Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 4/7

By on 04/07/2014

Nền kinh tế Mỹ phục hồi khả quan khiến cho nhu cầu cất trữ tài sản an toàn, phòng hộ như vàng bị hạn chế. Do đó, giá vàng bất ngờ giảm mạnh.

USD TIẾP TỤC MỞ RỘNG HƯỚNG LÊN

USD tăng giá sau khi đón nhận nhiều thông tin kinh tế khả quan. Theo đó, vào tháng 6 vừa qua, các doanh nghiệp Mỹ đã tuyển dụng thêm 288.000 nhân viên, cao hơn so với tháng trước và dự báo của các chuyên gia.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 6,1% và ghi nhận mức thấp nhất kể từ tháng 12/2008. Số người thất nghiệp dài hạn giảm xuống 3,1 triệu người. Ngoài ra, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng nhẹ 2.000 đơn lên 315.000 đơn trong tuần trước, cao hơn so với dự báo 313.000 đơn của các chuyên gia.

Tuy nhiên, tốc độ tăng lương vẫn khá chậm, cho thấy thị trường lao động vẫn chưa hoàn toàn phục hồi toàn diện với thu nhập trung bình hàng giờ chỉ tăng 0,2%.

Kết quả là, chỉ số đôla ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – tăng lên 80,222 điểm. Chỉ số đôla WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – tăng lên 72,98 điểm.

USD tăng lên 102,21 JPY/USD, ghi nhận mức giá cao nhất trong hơn 3 tuần. Cùng lúc, đôla Úc giảm so với USD, xuống 0,9357 USD/AUD. Đôla Úc giảm sau khi Thống đốc ngân hàng Dự trữ Úc Glem Stevens nhận định về những lo ngại khi đồng tiền quốc gia giảm giá.

Trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường Mỹ bước vào nghỉ lễ Quốc Khánh và cũng không có nhiều thông tin quan trọng được công bố trên thị trường. Chính vì vậy, dự đoán đồng tiền này sẽ biến động trong phạm vi hẹp và chờ đợi những diễn biến trong tuần mới.

ÁP LỰC GIẢM TIẾP TỤC ĐEO BÁM EUR

Đồng Euro đã có một phiên giao dịch sụt giảm sau khi nhận những thông tin bất lợi. Theo đó, trong cuộc họp báo diễn ra sau cuộc họp chính sách hôm qua, Chủ tịch ECB Mario Draghi nhắc lại rằng lãi suất sẽ tiếp tục được giữ ở mức thấp trong khi các nhà hoạch định chính sách cố gắng hồi sinh nền kinh tế khu vực bằng những biện pháp mới.

Cuộc họp ngày hôm qua là cuộc họp đầu tiên kể từ khi ECB đưa ra một loạt biện pháp mới nhằm chống lại giảm phát trong kỳ họp trước. Gói kích thích bao gồm các khoản vay dài hạn dành cho các ngân hàng đáp ứng một số điều kiện. Cùng với đó, ECB vẫn giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức thấp kỷ lục 0,15% và lãi suất tiền gửi ở mức -0,1%.

Hiện tỷ giá cặp EUR/USD đã giảm xuống mức 1,3604, dự báo thị trường sẽ đi ngang trong biên độ nhỏ khi không có nhiều thông tin được công bố.

KINH TẾ KHẢ QUAN, VÀNG MẤT SỨC HẤP DẪN

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay đang được bán với giá 1322.05 USD/ounce. Tại sàn Comex, New York, giá vàng giao kỳ hạn tháng 8 giảm 0,8% chốt phiên tại 1.320,6 USD/ounce, giảm mạnh nhất kể từ 30/5.

Có thể thấy, nền kinh tế Mỹ phục hồi khả quan khiến cho nhu cầu cất trữ tài sản an toàn, phòng hộ như vàng bị hạn chế. Do đó, giá vàng bất ngờ giảm mạnh.

Nhận xét về giá vàng sụt giảm, Alffonso Esparza, chuyên gia tiền tệ cấp cao tại Oanda cho biết: “Số liệu việc làm nói cho chúng ta biết nền kinh tế khỏe mạnh, và mọi người không cần nhiều chỗ trú ẩn an toàn trong tương lai nước. Giá vàng có thể sẽ bắt đầu suy yếu trở lại”. Còn theo Chris Gaffney, chiến lược gia thị trường tại EverBank Wealth Management: “Số liệu việc làm hôm nay là một chỉ số rất tốt cho thấy nền kinh tế đang phục hồi. Giá vàng sẽ bị ảnh hưởng khi mọi người nghĩ tới việc có nhiều cơ hội để Fed xem xét nâng lãi suất cơ bản”.

Hiện tại, giá vàng đã tăng 9,8% từ đầu năm đến nay trước thông tin Fed sẽ duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp trong thời gian dài đáng kể sau khi kết thúc chương trình mua trái phiếu. Ngoài ra, tình hình bất ổn ở Iraq và Ukraine cũng hỗ trợ nhu cầu tài sản an toàn. Nhưng cho đến nay, những bất ổn trên đã dịu lại và không còn là cái cớ đẩy giá vàng lên cao nữa.

Các chuyên gia dự đoán vàng sẽ đi ngang trong tuần này khi hôm nay thị trường Mỹ nghỉ lễ và giá sẽ không biến động nhiều. Giới đầu tư cũng đang tạm nghỉ và chờ đón những biến động trong tuần tới. Dù vậy, nhìn chung vàng sẽ nhiều khả năng sẽ giảm giá trong tuần sau.

chien-luoc-ngoai-te.pngChiến lược giao dịch ngoại tệ của một số tổ chức ngày 4/7

UntitledChiến lược giao dịch vàng của một số tổ chức ngày 4/7

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login