Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 5/6

By on 05/06/2015

Thị trường vàng thế giới trầm lắng khi giới đầu tư đứng ngoài chờ đợi kết quả số lượng việc làm từ Bộ Lao động Mỹ. Vàng giao ngay dậm chân tại chỗ với $1176,9/oz.

HY LẠP HOÃN NỢ, EURO SUY GIẢM

Đồng euro suy yếu trong phiên giao dịch cuối tuần sau khi Hy Lạp xin hoãn khoản thanh toán quan trọng cho IMF.

Với lời đề nghị này, IMF chấp thuận đề nghị của Hy Lạp gom các khoản nợ và thanh toán một lần vào cuối tháng 6. Hiện Hy Lạp đang tích cực đàm phán với các tổ chức quốc tế để được giải ngân khoản cứu trợ trị giá 7.2 tỷ euro.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết các cuộc đàm phán về thỏa thuận cải cách để nhận tiền mặt còn lâu mới đạt được kết quả.

Hiện chỉ số U.S dollar Index đo lường sức khỏe đồng bạc xanh so với các đồng tiền mạnh khác trong giỏ tiền tệ tăng 0.21%, đạt mốc 95.69.

Tỷ giá cặp EUR/USD hạ 0.24%, xuống còn 1.1210 trong phiên sáng nay.

Untitled

Biểu đồ ngày U.S Index

Theo báo cáo vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm qua, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 30/05 giảm 8,000, xuống còn 276,000 đơn, thấp hơn dự báo trung bình là 280,000 của các nhà phân tích. Đây là tuần thứ 13 liên tiếp số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ dưới mức 300,000 – ngưỡng mà các chuyên gia kinh tế cho là thể hiện thị trường lao động tiếp tục cải thiện.

Cùng lúc, tỷ giá cặp USD/JPY được sang tay với giá 124.48, tăng nhẹ 0.10% so với trước đó.

Sự chú ý của thị trường hôm nay tập trung vào bảng lương phi nông nghiệp Mỹ, được cho là sẽ tác động quan trọng đến quan điểm của Fed tại cuộc họp diễn ra vào ngày 17/06 tới. Hầu hết các nhà phân tích đều dự đoán Fed sẽ chưa nâng lãi suất tại kỳ họp lần này. Tuy nhiên, Fed sẽ phát đi tín hiệu về thời điểm nâng lãi suất – có thể là vào tháng 9, nếu số liệu việc làm tiếp tục khả quan.

VÀNG RƠI XUỐNG ĐÁY 5 TUẦN

Thị trường vàng thế giới trầm lắng khi giới đầu tư đứng ngoài chờ đợi kết quả số lượng việc làm từ Bộ Lao động Mỹ. Chốt phiên Mỹ ngày 4/6, mỗi ounce vàng quốc tế mất hơn 9 USD và lui về dưới ngưỡng 1.176 USD–  thấp nhất năm tuần qua. Bước sang phiên giao dịch hôm nay, diễn biến chưa có gì khởi sắc khi quý kim vẫn dậm chân tại ngưỡng giá này.

Các chuyên gia dự đoán nếu thông tin đưa ra cho thấy số lượng công việc cũng như lương thưởng tăng trưởng tốt thì nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất vào tháng 9 tới. Điều này đã gây áp lực lên giá vàng.

Mặc dù vừa trải qua phiên sụt giảm mạnh nhất năm tuần qua, nhưng hiện nay vàng vẫn đang được hỗ trợ trước thông tin của Quỹ tiền tệ Quốc tế  (IMF) cảnh báo Mỹ nên hoãn việc tăng lãi suất cho đến năm 2016 và bày tỏ lo ngại về vấn đề lạm phát tác động lên nền kinh tế số một thế giới này.

Báo cáo cũng khiến nhiều người tin rằng các quan chức IMF đang lo lắng về những “bóng ma” thiếu tính thanh khoản của thị trường trái phiếu sẽ trở thành vấn đề lớn nếu FED bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay.

Hôm qua, giá của trái phiếu Đức và Mỹ chạm mức thấp nhất trong tháng. Mặt khác, chỉ số đồng bạc xanh giao dịch ở mức thấp trong hai tuần, cùng với những dấu hiệu tích cực về việc giải quyết khủng hoảng nợ Hy Lạp… sẽ phần nào có lợi cho sự đi lên của vàng trong ngắn hạn.

Untitled

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login