Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 30/3

By on 30/03/2015

Thị trường vàng thế giới tiếp tục mở rộng đà giảm sau những nỗ lực tăng cao tuần trước. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1188.24/oz, giảm mạnh so với đầu giờ sáng là quanh $1.196/oz.

USD VẪN ĐƯỢC KỲ VỌNG TĂNG

Áp lực giảm của đồng USD tiếp tục kéo dài sang cả tuần này khi giới đầu tư khá miễn cưỡng khi mua vào sau phát biểu của bà Janet Yellen và lo ngại về báo cáo việc làm sắp công bố.

Trước đó, trong buổi hội nghị của Ngân hàng dự trữ Liên bang nhánh San Francisco cuối tuần trước, bà Yellen cho biết, Fed vẫn đang nghiêm túc xem xét việc giảm mức điều tiết đối với chính sách tiền tệ và có thể sẽ nâng lãi suất vào cuối năm nay bất chấp lạm phát lõi giảm và tăng trưởng lương chậm chạp. Việc Fed lặp lại quan điểm trước đó trong cuộc họp ngày 18/3 càng khiến thị trường thất vọng.

Cùng ngày, số liệu điều chỉnh được Bộ Thương mại Mỹ cho thấy tăng trưởng GDP quý IV/2014 của Mỹ chỉ đạt 2.2%, thấp hơn dự báo 2.4% của các nhà phân tích. Phát biểu thận trọng của chủ tịch Fed và dữ liệu kinh tế không như kỳ vọng khiến giới đầu tư tỏ ra lưỡng lự trong việc mua vào USD.

Kết quả là, chỉ số đôla ICE, theo dõi biến động tỷ giá của USD và 6 đồng tiền mạnh khác giảm 0,06% xuống 97,374 điểm và ghi nhận 2 tuần giảm liên tiếp.

Trong khi đó, Euro tăng nhẹ so với USD lên giao dịch ở 1,0891 USD trong khi USD cũng chỉ giảm nhẹ so với yên xuống 119,15 yên. Ngoài ra, USD giảm 0,12% so với franc xuống 0,9618 franc.

Bất chấp bước giảm hiện tại, giới chuyên gia vẫn lạc quan cho rằng, USD sẽ tăng giá trong dài hạn, đặc biệt khi Fed nâng lãi suất. Báo cáo việc làm tháng 3, dự kiến công bố trong tuần tới, có thể sẽ là yếu tố giúp USD tăng giá mạnh hơn.

Theo kết quả khảo sát của Reuters, nền kinh tế Mỹ có thể đã tạo thêm 251,000 việc làm trong tháng 3 và ghi nhận tháng thứ 13 liên tiếp tăng trưởng việc làm trên ngưỡng 200,000. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia kinh tế, số liệu về mức lương trung bình hàng tháng là yếu tố rất đáng quan tâm. Tăng trưởng lương yếu ớt là một dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ vẫn chưa phục hồi hoàn toàn.

Trong khi đó, tại châu Âu, Hy Lạp sẽ trình danh sách cải cách lên các bộ trưởng tài chính eurozone trong ngày 30/03 nhằm kêu gọi sự hỗ trợ mới từ phía chủ nợ. Giới đầu tư cũng có cơ hội đánh giá tình hình lạm phát tại khu vực đồng euro với báo cáo lạm phát sơ bộ tháng 3, dự kiến công bố ngày 31/03. Giới chuyên gia dự đoán, eurozone rất có thể tiếp tục lún sâu vào giảm phát với tỷ lệ lạm phát tháng 3 duy trì ở mức -0.3%.

VÀNG THẾ GIỚI LẠI ÈO UỘT ĐI XUỐNG

Thị trường vàng thế giới tiếp tục mở rộng đà giảm sau những nỗ lực tăng cao tuần trước. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1188.24/oz, giảm mạnh so với đầu giờ sáng là quanh $1.196/oz.

Trước đó, giá đã có chuỗi tăng 7 ngày – dài nhất 3 năm nhờ nhận định thận trọng của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) về triển vọng kinh tế Mỹ và tốc độ tăng lãi suất.

Tính riêng trong quý I vừa qua, giá đã tăng từ 1.184 USD lên đỉnh 1.307 USD một ounce trong tháng một và là khởi đầu tốt nhất từ năm 2012. Tuy nhiên, từ tháng 2, đà tăng này bốc hơi nhanh chóng, xuống 1.141 USD giữa tháng này.

Một số chuyên gia nhận định căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông và tiến trình đàm phán nợ giữa Hy Lạp và EU có thể đẩy nhu cầu vàng lên cao. Adrian Day – Chủ tịch Quỹ đầu tư Adrian Day cho rằng thị trường không nên đánh giá thấp vai trò kênh đầu tư trú ẩn của vàng và kim loại này có thể lấn át sức mạnh của đồng bạc xanh.

Trong khảo sát giá quý I của Kitco News với hơn 2.000 chuyên gia, nhà phân tích, 36% cho rằng giá cuối quý sẽ dưới 1.200 USD một ounce. 32% dự báo giá nằm trong khoảng 1.200-1.299 USD. Số còn lại lạc quan với giá trên 1.300 USD, thậm chí 1.400 USD một ounce.

UntitledThông tin kinh tế thế giới ngày 30/3

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login