Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 4/2

By on 04/02/2015

Giá vàng vẫn rất nhạy cảm với số liệu kinh tế Mỹ khi giới thương nhân cố gắng dự đoán thời điểm Fed nâng lãi suất.

USD MẤT ĐI ĐỘNG LỰC TĂNG

Số liệu kinh tế đáng thất vọng của Mỹ và lo ngại về nợ Hy Lạp được xoa dịu đã khiến giới đầu tư tiếp tục rút vốn mạnh khỏi USD. Kết quả là, chỉ số đôla ICE, theo dõi biến động tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh khác, giảm gần 1% trong cả phiên.

USD cũng giảm nhẹ so với yên xuống 117,485 USD và giảm 0,29% so với franc xuống 0,9247 franc.

Trong khi đó, euro tăng giá lên cao nhất gần 2 tuần ở 1,1534 USD trước khi giảm nhẹ về 1,1485 USD và tăng 1,28% so với USD trong cả phiên giao dịch.

Có thể thấy, USD giảm giá chủ yếu do giới đầu tư đang mất dần niềm tin vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm nâng lãi suất khi các số liệu kinh tế gần đây đều đáng thất vọng. Theo đó tháng 12, số đơn hàng mới đặt mua hàng hóa sản xuất của Mỹ giảm mạnh trong tháng thứ 5 liên tiếp. Trước đó, số liệu của chính phủ lại cho biết, chi tiêu tiêu dùng trong tháng 12/2014 cũng giảm mạnh nhất 5 năm.

Với tình hình này, Fed sẽ không vội vàng nâng lãi suất trong thời gian tới- nhiều chuyên gia nhận định. Trong khi USD suy yếu thì euro bắt đầu phục hồi khi tân chính phủ Hy Lạp lên kế hoạch tháo gỡ bế tắc với các chủ nợ, xoa dịu lo ngại về kịch bản Grexit – Hy Lạp rời khỏi Eurozone.

Phiên hôm qua, đà tăng giá mạnh nhất xuất hiện từ các đồng tiền hàng hóa khi giá dầu thô trên thị trường thế giới có phiên tăng thứ 4 liên tiếp với mức tăng trong 4 phiên gần 18%. Giá dầu thô tăng mạnh sau khi tập đoàn BP công bố cắt giảm 13% lượng đầu tư trong năm nay, làm giảm bớt nỗi lo dư cung. Ngoài ra, dữ liệu cuối tuần trước của Mỹ cho thấy, số lượng giàn khoan dầu đá phiến của nước này giảm mạnh cũng hỗ trợ tích cực cho giá dầu. Bên cạnh đó, nhiều nhà phân tích cho rằng, dầu đã chạm đáy sau 7 tháng giảm liên tục.

Thông tin kinh tế đáng chú ý hôm nay là báo cáo việc làm khu vực tư nhân của Mỹ do ADP cung cấp và chỉ số PMI dịch vụ. USD sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm nếu dữ liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa đủ mạnh để Fed tiến hành nâng lãi suất.

VÀNG LÌNH XÌNH QUANH $1260/OZ

Giá vàng thế giới đêm qua tiếp tục giảm 1% phiên thứ hai liên tiếp xuống 1,260 USD/ounce khi sự thăng hoa của các chỉ số chứng khoán làm giảm vai trò trú ẩn của kim loại quý này. Chốt phiên, vàng giao tháng 4 giảm gần 13 USD, xuống mức 1.264,1 USD/ounce; giá vàng giao ngay hạ xuống 1.260,1 USDounce. Hiện mỗi ounce vàng đang giao dịch ở mức 1,265.15 /ounce.

Giá vàng cũng èo uột hơn khi Hy Lạp tiết chế những kêu gọi xóa nợ và đề xuất hoán đổi nợ lấy trái phiếu gắn với tăng trưởng. Động thái này của Hy Lạp đã làm tăng tâm lý đầu tư vào tài sản rủi ro, đẩy chứng khoán toàn cầu tăng mạnh.

Trước đó, quý kim đã ấn định đã tăng hơn 8% trong tháng 1, mức tăng hàng tháng lớn nhất 3 năm qua, bất chấp đồn đoán Mỹ sẽ nâng lãi suất. Theo đánh giá của các chuyên gia, giá kim loại quý này vẫn rất nhạy cảm với số liệu kinh tế Mỹ khi giới thương nhân cố gắng dự đoán thời điểm Fed nâng lãi suất.

Hiện tại, giới đầu tư đang đổ thêm tiền vào các quỹ ETF vàng, với lượng vàng nắm giữ của Quỹ tín thác lớn nhất thế giới SPDR ngày 2/2 đạt 24,65 triệu once, cao nhất kể từ tháng 10/2014.

Hiện các nhà đầu tư đang chờ đợt số liệu về kinh tế Mỹ trong tuần này, nhất là số liệu về việc làm phi nông nghiệp được công bố vào thứ Sáu để tìm ra manh mối về thời điểm Fed nâng lãi suất. Đây vẫn được xem là yếu tố tác động mạnh đến hướng đi của giá vàng trong thời gian tới.

Untitled

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login