Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 6/5

By on 06/05/2015

USD yếu, chứng khoán đi xuống còn dầu thô lên đỉnh của năm là lý do khiến giá vàng hôm qua tăng hơn 5 USD lên 1.193 USD một ounce.

USD ĐUỐI SỨC

USD giảm so yên và euro sau khi số liệu thương mại cho thấy tăng trưởng kinh tế của Mỹ chậm hơn dự đoán ban đầu, dấy lên khả năng Fed sẽ chưa sớm nâng lãi suất.

Cụ thể, USD giảm 0,3% so với euro vào cuối phiên giao dịch 5/5 khi 1,1186 USD đổi 1 euro.

Bên cạnh đó, USD cũng giảm 0,3% so với yên xuống 119,86 yên đổi 1 USD sau khi lên đến 120,51 yên đổi 1 USD.

Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với giỏ tiền tệ, giảm 0,5% xuống 85,48 điểm và giảm 4,3% từ mức cao nhất 12 năm qua ghi nhận trong tháng 3/2015.

Có thể thấy, USD tiếp tục đà giảm trong 7 tuần qua sau số liệu đáng thất vọng về tăng trưởng kinh tế của Mỹ, xoa dịu đồn đoán Fed sẽ nâng lãi suất vào giữa năm nay. Hôm qua, USD tiếp tục giảm sau khi số liệu của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 3 tăng 43% lên 51,5 tỷ USD, cao nhất kể từ tháng 10/2008.

Thâm hụt thương mại tăng cho thấy “làn sóng bán tháo USD khi tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại khiến Fed có thể chưa nâng lãi suất và giới đầu cơ giá USD lên đang tháo chạy”, Jonathan Lewis, quản lý đầu tư tại Samson Strong Nations Currency Fund và Samson Capital Advisors, cho biết.

Tại Úc, đúng như dự báo của các nhà phân tích, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã quyết định cắt giảm lãi suất từ mức 2.25% xuống còn 2% sau khi kết thúc cuộc họp chính sách vào hôm qua. Đồng AUD sụt giảm sau quyết định hạ lãi suất tuy nhiên đã tăng giá mạnh trở lại ngay sau đó. Giới đầu tư tin rằng đây là lần cắt giảm lãi suất cuối cùng của RBA trong năm 2015.

Sự chú ý của thị thị trường hôm nay tập trung vào dữ liệu việc làm khu vực tư nhân của Mỹ do ADP khảo sát. Theo dự báo của các nhà phân tích, trong tháng qua, các doanh nghiệp Mỹ tuyển dụng thêm 192,000 việc làm so với mức 189,000 của tháng 3. Đây là một trong những chỉ báo được giới đầu tư theo dõi chặt chẽ để đưa ra dự đoán về bảng lương phi nông nghiệp Mỹ công bố vào thứ 6 tới.

VÀNG ỔN ĐỊNH SAU BƯỚC HỒI PHỤC MẠNH

USD yếu, chứng khoán đi xuống còn dầu thô lên đỉnh của năm là lý do khiến giá vàng hôm qua tăng hơn 5 USD lên 1.193 USD một ounce. Hiện thị trường đang lình xình quanh mốc $1190/oz.

Trong phiên 5/5, giá vàng từng lên sát 1.200 USD. Sau đó, khi đôla Mỹ bắt đầu bật tăng một chút, giá lại giảm. Euro yếu cũng gây áp lực phần nào lên giá vàng.

Cuối tuần trước, giá xuống đáy 6 tuần tại 1.170 USD, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ ám chỉ kinh tế Mỹ yếu đi gần đây do đang trong giai đoạn chuyển dịch. Cơ quan này cũng không loại trừ khả năng tăng lãi suất năm nay.

Tuy nhiên, với khả năng tăng lãi suất vào tháng 9 năm nay, vàng có lẽ sẽ biến động trong khoảng giá hiện tại một thời gian nữa và không giảm nhanh như dự báo trước đó. Số liệu kinh tế lạc quan sẽ thôi thúc FED tăng lãi suất sớm – động thái được nhiều nhà đầu tư cho là sẽ làm giảm nhu cầu kim loại quý.

Untitled
Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login