Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 3/7

By on 03/07/2014

Với các thông tin quan trọng công bố hôm nay, vàng được dự báo sẽ giảm khi thông tin về thị trường lao động có vẻ tích cực hơn,

SỨC MẠNH CỦA USD VẪN ĐƯỢC BẢO TOÀN

Số liệu việc làm sơ bộ khả quan hỗ trợ đồng USD lấy lại sức khỏe sau phiên trượt giảm gần đây. Theo đó, Viện nghiên cứu ADP cho rằng, các doanh nghiệp đã tuyển dụng thêm 281.000 nhân viên trong tháng 6, cao hơn so với dự báo. Thông tin này đã kích thích quan điểm lạc quan của thị trường vào tiến trình phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Mỹ, đồng thời đẩy USD tăng giá.

Cùng ngày, phát biểu tại hội nghị với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Chủ tịch Janet Yellen cho rằng, để ổn định tài chính, các ngân hàng không nhất thiết phải thay đổi chính sách tiền tệ.

Kết quả là, chỉ số đo lường dollar của Bloomberg – theo dõi biến động của USD với 10 đồng tiền mạnh – tăng 0,3% lên 1.005,15 điểm vào lúc 17h00 tại New York sau khi xuống thấp nhất 1.002,25 điểm trong ngày trước đó.

USD tăng lên 101,77 JPY/USD. Trong khi đó, đôla Úc cũng giảm 0,6% so với USD, xuống 0,9443 USD/AUD.

Hôm qua, Cục Thống kê Úc cho biết, thâm hụt thương mại đã tăng lên 1,9 tỷ đôla Úc trong tháng 5, ghi nhận mức thâm hụt lớn nhất kể từ tháng 12/2012 và gấp gần 10 lần so với dự báo 200 triệu đôla Úc của các chuyên gia kinh tế. Nguyên nhân là do hoạt động xuất khẩu giảm 5% so với tháng 4 và giá quặng sắt – sản phẩm xuất khẩu chính của Úc – giảm 30% trong 2 quý đầu năm.

Dự báo thị trường sẽ biến động trong phạm vi rất rộng do ngày mai thị trường Mỹ nghỉ lễ Quốc Khánh nên những thông tin quan trọng được dồn hết vào này hôm nay, điển hình là bảng lương phi nông nghiệp, tỷ lệ thất nghiệp và trợ cấp thất nghiệp theo tuần. Tiếp theo sau đó sẽ là thông tin PMI phi sản xuất được công bố. Dựa trên số liệu tính toán về những thông tin này, nhiều người cho rằng đồng bạc xanh sẽ được hỗ trợ và tăng giá so với các ngoại tệ khác.

EURO MỞ RỘNG ĐÀ GIẢM

Euro rơi xuống mức thấp 21 tháng sau khi Thủ tướng Pháp Manuel Valls phát biểu rằng ECB cần phải hành động hơn nữa nhằm hạn chế sự tăng giá của euro. Cụ thể, đồng Euro giảm 0,1% so với USD, xuống giao dịch ở 1,3660 USD/EUR.

Hiện Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang phải đối mặt với áp lực rất lớn về sự tăng giá của đồng tiền này. Trước đó, sau khi kết thúc cuộc họp chính sách tháng 6 với gói chính sách lịch sử, euro đã bất ngờ tăng giá lên cao nhất trong 3 tháng.

Hôm nay, ECB sẽ thông báo lãi suất cơ bản, số liệu các chuyên gia kỳ vọng ECB vẫn duy trì lãi suất ở 0.15% sau khi đã giảm từ 0.25% xuống 0.15% trong tháng trước. Tiếp ngay sau đó, phiên hội nghị của ECB sẽ diễn ra. Tại đây, những định hướng chính sách sẽ được ECB thể hiện, qua đó giới đầu tư sẽ phần nào thể hiện kỳ vọng của mình vào đồng Euro. Dự đoán đồng tiền chung sẽ gặp áp lực lớn trong ngày.

VÀNG THOÁI LUI NHƯNG VẪN ĐỨNG Ở MỨC CAO

Trên thị trường thế giới, tại sàn Comex, New York, giá vàng giao kỳ hạn tháng 8 tăng 0,3% chốt phiên 2/7 tại 1.330,9 USD/ounce. Tuy nhiên, đến giờ này, giá vàng giao ngay đã đảo chiều đi xuống, giao dịch ở mức 1.320.45 USD/ounce.

Như vậy là, tính từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng hơn 10%, phần lớn do căng thẳng tại Ukraine và Iraq. Theo phân tích kỹ thuật, ngưỡng kháng cự trước mắt của giá vàng là 1.334,9 USD/ounce, kế đến là 1.340 USD/ounce; Ngưỡng hỗ trợ đầu tiên là 1.322,1 USD/ounce, tiếp đó là 1.311 USD/ounce.

Theo Tom Power, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures cho biết: “Bà Yellen đã cho thấy sự rõ ràng là không cần thiết phải nâng lãi suất hay thay đổi chính sách. Một số người đang nhìn ra nhu cầu chống lạm phát khi lãi suất duy trì ở mức thấp”. Vàng thường được được xem là công cụ phòng hộ lạm phát hiệu quả.

Tuy nhiên, với các thông tin quan trọng công bố hôm nay, vàng được dự báo sẽ giảm khi thông tin về thị trường lao động có vẻ tích cực hơn. Nếu một sự bứt phá như số liệu trong bảng lương phi nông nghiệp do Bộ lao động công bố cũng tạo được khoảng cách lớn như số thu thập của ADP thì nhiều khả năng vàng sẽ gặp áp lực bán tháo lớn.

chien-luoc-ngoai-teChiến lược giao dịch ngoại hối của một số tổ chức ngày 3/7

UntitledChiến lược giao dịch vàngcủa một số tổ chức ngày 3/7

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login