Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 6/6

By on 06/06/2014

Giá vàng thế giới tăng trở lại trước những biện pháp kích thích kinh tế mạnh mẽ của Ngân hàng trung ương châu Âu. Nếu lạm phát quay trở lại châu Âu thì công cụ an toàn như vàng sẽ tỏ ra hữu dụng.

USD HỒI HỘP CHỜ ĐỢI TIN MỚI

Đồng USD có phần bất an trong khi chờ đợi báo cáo việc làm tối nay. Chỉ số đôla ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – giảm xuống 80,350 điểm. Chỉ số đôla WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – giảm xuống 73,20 điểm.

Hiện tỷ giá cặp USD/JPY đã giảm xuống mức 102,43 JPY/USD. Tỷ giá cặp USD/AUD cũn lùi về ngưỡng 1.0716.

Tâm điểm chú ý của thị trường hôm nay là báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ. Theo dự báo trung bình của các nhà phân tích, các doanh nghiệp Mỹ có thể tạo thêm 214,000 việc làm trong tháng 5, giảm so với 288,000 việc làm của tháng 4, nhưng vẫn đứng trên mức trung bình của sáu tháng trước đó.

Tuy nhiên, báo cáo hôm nay có thể tiếp tục cho thấy sự phục hồi không ổn định trên thị trường lao động Mỹ sau khi ADP công bố tăng trưởng việc làm đáng thất vọng của khu vực tư nhân hôm thứ Tư.

EUR TĂNG GIÁ SAU QUYẾT ĐỊNH CỦA ECB

Kết thúc phiên họp hôm qua, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định cắt giảm hàng loạt lãi suất điều hành chủ chốt nhằm thúc đẩy tăng trưởng và giải quyết giảm phát. Đồng Euro có cơ hội để tăng lên 1,3664 USD/EUR sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng so với USD.

Theo đó, ECB quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản từ 0,25% xuống 0,15% – mức thấp kỷ lục mới. Đồng thời, lãi suất cho vay qua đêm cũng giảm 35 điểm cơ bản xuống còn 0,4%. Đặc biệt, tỷ lệ lãi suất huy động đối với tiền gửi của các ngân hàng tại ECB từ 0% giảm xuống mức âm -0,1% lần đầu tiên trong lịch sử kể từ khi khu vực đồng tiền chung châu Âu ra đời. T

Đây là diễn biến trùng khớp với đa số dự báo của các chuyên gia kinh tế. Lãi suất tiền gửi âm được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các ngân hàng cho vay lượng tiền dư thừa và qua đó, đưa vốn vào nền kinh tế thực.

Phát biểu tại cuộc họp báo được tổ chức ngay sau đó, chủ tịch Mario Draghi cho biết ECB đang tiến hành các bước chuẩn bị để thực hiện chương trình mua lại tài sản giống như Fed đã triển khai.

Trong khi đó, Bảng Anh tăng lên 1,6818 USD/GBP. Sau cuộc họp chính sách tháng 6, ngân hàng trung ương Anh quyết định duy trì chính sách tiền tệ hiện tại.

THỊ TRƯỜNG VÀNG HÀO HỨNG VỚI TIN TỪ ECB

Giá vàng thế giới tăng trở lại trước những biện pháp kích thích kinh tế mạnh mẽ của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB). Chốt phiên đêm qua, giá vàng giao kỳ hạn tháng 8 trên sàn Comex lấy thêm 0,7%, lên 1.253,3 USD/ounce, tăng mạnh nhất kể từ 14/5. Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng giao ngay đang có giá là $1254.75/oz, cao hơn đóng cửa phiên trước 10 USD/ounce.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, Chủ tịch Mario Draghi đã dùng những biện pháp mang tính lịch sử để đấu tranh với giảm phát. Nếu lạm phát quay trở lại châu Âu thì công cụ an toàn như vàng sẽ tỏ ra hữu dụng. Tuy nhiên, hiện tốc độ tăng của giá vàng vẫn bị kiềm chế do chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới cộng với căng thẳng Nga -Ukraine dịu lại.

Michael Gayed, giám đốc đầu tư chiến lược tại Pension Partners cho biết: “Thị trường đã được rèn luyện để phản ứng với những động thái lớn của các ngân hàng trung ương giống như lý thuyết Pavlovian. Sự dịch chuyển ngày hôm nay có thể là tạm thời khi thị trường vẫn còn mờ nhạt và sự thận trọng trong phạm vi nhất định, chờ đợi chất xúc tác thành công cụ đột phá”.

Hiện giới đầu tư đang thận trọng chờ đợi báo cáo việc làm Mỹ được công bố vào hôm nay. Tăng trưởng việc làm thấp hơn kỳ vọng sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá vàng. Ngược lại, giá kim loại quý này sẽ chịu sức ép giảm mạnh.

chien-luoc-ngoai-teChiến lược giao dịch vngoại tệ của một số tổ chức ngày 6/6

UntitledChiến lược giao dịch vàng của một số tổ chức ngày 6/6

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login