Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 3/6

By on 03/06/2015

Giá vàng hồi phục nhẹ trong bối cảnh đồng đôla hạ nhiệt và tình hình nợ Hy Lạp có phần bớt căng thẳng. Tuy nhiên, áp lực vẫn xuất hiện, kìm chân thị trường quanh ngưỡng $1190/oz.

USD HẠ NHIỆT BỞI BÁO CÁO KINH TẾ XẤU

Đồng dollar tiếp tục đà trượt giảm so với hầu hết các đồng tiền mạnh khác trong phiên giao dịch ngày hôm nay (3/6). Báo cáo nhà máy tại Mỹ suy yếu đang nhấn chìm kỳ vọng gia tăng lãi suất của giới đầu tư.

Trong khi đó, đồng euro lại có xu hướng đi lên với những hi vọng mới cho Hy Lạp.

Biểu đồ ngày cặp EUR/USD

Biểu đồ ngày cặp EUR/USD

Cụ thể, cặp EUR/USD đạt mốc 1.1145 sau khi chạm mức cao hơn 1 tuần 1.1193 trong phiên hôm qua. Đóng cửa phiên ngày thứ 3, cặp này kết thúc với đà tăng ấn tượng 2.08%.

Thông tin mới phát đi cho hay các chủ nợ gồm Liên minh châu Âu và IMF đã thống nhất các điều khoản cuối cùng trong kế hoạch cứu trợ, theo đó Hy Lạp sẽ phải thực hiện cải cách kinh tế để đổi lấy việc giải ngân 7.2 tỷ euro.

Bản đề xuất này sẽ được chuyển cho chính phủ Hy Lạp trong ngày hôm nay 3/6. Hy Lạp chỉ có quyền chấp nhận hay không chấp nhận đề xuất cuối cùng của các nhà tài trợ. Nếu từ chối, Hy Lạp có thể rơi vào vỡ nợ và rút khỏi eurozone. Việc các chủ nợ quốc tế đạt được thỏa thuận về điều khoản cứu trợ cuối cùng cũng có thể coi là bước ngoặt trong việc đàm phán sau hơn 3 tháng bế tắc.

Bên cạnh tiến triển trong việc giải quyết nợ của Hy Lạp, số liệu tích cực về lạm phát của khu vực đồng tiền chung cũng góp phần đẩy euro lên cao. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng của eurozone trong tháng 5 tăng 0.3% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với mức 0.0% của tháng 4 và dự báo 0.2% của các nhà phân tích.

Cùng lúc, tỷ giá cặp USD/JPY ổn định tại 124.09 sau khi lập mức đỉnh hơn 12 năm là 125.06.

Chỉ số U.S dollar đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền mạnh khác trong giỏ tiền tệ dừng chân tại ngưỡng 96.11, tăng so với hôm qua là 95/69.

Thông tin kinh tế đáng chú ý hôm nay là kết quả cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Các nhà phân tích dự báo ECB sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ đang được thực hiện. Tuy nhiên, phát bỉểu của chủ tịch Draghi sau đó có thể tác động mạnh đến diễn biến của đồng euro.

Dữ liệu kinh tế Mỹ công bố hôm nay bao gồm báo cáo việc làm khu vực tư nhân do ADP khảo sát và chỉ số PMI dịch vụ. Thông tin cho thấy thị trường lao động tăng trưởng ổn định và lĩnh vực dịch vụ tăng tốc sẽ là yếu tố hỗ trợ cho sự tăng giá trở lại của USD.

VÀNG HỒI PHỤC NHƯNG VẪN CHỊU ÁP LỰC QUANH $1190/OZ

Giá vàng hồi phục nhẹ trong bối cảnh đồng đôla hạ nhiệt và tình hình nợ Hy Lạp có phần bớt căng thẳng.

Trong phiên hôm qua, lần đầu tiên trong tuần này, có lúc giá kim loại quý vượt qua vùng 1.200 USD. Tuy nhiên, chốt phiên, giá chỉ chạm 1.188,8 USD.

Bước sang phiên giao dịch hôm nay, giá vàng giao ngay có chiều hướng đi lên song lại quay đầu về mốc $1.190.

Đa số thị trường không tin tưởng lắm vào khả năng giá vàng đi lên trong ngày.

Trey Reik, chiến lược gia về kim loại quý của Sprott Asett Management USA, nhìn nhận: “Việc giá vàng có lúc vượt qua mốc 1.200 USD hôm qua cho thấy đồng euro có thể sẽ mạnh lên so với USD. Tuy nhiên, tôi không tin lắm giá vàng hôm nay sẽ tăng mạnh bởi vì thị trường dù sao vẫn chưa thực sự ổn định“.

Kể từ giữa tháng 3, đây là lần hiếm hoi đồng euro tăng giá trở lại, kỳ vọng Hy Lạp có thể đạt được những thỏa thuận trong việc xử lý cuộc khủng hoảng nợ.

Nhà đầu tư cũng bắt đầu bi quan hơn sau những phiên liên tục giảm của giá vàng gần đây. Hơn nữa, họ càng lo lắng hơn khi SPRD Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới liên tục bán ra. Dự trữ tại quỹ này chỉ còn hơn 714 tấn vàng, mức thấp nhất kể từ giữa tháng một.

Hiện thị trường đang chờ đợi các số liệu thống kê kinh tế Mỹ được công bố trong tuần này đặc biệt là báo cáo việc làm đưa ra vào thứ Sáu. Dữ liệu tích cực của kinh tế Mỹ có thể thúc đẩy Fed tiến gần hơn đến việc tăng lãi suất trong năm nay, qua đó gây áp lực giảm giá lên vàng.

Thông tin kinh tế thế giới ngày 3/6

Thông tin kinh tế thế giới ngày 3/6

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login