Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 3/7

By on 03/07/2015

Sau khi trượt mạnh xuống mức thấp 3 tháng, đà giảm của thị trường vàng đã chững lại nhờ báo cáo kinh tế không mấy khả quan tại Mỹ. Giới đầu tư nóng lòng chờ đợi số phận của Hy Lạp sau buổi trung cầu dân ý sắp tới.

EURO ÁN BINH BẤT ĐỘNG CHỜ TIN TỪ HY LẠP

Đồng euro gần như không thay đổi nhiều so với dollar trong phiên giao dịch cuối tuần. Giới đầu tư tiếp tục cảm thấy bất an trong khi chờ đợi kết quả trưng cầu dân ý tại Hy Lạp.

Cụ thể, tỷ giá cặp EUR/USD chạm ngưỡng 1.1100, tăng nhẹ so với hôm qua là 1.1093. Nhiều khả năng cặp này sẽ tìm thấy ngưỡng hỗ trợ tại 1.1032- mức thấp ngày 1/7 và ngưỡng cản  1.1171- mức cao ngày 1/7.

Untitled

Biểu đồ ngày tỷ giá cặp EUR/USD

Trong khi đó, đồng euro duy trì sự ổn định so với bảng Anh, tỷ giá cặp EUR/GBP đang lình xình quanh 0.7105.

Kết quả khảo sát cho thấy 47% người dân Hy Lạp sẽ nói “có” với việc chấp nhận các biện pháp thắt lưng buộc bụng để đổi lấy gói cứu trợ. Trong khi đó, tỷ lệ nói “không” là 43%.

Nếu các cử tri Hy Lạp bỏ phiếu chống lại các điều kiện vay nợ mà châu Âu đưa ra, điều này đồng nghĩa với việc mở đường cho Hy Lạp rời khởi khu vực đồng euro. Mặc dù điều này là tốt cho eurozone trong dài hạn, tuy nhiên những phản ứng tiêu cực của thị trường trong ngắn hạn có thể đẩy EUR/USD xuống dưới ngưỡng 1.08.

Ngược lại, nếu người dân Hy Lạp đồng ý với các biện pháp thắt chặt của nhóm chủ nợ quốc tế, đồng euro sẽ phản ứng tích cực với thông tin trên và EUR/USD có thể lên lại trên ngưỡng 1.13. Tuy nhiên, đồng tiền chung được dự báo sẽ chịu áp lực giảm giá trở lại bởi thị trường kỳ vọng vào sự khác biệt chính sách giữa Fed và ECB.

Trong khi đó, niềm tin dành cho đồng dollar tiếp tục biến động sau khi thị trường đón nhận nhận báo cáo đơn hàng nhà máy và báo cáo việc làm không mấy khả quan vào tối qua.

Hiện tỷ giá cặp USD/JPY đang giao dịch tại mốc 123.13, tăng nhẹ 0.05%. Cùng lúc, tỷ giá cặp GBP/USD không thay đổi nhiều, trụ vững quanh mốc 1.5615.

Chỉ số U.S Index đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền khác trong giỏ tiền tệ giảm nhẹ 0.14%, xuống còn 96.14 điểm.

THỊ TRƯỜNG VÀNG THEO SÁT DIỄN BIẾN TẠI MỸ VÀ HY LẠP

Sau khi trượt mạnh xuống mức thấp 3 tháng, đà giảm của thị trường vàng đã chững lại nhờ báo cáo kinh tế không mấy khả quan tại Mỹ. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá 1168.99/oz.

“Chẳng cần thêm nhiều số liệu nữa thì FED cũng đủ nhận thấy rằng tăng lãi vào tháng 9 sẽ là quá sớm. Đây có lẽ là điều thị trường vàng đang cần để ngăn tâm lý muốn bán ra của giới đầu tư”, Ole Hansen – Giám đốc Saxo Bank nhận định.

Hôm qua, đồng dollar cũng giảm nhẹ từ đỉnh 3 tuần so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới. Đà giảm của vàng do đó cũng được hãm lại.

Có thể thấy, từ đầu năm tới nay, giá vàng luôn chịu sức ép từ khả năng Mỹ tăng lãi năm nay. Diễn biến cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp cũng là một yếu tốc tác động lên thị trường dù diễn biến này chưa thể kéo giá vàng tăng đột biến.

Sự chú ý hiện tại đang hướng tới cuộc trưng cầu dân ý tại Hy Lạp vào Chủ nhật này. Thủ tướng Hy Lạp – Alexis Tsipras đã thúc giục người dân bỏ phiếu chống các biện pháp thắt chặt của nhóm chủ nợ quốc tế. Điều này đã khiến quan hệ giữa họ và Liên minh châu Âu (EU) ngày càng xuống cấp.

Khủng hoảng Hy Lạp có thể khiến nhiều người tìm đến vàng, nếu nước này rời eurozone, hoặc ảnh hưởng tiêu cực đến các nền kinh tế khác trong khối, như Italy, Bồ Đào Nha hay Tây Ban Nha.

Untitled

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login