Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 30/6

By on 30/06/2015

Giới phân tích cho rằng, giá vàng có thể sẽ dao động trong biên độ rộng quanh ngưỡng 1,180 USD trong những ngày tới trước khi cho thấy xu hướng rõ ràng hơn.

HY LẠP ĐỐI DIỆN VỚI VỠ NỢ, ĐỒNG EURO MẤT GIÁ

Đồng euro trượt giảm so với các đồng tiền mạnh khác trong phiên giao dịch hôm nay (30/6). Giới đầu tư gần như chắc chắn về nguy cơ vỡ nợ của Hy Lạp khi khả năng thanh toán khoản nợ 1.6 tỷ euro cho IMF vào cuối ngày là vô vọng.

Cụ thể, tỷ giá cặp EUR/USD hạ 0.65%, xuống ngưỡng 1.1172- tiến gần mức thấp 1 tháng 1.0953 đã thiết lập trong phiên hôm qua khi tình hình rối ren của Hy Lạp ngày càng leo thang.

Untitled

Tỷ giá cặp EUR/USD

Gói cứu trợ cho Hy Lạp sẽ hết hạn vào ngày hôm nay. Nếu không có gói cứu trợ mới nào thì Athens chắc chắn sẽ rơi vào khủng hoảng.

Đồng euro cũng hạ giá so với yên Nhật, tỷ giá cặp EUR/JPY hạ 0.77%, rơi xuống ngưỡng 136.65.

Trước đó, đồng tiền chung châu Âu đã có lúc hồi phục trở lại khi thị truờng cho rằng, trong trường hợp Hy Lạp không trả được khoản nợ đến hạn vào hôm nay thì IMF vẫn không tuyên bố Hy Lạp vỡ nợ mà sẽ đợi đến khi cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào ngày 05/07 để xem quốc gia này có chấp nhận các điều kiện cứu trợ của châu Âu hay không.

Nhiều nhà lãnh đạo châu Âu hôm qua cũng trấn an rằng, sẽ làm mọi cách để giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng Hy Lạp trong trường hợp quốc gia Nam Âu này vỡ nợ.

Trong khi đó, đồng dollar bắt đầu yếu thế so với đồng tiền an toàn của Nhật, tỷ giá cặp USD/JPY lùi về ngưỡng  122.42, không xa so với mức thấp 1 tháng đã ấn định trong phiên hôm qua là 122.10.

Hiện chỉ số U.S dollar– đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền khác trong giỏ tiền tệ- đang tăng 0.43%, lên mốc 95.49 nhờ đồng euro suy yếu.

Một loạt thông tin kinh tế quan trọng của Mỹ công bố trong tuần này được kỳ vọng sẽ tiếp tục cho thấy bức tranh sáng sủa của nền kinh tế lớn nhất thế giới, giúp Fed có thêm lý do để nâng lãi suất vào tháng 9 tới, qua đó củng cố sức mạnh của đồng bạc xanh.

THỊ TRƯỜNG VÀNG TRỒI SỤT, CHỜ TIN TỪ HY LẠP

Sau khi tăng gần 6 USD lên 1.180 USD một ounce trong phiên hôm qua, giá vàng đã quay đầu giảm trở lại. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá 1176.16/oz.

Giới đầu tư toàn cầu đang theo sát diễn biến tại Hy Lạp cho đến khi quốc gia Nam Âu này tiến hành cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 05/07. Bất ổn gia tăng sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá vàng.

Tuy nhiên, giá kim loại quý này sẽ gặp áp lực nếu các báo cáo tuần này cho thấy kinh tế Mỹ tiếp tục tăng tốc. Trong khi đó, tình hình hiện tại nhìn chung vẫn bất lợi với vàng, khi Mỹ có khả năng tăng lãi suất trong năm nay. Việc này sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ các công cụ không trả lãi cố định như vàng.

“Đến nay, vàng vẫn luôn là loại hàng hóa an toàn, có sức hấp dẫn trong thời điểm biến động. Nhưng gần đây, vì vấn đề lãi suất Mỹ và đôla tăng giá so với euro, thị trường đã liên tục yếu đi. Hiện tại, chúng ta có lo ngại về Hy Lạp rời eurozone làm bệ đỡ cho thị trường. Nhưng đồng euror yếu đi cũng tạo ra tâm lý e ngại cho thị trường. Hai yếu tố này đang trung hòa tác động của nhau”, Hamza Khan – nhà phân tích tại ING cho biết.

Dự trữ tại Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới – SPDR Gold Trust đã có tuần tăng mạnh nhất từ đầu tháng 2 với 9,5 tấn. “Nhu cầu đầu tư nhìn chung đang dần tích cực”, Barclays Capital nhận xét.

Giới phân tích cho rằng, giá vàng có thể sẽ dao động trong biên độ rộng quanh ngưỡng $1,180 trong những ngày tới trước khi cho thấy xu hướng rõ ràng hơn.

Untitled
Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login