Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 6/3

By on 06/03/2015

Phiên giảm thứ 3 liên tiếp đã đẩy giá vàng rơi xuống 1.198 USD hôm qua, sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nâng dự báo lạm phát 2016.

SAU BÌNH LUẬN CỦA DRAGHI, EURO CẮM ĐẦU ĐI XUỐNG

Đồng euro tiếp tục đứng quanh mức thấp nhất 11 năm rưỡi so với USD sau khi ECB công bố thởi điểm thực hiện QE.

Cụ thể, euro giảm xuống dưới mốc 1,1 USD lần đầu tiên kể từ tháng 9/2003. Trong phiên hôm qua, euro giảm 0,5% so với USD xuống 1,1024 USD. Euro cũng tiếp tục giảm 0,1% so với yên xuống 132,46 yên sau khi giao dịch ở mức thấp nhất 1 tháng trong phiên ngày 4/3.

Euro bắt đầu giảm giá ngay cả trước khi ECB thông báo quyết sách tháng 2. Theo đó, ECB quyết định giữ nguyên các mức lãi suất hiện tại và cho biết sẽ tiến hành mua trái phiếu chính phủ từ ngày 9/3 tới.

Chủ tịch Mario Draghi tự tin rằng, kế hoạch nới lỏng định lượng (QE) lần này sẽ giúp giảm thiểu đáng kể rủi ro về giảm phát cho khu vực đồng euro (Eurozone) và nâng tỷ lệ lạm phát lên khoảng 1,8% vào năm 2017.

Trong khi đó so với yên, USD tiếp tục tăng giá lên 120,04 yên sau khi giữ giá ở 119,72 yên trong 2 phiên giao dịch trước đó.

Chỉ số đôla ICE, theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh khác, theo đó tăng 0,45% lên 96,398 điểm.

USD tăng giá chủ yếu nhờ sự khác biệt về chính sách lãi suất giữa Mỹ và châu Âu, Nhật Bản. Các báo cáo kinh tế yếu ớt gần đây của Mỹ không đủ động lực để thúc đẩy USD tăng giá mạnh hơn.

Hôm nay, sự chú ý của thị trường tập trung vào báo cáo việc làm tháng 2 của Mỹ do Bộ Lao động nước này công bố. Theo dự báo trung bình của các nhà phân tích, trong tháng qua, nền kinh tế Mỹ tạo thêm được 240,000 việc làm mới so với mức 257,000 của tháng 1 và tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 5.7% xuống còn 5.6%. Tuy nhiên, với tình hình thời tiết khắc nghiệt hiện nay tại Mỹ, dữ liệu việc làm công bố hôm nay có thể không khả quan như kỳ vọng.

VÀNG THẾ GIỚI ĐỐI MẶT VỚI NHIỀU THÁCH THỨC

Phiên giảm thứ 3 liên tiếp đã đẩy giá vàng rơi xuống 1.198 USD hôm qua, sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nâng dự báo lạm phát 2016.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch hôm qua 05/03, giá vàng thế giới giảm nhẹ 2 USD xuống còn 1,198 USD/ounce. Hiện giá vàng đang giao dịch giằng co dưới ngưỡng 1,200 USD/ounce khi giới đầu tư bất đồng về thời điểm Fed tăng lãi suất trước những biểu hiện gần đây của kinh tế Mỹ.

“Đà mua vào đóng trạng thái bán khống đã dần biến mất, kéo thị trường xuống thấp”, James Steel – nhà phân tích tại Công ty Chứng khoán HSBC nhận xét. Trên góc độ kỹ thuật, giá cũng giảm sau khi mất mốc hỗ trợ tâm lý tại 1.200 USD.

Hôm nay, Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm. Đây là căn cứ giúp nhà đầu tư xác định thời điểm Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất. Lãi suất tăng sẽ làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý.

“Tại một số thời điểm, vàng có vẻ bỏ qua rủi ro lãi suất. Nhưng chúng tôi cho rằng luôn có những người mà chỉ khi sự việc xảy ra, họ mới tin. Họ nghĩ rằng 8 năm này Mỹ chưa tăng lãi suất và năm nào cũng có dự đoán tăng, nhưng thực tế vẫn chưa diễn ra. Vì thế, báo cáo việc làm rất quan trọng”, Matthew Turner – nhà phân tích tại Macquarie cho biết.

Mới đây, dự trữ tại quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới – SPDR Gold Trust cũng đã xuống đáy một tháng với 760,8 tấn.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login