Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 6/8

By on 06/08/2015

Nếu số liệu cho thấy thị trường lao động tiếp tục tăng trưởng, giới đầu tư sẽ tăng đặt cược vào sự đi lên của USD và đẩy giá vàng giảm sâu hơn nữa.

BÁO CÁO KINH TẾ KHẢ QUAN, USD ĐƯỢC ỦNG HỘ

Đồng USD duy trì sự vững chắc sau khi số liệu lĩnh vực dịch vụ tháng 7 tích cực, củng cố tín hiệu cho thấy Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 9.

Hiện tỷ giá cặp EUR/USD đang là 1.0909, giảm nhẹ 0,04% so với chốt phiên đêm qua. Tỷ giá cặp USD/JPY đạt 124,88- mốc cao nhất trong vòng 2 tháng qua.

Cùng lúc, chỉ số U.S Dollar- đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền mạnh khác trong giỏ tiền tệ dừng chân tại ngưỡng 97.93.

Untitled

Diễn biến tỷ giá cặp EUR/USD

Giới đầu tư tiếp tục đổ tiền vào USD sau khi Viện Quản lý Nguồn cung (ISM) cho biết, chỉ số nhà quản trị mua hàng lĩnh vực phi sản xuất trong tháng 7 tăng lên 60,3 điểm từ 56 điểm trong tháng 6, và cao hơn so với mức 56,1 điểm dự đoán của các nhà kinh tế học.

Hơn nữa, chỉ số việc làm ISM tăng lên 59,6 điểm từ 52,7 điểm, phần nào bù đắp báo cáo thu nhập của Automatic Data Processing (ADP) và hãng dự báo Moody’s Analystics rằng số việc làm mới của lĩnh vực tư nhân tại Mỹ tháng 7 tăng thấp hơn dự đoán khi chỉ tăng 185.000 việc, thấp nhất kể từ tháng 7.

Thị trường hiện đang chờ đợi báo cáo chính thức từ bảng lương phi nông nghiệp tháng 7 được công bố vào thứ Sáu để dự đoán động thái tiếp theo của Fed. Theo dự báo, trong tháng qua nền kinh tế lớn nhất thế giới tạo thêm được 224,000 việc làm mới và tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức 5.3%.

Giới phân tích cho rằng, USD sẽ duy trì đà tăng giá trừ khi dữ liệu công bố khá thất vọng với mức tăng trưởng việc làm dưới ngưỡng 200,000.

VÀNG LÌNH XÌNH TRONG PHẠM VI HẸP

Đồng USD mạnh tiếp tục là nguyên nhân khiến vàng từ bỏ $3 và rơi xuống ngưỡng $1.084/vào đêm qua. Tuy nhiên, bước hồi phục nhẹ đã xuất hiện trong phiên hôm nay, kéo giá vàng tiến về vùng $1086/oz.

“Chỉ số hoạt động dịch vụ của ISM đã lấn át số liệu việc làm do ADP công bố. Thị trường vẫn giữ nguyên quan điểm Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ nâng lãi vào tháng 9“, Daniel Briesemann – nhà phân tích tại Commerzbank nhận xét.

Trước đó, triển vọng Mỹ nâng lãi suất lần đầu trong gần một thập kỷ đã được nhắc lại trong tuyên bố của Chủ tịch FED Atlanta – Dennis Lockhart hôm thứ Ba. Lãi suất cao sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng – tài sản không trả lãi cố định.

Tuy vậy, hôm qua, một quan chức FED lại cho biết họ vẫn chưa quyết định có nên nâng lãi trong những tháng tới hay không. “Những tuyên bố về thời điểm tăng lãi không có nhiều tác động lên vàng, do theo lịch sử, giá sẽ phải đi xuống. Và thị trường đã có thời gian rất dài để chuẩn bị trước cho tình huống này rồi“, Ross Norman – CEO hãng môi giới Sharps Pixley nhận xét.

Trong khi đó, dự trữ tại SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới tiếp tục giảm mạnh trong phiên thứ Ba, xuống 21,56 triệu ounce – thấp nhất từ tháng 9/2008.

Nhìn chung, hiện vẫn chưa thấy bất kỳ tín hiệu khả quan nào của giá vàng trong tuần này và thị trường sẽ rất nhạy cảm với các dữ liệu kinh tế Mỹ, nhất là báo cáo việc làm. Nếu số liệu cho thấy thị trường lao động tiếp tục tăng trưởng, giới đầu tư sẽ tăng đặt cược vào sự đi lên của USD và đẩy giá vàng giảm sâu hơn nữa.

Untitled

Biểu đồ ngày vàng giao ngay

Giavang.net tổng hợp

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login