giao ngay lên đỉnh 2 tuần tại 1.174 USD một ounce.

Tuy nhiên, động lực tăng không đủ lớn để rồi sau đó thị trường lại bắt đầu đi xuống. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá 1167.3/oz, giảm nhẹ so với hôm qua.

“Có vẻ thị trường lo ngại cuộc họp báo chung của Pháp và Đức hôm qua sẽ có những tuyên bố khắc nghiệt, khiến viễn cảnh Hy Lạp ra đi lớn hơn trước. Nhưng cuối cùng, những tuyên bố này lại khá thận trọng và hiền lành. Do đó nhà đầu tư lại bán ra”, Tai Wong – Giám đốc Giao dịch kim loại quý tại BMO Capital Markets nhận xét.

Rõ ràng vàng được coi là công cụ trú ẩn trong thời kỳ biến động tài chính và kinh tế. Tuy nhiên, khủng hoảng Hy Lạp vẫn chưa khiến nhu cầu này tăng mạnh. Các quỹ đầu tư đã giảm đặt cược vào hợp đồng giá giảm tuần cuối tháng 6, trước khi Hy Lạp bị tuyên bố vỡ nợ.

Việc giá vàng không duy trì được đà tăng cho thấy vàng vẫn chịu sức ép lớn từ triển vọng tăng lãi suất của Mỹ, bất chấp những bất ổn về kinh tế, tài chính ở Hy Lạp cùng tương lai của quốc gia “nợ như chúa chổm” này.

Giá vàng được dự báo sẽ dao động trong biên độ rộng 1,150 – 1,200 USD/ounce trong những ngày tới trước khi cho thấy được xu hướng rõ ràng hơn.

Untitled

Biểu đồ vàng ngày 7/7

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login