Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 4/6

By on 04/06/2015

Thị trường đang chờ đợi bảng lương phi nông nghiệp Mỹ được đưa ra vào ngày mai để có được đánh giá rõ ràng hơn về kinh tế Mỹ. Dữ liệu tích cực của thị trường lao động có thể thúc đẩy Fed tiến gần hơn đến việc tăng lãi suất trong năm nay, từ đó gây áp lực giảm giá lên vàng.

EUR HỒI PHỤC NHẸ

Đồng euro quay đầu trượt nhẹ sau khi lên mức cao nhất 2 tuần so với USD sau khi đón nhận phát biểu của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng như các thông tin tích cực từ khu vực đồng tiền chung.

Hiện tỷ giá cặp EUR/USD hạ 0.24%, dừng ở ngưỡng 1.124- so với mức cao ngày hôm qua là 1.1284. Chốt phiên giao dịch ngày 3/6, đồng tiền chung tăng 1.08%.

Cùng lúc, đồng euro quay đầu giảm từ mức cao 5 tháng so với yen Nhật, kéo tỷ giá cặp EUR/JPY hạ 0.31%, xuống mốc 139.63 sau khi đóng cửa phiên hôm qua tại 140.34.

Untitled

Biểu đồ ngày cặp EUR/USD

Trước đó, đồng tiền chung được củng cố sau khi ECB quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ đang được thực hiện. Tại cuộc họp báo được tổ chức ngay sau phiên họp 2 ngày, chủ tịch Mario Draghi nhắc lại rằng chương trình kích thích quy mô lớn của ECB đang phát huy hiệu quả, giúp nền kinh tế tiếp tục phục hồi và lạm phát tăng trở lại. ECB cũng nâng dự báo lạm phát của eurozone trong năm 2015 so với dự báo đưa ra vào tháng 3.

Dữ liệu của cơ quan thống kê châu Âu công bố hôm qua cho thẩy, tỷ lệ thất nghiệp của eurozone giảm từ 11.2% xuống còn 11.1%, thấp hơn dự báo của các nhà phân tích và là mức thấp nhất kể từ tháng 5/2012.

Tuy nhiên, đồng tiền chung lại chịu áp lực bởi triển vọng nợ chưa rõ ràng của Hy Lạp. Hôm qua, cuộc họp giữa Thứ Trưởng Hy Lạp, ông Alexis Tsipras và Chủ tịch Liên minh châu Âu, ông Jean-Claude Juncker tại Brussels đã chấm dứt mà không đưa ra được thỏa thuận nào cụ thể.

Trong khi đó, đồng bạc xanh lại khá vững chắc so với yên khi tỷ giá cặp USD/JPY duy trì quanh 124.31, không xa so với mức cao hơn 12 năm trước đó là 125.05.

Hiện chỉ số U.S Index đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền mạnh khác trong giỏ tiền tệ tăng 0.24%, đạt mốc 95.58.

Giới đầu tư đang chờ đợi báo cáo việc làm được đưa ra vào ngày mai để có thêm nhận định về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

VÀNG ÈO UỘT KHÔNG RÕ XU HƯỚNG

Thị trường vàng quốc tế vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động. Có lúc giá vọt lên mốc cao nhất trong ngày là $1.195 USD rồi trượt về 1.179 USD trước tin việc làm Mỹ tốt lên. Bước sang phiên giao dịch hôm nay, quý kim tỏ ra èo uột quanh $1184.36.

Trong ngày giao dịch 3/6, trước những áp lực về việc Ngân hàng trung ương châu Âu đang dự định tiếp tục nới lỏng tiền tệ và những thoả thuận gần đây cho thấy những dấu hiệu tích cực trong việc giải quyết khủng hoảng nợ Hy Lạp đã khiến giá vàng thế giới đi lên và chạm mức cao 1.195 USD vào giữa phiên châu Á.

Thị trường bắt đầu xuất hiện lực bán ra, cộng với số liệu việc làm tháng 5 của khu vực tư nhân Mỹ do ADP công bố cho thấy khá khả quan khi tăng lên 201.000. Những áp lực này đã đẩy giá vàng giảm mạnh 16 USD, xuống mức thấp nhất trong ngày là 1.179 USD vào giữa phiên Mỹ.

Sau đó, giá phục hồi nhẹ khi về cuối phiên nhờ lực mua bắt đáy và chốt ngày quanh 1.185 USD, giảm gần 8 USD so với phiên liền trước và là mức thấp nhất trong vòng 4 tuần qua. Cùng lúc, hợp đồng vàng giao cuối tháng 8 cũng hạ 10 USD, xuống sát 1.184 USD mỗi ounce.

Hiện thị trường đang chờ đợi bảng lương phi nông nghiệp Mỹ được đưa ra vào ngày mai để có được đánh giá rõ ràng hơn về kinh tế Mỹ. Dữ liệu tích cực của thị trường lao động có thể thúc đẩy Fed tiến gần hơn đến việc tăng lãi suất trong năm nay, qua đó gây áp lực giảm giá lên vàng.

Untitled

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login