Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 5/2

By on 05/02/2015

Hiện các nhà đầu tư đang chờ đợt dữ liệu việc làm phi nông nghiệp, thướt đo quan trọng nhất của nền kinh tế Mỹ, được công bố vào ngày mai để tìm ra manh mối về thời điểm Fed nâng lãi suất. Đây vẫn được xem là yếu tố tác động mạnh đến hướng đi của giá vàng trong thời gian tới.

EUR ĐUỐI SỨC SAU ĐỘNG THÁI CỦA ECB

Ngay sau khi ECB quyết định không chấp nhận trái phiếu Hy Lạp với tư cách là tài sản thế chấp, đồng euro lập tức giảm hơn 1% so với USD xuống 1,1315 USD trong đầu phiên giao dịch hôm qua nhưng sau đó lại tăng nhẹ lên 1,1331 USD vào cuối phiên.

Euro cũng lần lượt giảm giá so với yên xuống 132,55 yên và một số đồng tiền khác như, đôla Australia và New Zealand.

Với quyết định mới nhất của ECB, ngân hàng trung ương Hy Lạp sẽ phải bơm hàng chục tỷ euro vào hệ thống ngân hàng trong tuần tới. Đây cũng được xem là áp lực buộc chính phủ mới của Thủ tướng Alexis Tsipras thực hiện các cam kết cải cách trước đó.

Kết quả là, chỉ số đôla ICE, theo dõi biến động tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh khác, bật tăng 0,9% và gần như lấy lại toàn bộ số điểm đã mất trong phiên giao dịch trước đó.

Ngoài ra, USD cũng giảm 0,2% so với yên xuống 117,28 yên.

Cùng lúc, các đồng tiền hàng hóa giảm giá trở lại trong phiên giao dịch hôm qua khi giá dầu ghi nhận mức giảm hàng ngày lớn nhất trong vòng 2 tháng qua. Giá dầu WTI phiên 4/2 giảm 8.7%, đứt mạch tăng 4 ngày liên tiếp, sau khi số liệu cho thấy nguồn cung dầu của Mỹ lên cao nhất 80 năm qua.

Thông tin đáng chú ý hôm qua là bức tranh xáo trộn về nền kinh tế Mỹ. Theo đó,  báo cáo của Viện ADP cho thấy các doanh nghiệp Mỹ tuyển dụng thêm 213,000 lao động trong tháng 1, thấp hơn mức dự báo 224,000 được đưa ra trước đó. Trong khi đó Viện quản lý nguồn cung công bố chỉ số PMI phi sản xuất tiếp tục tăng nhẹ trong tháng 1. Đây là dấu hiệu cho thấy lĩnh vực dịch vụ của nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang tăng tốc và sẽ giúp Mỹ chống chọi với những cơn gió ngược trên thị trường toàn cầu.

THỊ TRƯỜNG VÀNG VẪN ĐƯỢC HỖ TRỢ

Trong phiên giao dịch hôm qua 4/2, giá vàng tăng 0,5%, lên 1.265,66 USD/ounce sau động thái hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc của Trung Quốc nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng chậm lại khi tính hấp dẫn giảm do giá dầu lại đảo chiều đi xuống. Bước hồi phục lại xuất hiện trong sáng nay với việc mỗi ounce vàng đang được bán với giá 1,268.16/oz.

Có thể thấy, vàng tăng mạnh sau khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) quyết định giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng xuống 19,5% nhằm thúc đẩy tăng trưởng và ngăn đà giảm phát. Điều này đồng nghĩa rằng, lượng tiền gửi bắt buộc với mỗi ngân hàng thương mại tại Trung Quốc sẽ giảm bớt.

Ở một diễn biến khác, Phó Chủ tịch liên minh các nhà sản xuất và xuất khẩu vàng, đồ trang sức, bạc và đá quý của Iran Mansour Namdar Zandi dự báo vàng và đồ trang sức có thể thay thế vị trí của dầu mỏ trong nền kinh tế của quốc gia Hồi giáo này trong thời gian ngắn sắp tới. Ông Zandi nhấn mạnh, Iran đã phát triển ngành công nghiệp vàng, bạc, đá quý và trang sức trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước bằng cách sử dụng khả năng sáng tạo vốn có của đội ngũ nhân lực chất lượng cao.

Hiện các nhà đầu tư đang chờ đợt dữ liệu việc làm phi nông nghiệp, thướt đo quan trọng nhất của nền kinh tế Mỹ, được công bố vào ngày mai để tìm ra manh mối về thời điểm Fed nâng lãi suất. Đây vẫn được xem là yếu tố tác động mạnh đến hướng đi của giá vàng trong thời gian tới.

Untitled

Thông tin kinh tế đáng chú ý ngày 5/2

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login