Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 4/3

By on 04/03/2015

Thông tin kinh tế Mỹ đáng chú ý hôm nay là dữ liệu việc làm khu vực tư nhân được đưa ra bởi ADP và chỉ số PMI lĩnh vực dịch vụ do ISM khảo sát.

USD RỜI ĐỈNH 11 NĂM

Đồng USD trượt giảm bởi động thái chốt lời trong bối cảnh giới đầu tư giao dịch thận trọng trước 2 sự kiện lớn trên thị trường tài chính là cuộc họp chính sách ECB và báo cáo việc làm tháng 2 của Mỹ.

Kết quả là, chỉ số đôla ICE, theo dõi tỷ giá giữa USD và 6 đồng tiền mạnh khác, giảm 0,06% xuống 95,407 điểm sau khi lên cao nhất hơn 11 năm trong phiên giao dịch ngày 2/3.

Cụ thể, USD giảm 0,4% so với yên xuống 119,56 yên, kết thúc chuỗi tăng giá liên tiếp trong 3 ngày trước đó. Trong khi đó, euro lại tăng 0,1% so với USD lên 1,1197 USD.

Rõ ràng, USD giảm giá chủ yếu do giới đầu tư đặt lệnh chốt lời đối với đồng bạc xanh sau khi USD tăng giá lên cao kỷ lục so với các đồng tiền mạnh. Mặt khác, giới đầu tư cũng lo ngại những rủi ro từ báo cáo việc làm tháng 2 của Mỹ và kết quả họp chính sách của ECB.

USD bắt đầu giảm giá so với yên sau khi cố vấn kinh tế Etsuro Honda của Thủ tướng Shinzo Abe nhận định ngân hàng trung ương Nhật Bản nên hạn chế tăng cường kích thích để đảm bảo nền kinh tế không bị “quá nóng”. Ông Honda cũng tin rằng, USD không thể duy trì đà tăng lâu hơn nữa.

Tại châu Âu, niềm tin vào chương trình mua tài sản quy mô lớn của ECB đang hỗ trợ rất lớn cho euro. Dự kiến trong cuộc họp ngày 5/3 tới, ECB sẽ công bố chi tiết về kế hoạch QE và có thể sẽ triển khai chương trình ngay sau đó.

Thông tin kinh tế Mỹ đáng chú ý hôm nay là dữ liệu việc làm khu vực tư nhân được đưa ra bởi ADP và chỉ số PMI lĩnh vực dịch vụ do ISM khảo sát. Thời tiết khắc nghiệt đang tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh và tuyển dụng lao động tại Mỹ.

Một thông tin cũng rất đáng chú ý đó là khảo sát Beige Book của Fed về tình hình kinh tế của 12 khu vực trên toàn nước Mỹ kể từ cuộc họp gần nhất của cơ quan này. Beige Book được công bố 2 tuần trước cuộc họp tiếp theo của Fed. Nếu khảo sát này cho thấy đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu chậm lại, Fed sẽ không thay đổi định hướng chính sách tại kỳ họp vào ngày 18/3 tới.

VÀNG LẠI ĐUỐI SỨC SAU ĐÀ TĂNG

Giá vàng thế giới chốt phiên hôm qua giảm nhẹ xuống 1.203 USD do lực bán chốt lời, sau khi chạm 1.214 USD trước đó. Sáng nay, xu hướng giao dịch vẫn lình xình quanh mốc này với việc nhích nhẹ lên 1.205 USD.

“Giá vàng dường như đang hình thành một mô hình kỹ thuật với đáy quanh 1.190 USD”, Tony Walters – nhà phân tích cấp cao tại MNI nhận xét.

Hôm qua, đồng đôla đã rời đỉnh 11 năm so với rổ tiền tệ trên thế giới, khiến nhu cầu vàng được hỗ trợ phần nào. Kỳ vọng Mỹ tăng lãi suất đã kìm hãm đà tăng của thị trường trong ngắn hạn, khiến giá khó vượt đỉnh 2 tuần đạt được hôm thứ 2 – 1.223 USD.

“Mọi người có thể bất đồng về thời điểm sớm hay muộn, nhưng đều đồng ý rằng Mỹ sẽ tăng lãi suất năm nay”, Mark To – Giám đốc Nghiên cứu tại Wing Fung cho biết.

Trong khi đó, nhập khẩu vàng từ Hong Kong (Trung Quốc) vào Trung Quốc đợc dự báo hồi phục năm nay, nhưng sẽ vẫn dưới kỷ lục 1.158 tấn năm 2013.

Thị trường hiện đang chờ đợi các thống kê về kinh tế Mỹ trong tuần này, nhất là số liệu việc làm phi nông nghiệp được công bố vào thứ 6, để tìm ra manh mối về thời điểm Fed nâng lãi suất, lần đầu tiên trong gần một thập kỷ. Đây vẫn được xem là yếu tố tác động mạnh đến hướng đi của giá vàng trong thời gian tới.

UntitledThông tin kinh tế thế giới ngày 4/3

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login