Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 3/6

By on 03/06/2014

Giá vàng thế giới có chuỗi ngày giảm điểm dài nhất 9 tháng qua trong bối cảnh nhu cầu tài sản thay thế khá yếu ớt. Bất ổn địa chính trị có phần lắng dịu càng khiến sức hấp dẫn của mặt hàng này bị lu mờ.

USD CỦNG CỐ SỨC MẠNH

USD duy trì đà tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt hôm qua khi dữ liệu công bố cho thấy hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ mạnh mẽ.

Cụ thể, chỉ số PMI sản xuất của Mỹ do ISM công bố hôm qua tăng từ 54.9 điểm trong tháng 4 lên 55.4 điểm trong tháng 5, gần với dự báo của các nhà phân tích. Trước đó, ISM cho biết chỉ số PMI tháng 5 giảm xuống 53.2 điểm, mức thấp nhất 3 tháng. Tuy nhiên, cơ quan này sau đó điều chỉnh số liệu chính thức lên 55.4. Như vậy, đây là tháng thứ 12 liên tiếp chỉ số PMI trên ngưỡng 50 điểm – biểu hiện cho sự mở rộng sản xuất của các doanh nghiệp và đánh dấu chuỗi tăng điểm 5 tháng liên tục của chỉ số này.

Ngoài ra, Bộ Thương mại Mỹ cũng cho biết, chi tiêu cho các dự án xây dựng ở Mỹ tăng 0,2% trong tháng 4, lên 953,3 tỷ USD. Con số này thấp hơn so với mức tăng dự báo là 0,8% của các chuyên gia kinh tế mà MarketWatch khảo sát.

Kết quả là. c hỉ số đôla ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – tăng lên 80,634 điểm. Chỉ số đôla WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – tăng lên 73,45 điểm.

USD tăng so với Yên Nhật và dollar Úc, tỷ giá cặp USD/JPY và USD/AUD lần lượt đứng quanh ngưỡng 102,38 và  0,9246.

THÔNG TIN KINH TẾ XẤU GÂY ÁP LỰC CHO ĐỒNG EUR

Đồng tiền chung châu Âu hôm qua chịu áp lực khi chính phủ Đức cho biết lạm phát tháng 5 của nước này giảm từ 1.3% trong tháng 4 xuống còn 0.9%, thấp hơn dự báo 1.1% đưa ra trước đó. Dữ liệu này làm dấy lên lo ngại lạm phát của khu vực cũng sẽ giảm thấp. Một báo cáo khác cho thấy, tháng 5, tăng trưởng sản xuất của khu vực chậm hơn nhiều so với ước tính ban đầu.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ đưa ra quyết định chính sách vào ngày 5/6 tới đây. Phần lớn thị trường đều dự đoán rằng, ECB sẽ hạ lãi suất, giảm lãi suất tiền gửi xuống dưới 0.

Đồng Euro giảm xuống 1,3598 USD/EUR. Trong khi đó, bảng Anh giảm còn 1,6747 USD/GBP. Ngân hàng Anh sẽ đưa ra quyết định chính sách vào ngày 5/6 với dự báo rằng, ngân hàng trung ương sẽ không thay đổi chính sách.

THỊ TRƯỜNG VÀNG CHÁN NẢN Ở VÙNG GIÁ THẤP

Giá vàng thế giới có chuỗi ngày giảm điểm lâu nhất 9 tháng. Theo đó, giá vàng giao kỳ hạn tháng 8 trên sàn Comex giảm 0,2%, chốt phiên tại mức 1.244 USD/ounce; trước đó giá chạm mốc 1.241,1 USD/ounce, thấp nhất kể từ 3/2. Trên sàn Kitco chiều nay, giá vàng giao ngay đứng tại 1246.55 USD/ounce, thấp hơn đóng cửa cuối tuần trước khoảng 5 USD/ounce.

Như vậy, giá vàng đã giảm tới 6 phiên liên tiếp, giảm lâu nhất kể từ 6/8 năm ngoái. Nguyên nhân chính khiến giá vàng tiếp tục giảm là do chứng khoán toàn cầu tăng điểm làm giảm nhu cầu đối với kim loại quý như loại tài sản thay thế. Đặc biệt, giá vàng có lúc chạm mức thấp nhất 17 tuần, một phần do căng thẳng tại khu vực Đông Âu đã có phần lắng dịu. Bên cạnh đó, nhu cầu yếu ở châu Á cũng là nguyên nhân gây nên những biến động của giá vàng.

Hiện giới đầu tư đang thận trọng trong khi chờ đợi dữ liệu việc làm của Mỹ được công bố vào cuối tuần. Nếu con số này là tích cực, giá kim loại quý này sẽ còn giảm sâu hơn nữa.

chien-luoc-ngoai-teChiến lược giao dịch ngoại tệ của một số tổ chức ngày 3/6

UntitledChiến lược giao dịch vàng của một số tổ chức ngày 3/6

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login