Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 31/3

By on 31/03/2015

USD mạnh lên trước khả năng Mỹ tăng lãi suất năm nay đã khiến vàng ấn định bước giảm mạnh nhất 3 tuần.

ĐỒNG EURO TIẾP TỤC BỊ ĐE DỌA

Đồng USD tiếp tục duy trì sức mạnh so với các đồng tiền mạnh khác. Chỉ số chỉ số đôla WSJ, theo dõi tỷ giá giữa USD và giỏ 16 đồng tiền mạnh khác, tăng 0,7% lên 87,68 điểm.

USD tăng 0,9% so với yên lên 120,17 yên. Bảng Anh cũng giảm 0,54% so với USD xuống 1,4794 USD.

Số liệu kinh tế ngày 30/3 cho thấy kinh tế Mỹ khó có thể duy trì động lực tăng trưởng bền vững trong quý I/2015 khi chi tiêu cá nhân giảm trong tháng 2. Sau khi điều chỉnh theo số liệu lạm phát, chi tiêu cá nhân giảm 0,1% – tháng giảm đầu tiên trong gần 1 năm qua trong khi thu nhập tăng 0,4% trong tháng 2 và ghi nhận tháng thứ 2 tăng liên tiếp.

Hiện nay, giới đầu tư đang chờ đợi báo cáo việc làm tháng 3 của Mỹ, nhằm đánh giá tình hình việc làm, kinh tế cũng như phán đoán về thời điểm Fed nâng lãi suất.

Trong khi đó, euro trượt giảm bởi lo ngại Hy Lạp sẽ không nhận được gói cứu trợ mới trước khi cạn tiền mặt trong 3 tuần nữa. Tỷ giá cặp EUR/USD giảm 0,6%  xuống còn 1,0821 USD. Tính từ đầu năm, cặp này đã mất 10,4%.

Có thể thấy, mặc dù chính phủ Hy Lạp khá tự tin trong cuộc đàm phán với các chủ nợ trong ngày 30/3 nhưng phía chính phủ Đức lại cho rằng, danh sách cải cách kinh tế của Hy Lạp cần phải chi tiết hơn nữa.

Hiện tại, euro chịu nhiều sức ép từ khủng hoảng kinh tế Hy Lạp và những khác biệt chính sách giữa Mỹ – châu Âu. Rất có thể, euro sẽ về ngang giá với USD trong năm nay- theo dự đoán của giới chuyên gia.

Tuy nhiên, kinh tế Eurozone gần đây cho thấy nhiều dấu hiệu khởi sắc, giúp euro lấy lại đà tăng so với tiền tệ châu Á. Gần đây nhất là, niềm tin Eurozone tháng 3 lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2011. So với yên, euro vẫn tăng 0,19% lên 129,97 yên.

Cùng lúc, rơi mạnh so với USD sau khi giá quặng sắt trên thị trường quốc tế giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua. Nhu cầu quặng sắt, mặt hàng xuất khẩu chính của Úc, hiện sụt giảm mạnh bởi sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc. Nhiều nhà phân tích dự báo, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) sẽ cắt giảm lãi suất thêm 0.25% tại cuộc họp diễn ra vào ngày 07/04 tới để kích thích kinh tế.

Thông tin kinh tế Mỹ được công bố hôm nay bao gồm chỉ số giá nhà, chỉ số PMI khu vực Chicago và niềm tin người tiêu dùng Mỹ. Dữ liệu đưa ra hôm nay được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đà đi lên của USD.

USD MẠNH ĐẨY VÀNG MẤT GIÁ MẠNH NHẤT 3 TUẦN

USD mạnh lên trước khả năng Mỹ tăng lãi suất năm nay đã khiến vàng giảm tới hơn 13 USD hôm qua, xuống $1.185/ounce. Đà giảm tiếp tục kéo dài sang phiên hôm nay, hiện mỗi ounce vàng đang được bán với giá $1179/oz.

Bài phát biểu hôm thứ Sáu tuần trước của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) – bà Janet Yellen- chính là nguyên nhân gây sức ép lên giá kim loại quý. Bên cạnh đó, yếu tố thời điểm cuối tháng và cuối quý cũng khiến vàng bị bán mạnh hơn. Thị trường đã có tháng giảm và quý giảm thứ hai liên tiếp.

Tâm điểm của thị trường tuần này là bảng lương phi nông nghiệp tháng 3 của Mỹ. Nhiều nhà phân tích cho rằng, giá vàng có nguy cơ giảm sâu hơn nữa nếu dữ liệu việc làm thúc đẩy giới đầu tư tăng cường đặt cược vào chính sách lãi suất của Fed.

Tuy nhiên, một số ý kiến cảnh báo các nhà đầu không nên đánh giá thấp vai trò trú ẩn an toàn của vàng trong bối cảnh tình hình chính trị tại Trung Đông tiếp tục bất ổn với việc Arab Saudi và đồng minh tiến hành không kích tại Yemen.

Thứ Sáu tuần này, Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm. Đây là sự kiện được quan tâm nhất trong tuần, do báo cáo lạc quan có thể khiến thời điểm FED thắt chặt đến sớm hơn dự kiến. Tuy nhiên, thị trường Mỹ hôm đó lại đóng cửa nghỉ lễ Good Friday. Vì vậy, ảnh hưởng của báo cáo này sẽ được phản ánh vào tuần sau.

UntitledThông tin kinh tế thế giới ngày 31/3

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login