Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 6/4

By on 06/04/2015

Chỉ trong 10 phút sau khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần tại châu Á, giá giao ngay tăng $12 lên $1.214/oz. Đà tăng tiếp tục được mở rộng trong phiên chiều với giá hiện tại là $1221,38/oz.

SỨC KHỎE ĐỒNG USD VẪN KHÁ TỐT

Mở phiên đầu tuần, đồng dollar ổn định so với euro và yen Nhật sau khi chịu nhiều áp lực cuối tuần trước bởi báo cáo việc làm đầy thất vọng.

Dữ liệu việc làm đầy bất ngờ góp thêm vào nỗi lo về triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ sau khi thông tin mới phát đi gần đây cho thấy tốc độ tăng trưởng đã chững lại đầu năm nay.

Thị trường việc làm chưa khởi sắc có thể buộc FED phải xem xét lại kế hoạch gia tăng lãi suất của mình. Tháng trước, FED cho hay thời điểm điều chỉnh lãi suất có thể xảy ra vào tháng 6 tới, tuy nhiên, họ cũng không quên nhấn mạnh rằng tình hình thị trường việc làm mới là yếu tố quan trọng để họ có thể tiến hành kế hoạch này.

Cuối ngày hôm nay, Viện Quản lý Nguồn cung Mỹ sẽ công bố báo cáo hoạt động dịch vụ, cung cấp thêm dữ liệu về sức khỏe nền kinh tế và con đường chính sách tiền tệ mà nước này theo đuổi.

Hiện tỷ giá cặp EUR/USD đã tăng 0.06%, lên mức1.0978 trong khi cặp USD/JPY bật 0.04%, lên ngưỡng 119.01 sau khi chạm mức thấp phiên trước là 118.72.

Chỉ số U.S dollar đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền mạnh khác trong giỏ tiền tệ có thêm 0.06%, đạt mốc 96.90.

Không khí giao dịch được dự đoán sẽ tiếp tục yên ắng khi thị trường Úc, Trung Quốc, châu Âu, Anh và New Zealand đóng cửa nghỉ lễ.

Trong tuần này, sự chú ý của thị trường hướng về cuộc họp của các ngân hàng trung ương. AUD tiếp tục chịu sức ép khi giới đầu tư kỳ vọng Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ cắt giảm lãi suất thêm 0.25% tại cuộc họp diễn ra vào ngày mai. Tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc và giá quặng sắt đang ở mức thấp nhất 6 năm được cho là lý do thúc đẩy RBA tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ.

Tuần này cũng diễn ra cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE). Tuy nhiên, giới phân tích dự báo cả hai cơ quan này sẽ không đưa ra bất kỳ thay đổi nào trong chính sách tiền tệ tại kỳ họp lần này.

VÀNG NỖ LỰC LEO CAO

Chỉ trong 10 phút sau khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần tại châu Á, giá giao ngay tăng $12 lên $1.214/oz. Đà tăng tiếp tục được mở rộng trong phiên chiều với giá hiện tại là $1221,38/oz.

Tuần trước, các số liệu tiêu cực đã đẩy giá vàng lên 1.208 USD một ounce. Tuy nhiên, thị trường chốt tuần còn 1.202 USD, sau báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp xuống đáy 15 năm tại 268.000 đơn. Giá các hợp đồng giao tháng 6 cũng đi ngang, sau 2 tuần tăng liên tiếp.

Cuối tuần trước, Bart Melek – Giám đốc Giao dịch Hàng hóa tại TD cho rằng với nhiều thông tin được dự báo sẽ tiêu cực, nhà đầu tư sẽ dần bớt lo ngại về khả năng thắt chặt của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED). Trong ngắn hạn, nếu có thêm nhiều số liệu yếu, giá vàng sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Ngoài các số liệu vĩ mô, Gwen Preston, biên tập viên tại Resource Maven cho rằng chứng khoán Mỹ và USD cũng sẽ tác động tới kim loại quý. Trong ngắn hạn, bà lạc quan về thị trường và cho rằng giá chốt tháng sẽ cao hơn. “Tôi không nhận thấy USD và chứng khoán còn nhiều khả năng tăng. Đó sẽ là điểu tích cực với vàng”, bà dự báo.

Trong tuần này giới đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi các chỉ báo kinh tế Mỹ và diễn biến của đồng USD. Nếu có thêm nhiều số liệu yếu và đồng USD tiếp tục điều chỉnh, giá vàng có thể sẽ còn tăng cao hơn nữa trong ngắn hạn.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login