Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 31/7

By on 31/07/2015

Sự chú ý của giới đầu tư trên thị trường vàng lúc này tập trung vào diễn biến của USD và các dữ liệu kinh tế Mỹ. Xu hướng chung của giá vàng sẽ là đi xuống, cho đến khi lãi suất được nâng lên.

KỲ VỌNG GIA TĂNG LÃI SUẤT DÂNG CAO

Đồng dollar duy trì đà ổn định so với euro và các đồng tiền chính khác trong phiên giao dịch cuối tuần. Thị trường hào hứng với báo cáo kinh tế khả quan của Mỹ trong khi kỳ vọng gia tăng lãi suất vào cuối năm tiếp tục được củng cố.

Cụ thể, tỷ giá cặp EUR/USD biến động nhẹ tại 1.0937- tăng so với mức thấp 1 tuần 1.0892 đã thiết lập trong phiên hôm qua.

Biểu đồ ngày tỷ giá cặp EUR/USD

Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 30/07, GDP quý II của Mỹ tăng trưởng 2.3% so với cùng kỳ năm trước. Tốc độ tăng trưởng của quý I cũng được điều chỉnh lại là 0.6% so với mức giảm 0.2% được đưa ra trước đó.

Mặc dù so với dự báo, kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng chậm hơn đôi chút, nhưng các nhà phân tích cho rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vượt qua giai đoạn không thuận lợi trong quý I. Dữ liệu trên củng cố thêm kỳ vọng của thị trường vào khả năng Fed tăng lãi suất vào tháng 9 tới.

Một báo cáo khác của Bộ Lao động Mỹ cho thấy, trong tuần kết thúc vào 25/07, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ tăng 12,000 lên 267,000 đơn, thấp hơn so với dự đoán 270,000. Số đơn vẫn ở dưới 300,000 – mức mà các nhà kinh tế cho là thể hiện thị trường lao động cải thiện. Đây là tuần thứ 21 liên tiếp chỉ số này ở dưới mức 300,000, đánh dấu chuỗi dài nhất kể từ năm 2007.

Hiện đồng dollar đang ổn định so với yen Nhật, tỷ giá cặp USD/JPY dừng chân tại 124.11sau khi leo lên mốc cao hơn 1 tháng 124.58 trong phiên hôm qua.

Trong khi đó, chỉ số U.S dollar index- đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền khác trong giỏ tiền tệ- ổn định quanh 97.55- giảm so với mức cao 1 tuần trong phiên thứ Năm là 97.89.

VÀNG LÌNH XÌNH GẦN MỨC ĐÁY 5 NĂM

Đà giảm của thị trường vàng tiếp tục lan sang phiên chiều nay, mỗi ounce vàng hiện đang được bán với giá $1082/oz, mất $3 so với buổi sáng.

Trong phiên hôm qua, đã có lúc quý kim giảm tới 1,3% xuống $1.081/ounce và tiến tới gần mức đáy $1.077 của tuần trước.

Có thể thấy, đồng USD mạnh lên và khả năng Mỹ nâng lãi suất cuối năm nay khiến giới đầu tư không màng tới nhu cầu trú ẩn.

Sau phiên họp chính sách 2 ngày, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) hôm qua tuyên bố kinh tế Mỹ đã vượt qua thời kỳ khó khăn trong quý I và đang “tăng trưởng từ từ”. Tin tức này đã kéo USD tăng 0,4% so với rổ tiền tệ lớn trên thế giới.

“Mọi sự chú ý giờ đều dồn về USD. Xu hướng chung của vàng sẽ là đi xuống, cho đến khi lãi suất được nâng lên”, David Wilson – chiến lược gia tại Citigroup nói.

Untitled

Biểu đồ ngày vàng giao ngay

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login