Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 3/2

By on 03/02/2015

Bước hồi phục đã xuất hiện trở lại trên thị trường vàng sau khi số liệu thất vọng về kinh tế Mỹ thúc đẩy nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn. Tuần này, quý kim sẽ chịu ảnh hưởng từ dự đoán chính sách tiền tệ của Mỹ và rủi ro địa chính trị.

USD, CAD ĐI LÊN

USD lên cao nhất hơn 2 tuần so với franc do đồn đoán ngân hàng trung ương Thụy Sĩ đang can thiệp vào thị trường tiền tệ. Cụ thể, USD đạt 0,9253 franc và tăng 0,87% trong cả phiên.

Franc bất ngờ giảm giá chủ yếu do thị trường đồn đoán rằng, ngân hàng trung ương Thụy Sĩ (SNB) đang can thiệp vào thị trường tiền tệ để làm suy yếu đồng nội tệ. Theo tờ báo Schweiz am Sonntag (Thụy Sĩ) đưa tin trong ngày 1/2, SNB đang hướng tới mục tiêu làm suy yếu franc xuống còn 1,05 – 1,1 franc đổi 1 euro.

Cùng lúc, USD giảm 0,24% so với yên xuống 117,22 yên trong khi euro tăng 0,62% so với USD lên 1,13515 USD. Nguyên nhân là do giới đầu tư bắt đầu lo ngại về tình hình sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Kết quả là, chỉ số đôla ICE, theo dõi biến động tỷ giá giữa USD và 6 đồng tiền mạnh khác, giảm 0,37% xuống 94,452 điểm.

Báo cáo mới đây cho thấy lĩnh vực sản xuất tại Mỹ có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại khi PMI sản xuất tháng 1 xuống thấp nhất 1 năm qua, theo số liệu của Viện quản lý nguồn cung. Đồng thời, chi tiêu tiêu dùng trong tháng 12/2014 cũng giảm mạnh nhất 5 năm. Cuối tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ cũng cho biết, tăng trưởng GDP quý IV/2014 có phần chậm lại so với 2 quý trước đó khi chỉ đạt 2,6%.

Phiên hôm qua, đồng CAD cũng hồi phục mạnh nhờ giá dầu lên mức cao nhất trong vòng 1 tháng khi nhiều nhà đầu tư đặt cược giá đã chạm đáy sau 7 tháng lao dốc.

Sự chú ý của thị trường hôm nay tập trung vào kết quả cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Úc (RBA). Kinh tế Úc đang tăng trưởng chậm chạp và giá các loại hàng hóa cơ bản như quặng sắt, năng lượng cũng giảm mạnh, giới phân tích cho rằng RBA có thể sẽ hạ lãi suất 25 điểm cơ bản với mục đích thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh các ngân hàng trung ương trên thế giới tăng cường nới lỏng chính sách tiền tệ.

VÀNG VƯỢT NGƯỠNG $1280/OZ

Giá vàng thế giới giảm 1% trong phiên giao dịch hôm qua. Đà đi lên của các chỉ số chứng khoán làm giảm vai trò trú ẩn của kim loại quý. Tuy nhiên, bước hồi phục đã xuất hiện trở lại sau khi số liệu thất vọng về kinh tế Mỹ thúc đẩy nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn. Hiện mỗi ounce vàng đang được bán với giá 1,282.49/oz.

Lúc này, giới thương nhân đang chờ đợt thêm số liệu về kinh tế Mỹ trong tuần này, nhất là số liệu về việc làm phi nông nghiệp, dự định công bố vào thứ Sáu, để tìm ra manh mối về thời điểm Fed nâng lãi suất, lần đầu tiên trong gần một thập kỷ.

Các nhà phân tích nhận định, thị trường tuần này sẽ chịu ảnh hưởng từ dự đoán chính sách tiền tệ của Mỹ và rủi ro địa chính trị. Ông Bart Melek, trưởng bộ phận giao dịch hàng hóa tại TD Securities cho biết: Diễn biến giá vàng tuần này sẽ tương tự khi các thị trường tiếp tục đánh giá tương lai của chính sách tiền tệ dựa trên các số liệu kinh tế lớn được công bố.

“Tuần này, chúng ta có số liệu sản xuất, rồi đến việc làm. Nếu tốt hơn dự đoán, vàng sẽ đi xuống, do thị trường sẽ nghĩ Fed tăng lãi suất. Còn ngược lại, giá sẽ đi lên”, ông cho biết.

Untitled

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login