Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 29/6

By on 29/06/2015

Đa số các chuyên gia cho rằng, giá vàng có thể sẽ dao động trong biên độ rộng quanh ngưỡng 1,180 USD trong những ngày tới trước khi cho thấy xu hướng rõ ràng hơn.

EURO MẤT GIÁ BỞI TÌNH HÌNH RỐI REN TẠI HY LẠP

Đồng euro trượt mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi thỏa thuận nợ của Hy Lạp đổ vỡ trong phiên họp cuối tuần, đẩy quốc gia này tiến gần hơn tới bờ vực vỡ nợ khi thời hạn trả tiền cho IMF đang đến gần.

Cụ thể, tỷ giá cặp EUR/USD đang đứng ở ngưỡng 1.1091 sau khi chạm 1.0953- mức thấp nhất kể từ ngày 2/6 và giảm so với phiên cuối tuần trước 0.78%.

2

Tỷ giá cặp EUR/USD

Gói cứu trợ cho Hy Lạp sẽ hết hạn vào ngày mai, cùng với ngày mà Athens phải trả cho IMF 1.6 tỷ euro. Nếu không có gói cứu trợ nào được đưa ra, Hy Lạp sẽ chính thức vỡ nợ.

Các nhà lập pháp Hy Lạp đã thông qua đề xuất trưng cầu dân ý của Thủ tướng Alexis Tsipras. Người dân Hy Lạp sẽ bỏ phiếu về việc chấp nhận hay từ chối những điều khoản mà các chủ nợ đưa ra cho Athens nhằm cung cấp gói cứu trợ. Cuộc trưng cầu dân ý này cũng có khả năng chính là câu trả lời cho câu hỏi, người dân Hy Lạp có còn muốn nằm trong khu vực đồng euro nữa hay không.

Cùng lúc, đồng euro cũng hạ thấp so với yên Nhật và franc Thụy Sỹ, tỷ giá cặp EUR/JPY giảm 1.63%, xuống ngưỡng 136.07 trong khi cặp EUR/CHF mất 0.59%, tiến về 1.0367.

Có thể thấy, đồng yen và đồng france được coi là những khoản đầu tư an toàn, đặc biệt tăng cao trong suốt những giai đoạn bất ổn trên thị trường.

Với sức mạnh này, đồng dollar cũng mất giá so với yên Nhật, tỷ giá cặp USD/JPY giảm 0.78%, xuống còn 122.88.

Trong khi đó, chỉ số đồng U.S dollar đo lường sức khỏe đồng bạc xanh so với các đồng tiền khác trong giỏ tiền tệ đang tăng 0.37%, dừng chân tại ngưỡng 95.95.

Tuần này, bên cạnh cuộc khủng hoảng Hy Lạp, một loạt thông tin kinh tế quan trọng của Mỹ sẽ được công bố, bao gồm chỉ số PMI lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, đặc biệt là số liệu việc làm tháng 6. Giới phân tích kỳ vọng, số liệu công bố sẽ tiếp tục cho thấy bức tranh sáng sủa của kinh tế Mỹ, giúp Fed có thêm lý do để nâng lãi suất vào tháng 9 tới.

ĐÀ TĂNG CỦA VÀNG KHÔNG ĐỦ MẠNH

Giá vàng thế giới bất ngờ tìm lại ngưỡng quan trọng $1180 sau khi trượt dài trong tuần trước. Chỉ 10 phút sau khi mở cửa, giá vàng tăng tới 12 USD, lên 1.186 USD một ounce. Tuy nhiên, động lực tăng không lớn và thị trường hiện tại lại lùi về ngưỡng $1178/oz.

Theo khảo sát của Kitco News, 37% các ý kiến tham gia cho rằng giá tuần này sẽ tăng, 31% nhận định giá giảm, còn lại dự báo đi ngang hoặc không có ý kiến.

Colin Cieszynski – chiến lược gia thị trường cấp cao tại CMC Markets cho biết ông bi quan về giá vàng tuần này, đặc biệt là nếu báo cáo việc làm thứ Năm này cho thấy thị trường lao động đang tăng tốc. Các số liệu lạc quan sẽ giúp Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thêm lý do nâng lãi suất vào tháng 9. Lãi suất tăng giúp đồng đôla Mỹ mạnh lên và có thể khiến vàng giảm giá.

Cieszynski dự báo thị trường tuần này cũng có nhiều khả năng chạm đáy mới. “Có lẽ giá sẽ rời mốc 1.170 USD và xuống 1.140 USD”, ông dự báo.

Tuần này, nhà đầu tư sẽ chú ý tới báo cáo việc làm Mỹ, sẽ công bố vào thứ Năm. Các thông tin khác gồm doanh số bán nhà, chỉ số niềm tin tiêu dùng và số liệu sản xuất tại nền kinh tế số một thế giới.

Đa số các chuyên gia cho rằng, giá vàng có thể sẽ dao động trong biên độ rộng quanh ngưỡng 1,180 USD trong những ngày tới trước khi cho thấy xu hướng rõ ràng hơn.

1
Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login