Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 5/6

By on 05/06/2014

Giá vàng thế giới đang ở vùng thấp nhất trong 4 tháng do sức hấp dẫn của kim loại quý này đối với các nhà đầu tư đang suy giảm.  Cuộc khủng hoảng ở Ukraine bớt căng thẳng cũng khiến vai trò “vịnh tránh bão” của vàng suy yếu.

USD GIỮ VỮNG PHONG ĐỘ

Đồng USD vẫn tỏ ra khá mạnh mẽ bất chấp các thông tin kinh tế mới phát đi vẫn còn nhiều xáo trộn. Chỉ số đôla ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – tăng lên 80,668 điểm. Chỉ số đôla WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – tăng lên 73,51 điểm.

Hôm qua, báo cáo Viện quản lý cung ứng (ISM) cho hay chỉ số PMI phi sản xuất của Mỹ trong tháng 5 tăng từ 55.2 lên 56.3 điểm, vượt dự báo 55.6 điểm và là mức điểm cao nhất kể từ tháng 9/2013. Dữ liệu trên cho thấy ngành dịch vụ Mỹ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong vòng 9 tháng qua.

Trước đó, báo cáo việc làm của ADP cho thấy trong tháng 5, khu vực tư nhân của nền kinh tế Mỹ chỉ tạo thêm 179,000 việc làm mới, thấp hơn mức kỳ vọng là 217,000. Con số này cho thấy sự phục hồi có phần không ổn định trên thị trường lao động.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, thâm hụt thương mại của tháng 4 đã tăng 6,9% lên 47,2 tỷ USD do nhập khẩu tăng cao kỷ lục. Đây là mức thâm hụt lớn nhất kể từ tháng 4/2012 do nhập khẩu ôtô, hàng hóa vốn, lương thực và hàng hóa tiêu dùng đều tăng lên mức cao kỷ lục.

Hiện tỷ giá cặp USD/JPY đang là 102.56, hạ nhẹ so với trước đó. Tỷ giá cặp USD/AUD đứng ở mức 1.0778.

EUR CHƯA TÌM THẤY ĐIỂM SÁNG

Đồng Euro tiếp tục giảm giá so với USD trong khi chờ đợi kết quả phiên họp chính sách của ECB. Hiện tỷ giá cặp tiền này đang là 1.3603.

Có thể thấy, trong tháng 5 vừa qua, đồng euro đã giảm từ mức trên 1,39 USD/EUR xuống dưới 1,36 USD/EUR sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đánh tín hiệu về khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ trong tháng 6. ECB cũng lên kế hoạch chi tiết cho gói chính sách gồm cắt giảm lãi suất, bổ sung biện pháp hỗ trợ thanh khoản để phục hồi lạm phát.

Hôm nay, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cũng sẽ công bố chính sách tiền tệ sau cuộc họp kéo dài 2 ngày. Nếu ECB quyết định cắt giảm lãi suất, euro sẽ tăng giá. Theo số liệu mới nhất của Ủy ban giao dịch hàng hóa có kỳ hạn, tổng đánh cược vào sự giảm giá của euro tăng lên 2,8 tỷ USD trong tuần kết thúc vào ngày 27/5 so với mức cược 1,6 tỷ USD của tuần trước đó.

Nếu ECB thực hiện các biện pháp không như mong đợi, như nới lỏng định lượng thì euro sẽ giảm sâu hơn nữa.

Trong khi đó, đồng Bảng Anh giảm nhẹ xuống 1,6738 USD/GBP. Đồng bảng Anh được dự báo sẽ không có nhiều biến động khi giới phân tích cho rằng BOE sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 0.5%. Mặc dù duy trì đà tăng trưởng trong thời gian qua nhưng kinh tế Anh được cho là chưa đủ mạnh để BOE tính đến việc tăng lãi suất trước năm 2015.

THỊ TRƯỜNG VÀNG VẪN KHÁ MONG MANH

Giá vàng thế giới đang ở vùng thấp nhất trong 4 tháng do sức hấp dẫn của kim loại quý này đối với các nhà đầu tư đang suy giảm. Theo hãng tin Bloomberg, giới đầu tư đang chuyển vốn vào thị trường chứng khoán để tranh thủ sự tăng điểm. Cuộc khủng hoảng ở Ukraine bớt căng thẳng cũng khiến vai trò “vịnh tránh bão” của vàng suy yếu.

Đóng cửa phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay giảm 1,3 USD/oz, còn 1.244,6 USD/oz. Tại thời điểm này, vàng giao ngay có giá là 1.242,95 USD/oz.

Theo số liệu của Bloomberg, số hợp đồng đầu tư vàng đang ở trạng thái mở tính đến tháng 4 năm nay tại Mỹ đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm gần đây. Trong khi đó, giá trị của thị trường chứng khoán toàn cầu đã tăng thêm hơn 1,1 nghìn tỷ USD trong tháng 5.

Ông James Cordier, nhà sáng lập công ty Optionsellers.com của Mỹ, nhận định, giá vàng có thể giảm về mức 1.150 USD/oz trong thời gian từ nay tới cuối năm do thiếu nhân tố hỗ trợ.

chien-luoc-ngoai-teChiến lược giao dịch ngoại hối của một số tổ chức ngày 5/6

UntitledChiến lược giao dịch vàng của một số tổ chức ngày 5/6

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login