Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 3/3

By on 03/03/2015

Theo nhiều nhà phân tích, việc không duy trì được ngưỡng hỗ trợ 1,200 USD/ounce mở ra khả năng giảm giá hơn nữa của vàng.

USD HÀO HỨNG TĂNG GIÁ

Đóng cửa phiên đầu tuần, chỉ số đôla ICE tăng lên cao nhất 11 năm và đồng USD đang dần tăng ổn định trở lại.

Cụ thể, chỉ số đôla ICE, , theo dõi biến động tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh khác, tăng 0,14% lên 95,427 điểm sau chạm mốc 95,514 điểm – cao nhất kể từ tháng 9/2003 – trong đầu phiên.

USD tăng 0,4% so với yên lên cao nhất 3 tuần ở 120,19 yên. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ ngày 12/2, USD vượt mốc 120 yên.

Trong khi đó, euro giảm 0,1% và dao động ở gần mức thấp nhất hơn 11 năm sau khi đã tăng hơn 0,3% trong đầu phiên giao dịch. Hiện 1 euro đổi được 1,1183 USD.

Có thể thấy, USD đang dần tăng ổn định trở lại, chủ yếu nhờ triển vọng kinh tế Mỹ tươi sáng hơn so với các nền kinh tế lớn khác. Đồn đoán về thời điểm Cục Dự trữ nâng lãi suất cũng là chất xúc tác cho đà tăng mạnh của USD trong thời gian gần đây.

Ngược lại ở châu Âu, Eurozone vẫn chưa thể thoát khỏi giảm phát, tạo sức ép lớn lên euro ngay trước thời điểm Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) triển khai chương trình mua tài sản quy mô lớn trong cuộc họp ngày 5/3. Euro được dự báo sẽ tiếp tục giảm thấp so với USD trong thời gian ECB nới lỏng định lượng.

Thông tin kinh tế đáng chú ý hôm nay là kết quả cuộc họp chính sách của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA). 18 trong tổng số 29 nhà kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg dự đoán rằng RBA sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất từ 2.25% xuống còn 2% sau khi đã hạ 25 điểm phần trăm tại kỳ họp tháng trước. Tuy nhiên, với sự cải thiện của kinh tế Trung Quốc trong thời gian gần đây cũng như những chỉ báo lạc quan của kinh tế Úc, RBA có thể sẽ trì hoãn việc cắt giảm lãi suất tại kỳ họp lần này.

VÀNG TĂNG NHẸ NHƯNG VẪN CHỊU NHIỀU ÁP LỰC

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay tại thời điểm hiện tại tiếp tục mở rộng đà tăng lên mức 1.209 USD/ounce.

Trước đó, giá vàng giao ngay phiên hôm qua giảm 0,3%, xuống 1.208,9 USD/ounce khi USD và chứng khoán Mỹ tăng, làm giảm mối quan tâm của giới đầu tư đến kim loại quý này. Cùng lúc, giá vàng giao tháng 4/2015 trên sàn Comex New York giảm 4,9 USD, tương đương 0,4%, xuống 1.208,2 USD/ounce sau khi tăng 1,3% trong 3 phiên trước đó.

Hôm qua, giá vàng đã đạt mức cao nhất trong vòng gần 2 tuần nhờ nhu cầu lớn từ các công ty Trung Quốc. Động thái này là kết quả sau một tuần áp dụng chính sách giảm lợi tức ở Trung Quốc nhằm vực dậy nền kinh tế nước này, điều sẽ làm tăng giá vàng theo như nhận định của giới phân tích quốc tế. Bên cạnh đó, các chi tiết về ngân sách của Ấn Độ (tiếp tục duy trì thuế nhập khẩu vàng ở 10%) cũng tác động lên nhu cầu vàng.

Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích, việc không duy trì được ngưỡng hỗ trợ 1,200 USD/ounce mở ra khả năng giảm giá hơn nữa của vàng. Hiện thị trường đang tập trung vào các chỉ báo kinh tế Mỹ và vấn đề lãi suất. Bất kỳ tín hiệu nào về khả năng Fed sớm tăng lãi suất sẽ tạo sức ép lớn cho giá kim loại quý này.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login