Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 30/7

By on 30/07/2015

Goldman Sachs cho hay xu hướng đi xuống của giá vàng sẽ tiếp tục được tăng cường sau đà giảm mạnh từ tuần trước. Giá vàng nhiều khả năng rơi xuống mức thấp $1.050/oz.

USD TIẾP TỤC ĐƯỢC CỦNG CỐ

Đồng bạc xanh được hỗ trợ sau khi FED để ngỏ khả năng gia tăng lãi suất vào cuối năm.

Cụ thể, tỷ giá cặp USD/JPY đang tăng 0.2%, đạt mốc 124.23- mức cao nhất kể từ đầu tuần tới nay. Trong khi đó, đồng euro giảm 0.1%, xuống ngưỡng $1.0953- tiến gần mức đáy của tuần.

Chỉ số DollarIn dex- đo lường sức mạnh của USD so với rổ tiền tệ chủ chốt- tiếp tục tăng 0.26%, lên 97.50 điểm.

Untitled

Diễn biến một số cặp tiền chính

Kết thúc phiên họp 2 ngày, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nói rằng thị trường lao động Mỹ đã có những bước tiến xa hơn, cung cấp nền tảng để Fed vững bước trên con đường nâng lãi suất trong năm nay. Tuy nhiên một lần nữa Fed không đưa ra thời điểm nâng lãi suất cụ thể.

Có thể thấy, Fed đã thay đổi câu chữ quy định điều kiện để nâng lãi suất. Theo đó, Fed cần “một số tiến triển xa hơn trên thị trường lao động” và phải “tự tin một cách hợp lý” rằng lạm phát sẽ quay trở về mức mục tiêu 2% trong trung hạn.

Thông tin kinh tế đáng chú ý hôm nay là dữ liệu GDP quý II của Mỹ. Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg dự báo về một bước tăng 2,5%,so với mức giảm 0.2% của quý I. Sự tăng tốc trở lại của kinh tế Mỹ sẽ củng cố dự định của Fed, qua đó tiếp tục hỗ trợ cho đà đi lên của đồng bạc xanh.

Cuộc họp tiếp theo của Fed diễn ra vào ngày 16 – 17/9 tới, sau đó là các cuộc họp vào tháng 10 và tháng 12. Giới phân tích nhận định có 39% khả năng Fed sẽ nâng lãi suất vào hoặc trước cuộc họp tháng 9.

SỨC HẤP DẪN LU MỜ, VÀNG TIẾP TỤC LÙI SÂU

Sau khi hồi phụ về ngưỡng $1097 trong 2 phiên giao dịch trước, vàng giao ngay bất ngờ quay đầu giảm giá trong bối cảnh kỳ vọng gia tăng lãi suất của Mỹ ngày càng được củng cố. Đồng USD mạnh, thị trường chứng khoán ổn định càng làm lu mờ sức hấp dẫn của thứ kim loại lấp lánh này.

Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1087/oz.

Cuối tuần trước, giá vàng giao ngay đã có lúc rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2010 là 1.077 USD/ounce khi các nhà đầu tư tại sàn giao dịch New York và Thượng Hải bán tháo do lo ngại về mức giá ngày càng giảm.

Theo chuyên gia Jeffrey Currie, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu của Goldman Sachs thì xu hướng đi xuống của giá vàng sẽ tiếp tục được tăng cường sau đà giảm mạnh từ tuần trước. Giá vàng nhiều khả năng rơi xuống mức thấp 1.050 USD/ounce.

Một số nhà phân tích cho rằng, đà bán tháo vàng đã tạm thời chững lại nhưng tâm lý của giới đầu tư trên thị trường vẫn chưa hết bi quan và kim loại quý này hiện không thu hút được nhiều lực mua. Rủi ro lớn nhất đối với giá vàng lúc này là kỳ vọng Fed nâng lãi suất lần đầu tiên trong vòng 1 thập kỷ, giúp USD tiếp tục mạnh lên và đẩy giá vàng giảm sâu hơn nữa.

Untitled

Biểu đồ ngày vàng giao ngay

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login