Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 29/5

By on 29/05/2015

Nhìn chung, giá cả kim loại quý đang rất nhạy cảm với diễn biến của USD. Nếu sức mạnh của đồng bạc xanh được củng cố có thể sẽ đẩy giá vàng giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ quan trọng $1180.

USD ĐƯỢC KỲ VỌNG SẼ CÒN TĂNG

USD lên cao nhất 12 năm so với yên nhưng lại giảm so với euro bất chấp cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp.

Cụ thể, USD tăng 0,2% so với yên lên 123,97 yên/USD. Trước đó, USD đã tăng lên 124,46 yên/USD trước khi giảm nhẹ.

Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD và 16 đồng tiền mạnh, tăng 0,1% lên 87,33 điểm, cao nhất 6 tuần qua, và ghi nhận phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp, đợt tăng dài nhất kể từ tuần đầu tiên của tháng 1/2015.

Cùng lúc, euro tăng so với USD phiên thứ 2 liên tiếp khi giới đầu tư tiếp tục theo dõi bất đồng liên quan đến thỏa thuận giữa Hy Lạp và các chủ nợ. Euro tăng so với USD sau khi Pierre Moscovici, Cao ủy Kinh tế EU, cho biết, các cuộc đàm phán với Hy Lạp đang tiến triển, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm.

Chốt phiên, euro tăng 0,4% lên 1,0948 USD/euro.

Trong khi đó, đồng bảng Anh tiếp tục suy yếu khi số liệu điều chỉnh cho thấy trong quý I/2015, kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0.3%, thấp hơn so với dự báo trung bình là 0.4% của các nhà phân tích đưa ra trước đó.

Thông tin kinh tế đáng chú ý hôm nay là dữ liệu điều chỉnh GDP quý I của Mỹ. Theo dự báo của các giới phân tích, trong quý vừa qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới suy giảm 0.8%, ngược với mức tăng 0.2% mà báo cáo sơ bộ đưa ra trước đó. USD có thể sẽ điều chỉnh nếu dữ liệu công bố cho thấy sự trì trệ của kinh tế Mỹ trong quý I là khá nghiêm trọng.

Tuy nhiên, đồng bạc xanh được dự báo vẫn đang bước vào chu kỳ tăng giá mới khi giới đầu tư cho rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng mạnh trở lại trong quý II. Một lọat báo cáo quan trọng công bố vào tuần tới, bao gồm dữ liệu việc làm tháng 5 sẽ củng cố hơn nữa quan điểm này.

Untitled

Biểu đồ các cặp tiền chính

VÀNG ĐI NGANG SAU BƯỚC HỒI PHỤC NHẸ

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong khi USD hạ nhiệt đã kéo giá vàng lên $1.189/oz sau khi chạm đáy $1.181.

Phó chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) – Vitor Constancio đã nhấn mạnh tình trạng khẩn cấp của Hy Lạp và đề cập đến khả năng xảy ra vụ vỡ nợ lần đầu tiên tại eurozone. Cuộc khủng hoảng nợ tại Hy Lạp có thể đã châm ngòi cho nhu cầu vàng thỏi và vàng xu. Do kim loại quý thường được coi là công cụ phòng trừ rủi ro tài chính và chính trị, dù ảnh hưởng này thường không kéo dài.

“Thị trường đang phản ứng với nhận định của Chủ tịch FED – bà Janet Yellen rằng họ đã sẵn sàng thắt chặt tiền tệ. Chúng ta sẽ còn thấy vàng giao dịch trong biên độ khá hẹp một thời gian nữa. Lý do là mọi người đều đang đợi FED”, Bart Melek – Giám đốc Chiến lược Hàng hóa tại TD Securities nhận xét.

Lãi suất tăng sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, do công cụ này không trả lãi cố định. “Kỳ vọng FED hoãn tăng lãi suất đã không còn. Họ rõ ràng đã loại bỏ khả năng tăng vào năm sau. Nhưng tâm lý hiện tại như là sắp đến kỳ thi vậy, ai cũng biết kết quả sẽ không quá tệ, nhưng họ đều lo lắng và ngần ngại mua bán lớn”, Matthew Turner – nhà phân tích tại Macquarie cho biết.

Nhìn chung, giá cả kim loại quý đang rất nhạy cảm với diễn biến của USD. Nếu sức mạnh của đồng bạc xanh được củng cố có thể sẽ đẩy giá vàng giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ quan trọng $1180.

Thông tin kinh tế thế giới ngày 29/5

Thông tin kinh tế thế giới ngày 29/5

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login