Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 29/4

By on 29/04/2014

Dự báo giá vàng trong tuần này tiếp tục có xu hướng đi lên khi mà tình hình chính trị giữa Nga và Ukraine vẫn khiến giới đầu tư lo ngại và tìm đến vàng như kênh trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, nếu thông tin kinh tế Mỹ công bố tiếp tục khả quan sẽ tạo áp lực lên giá kim loại quý này.

CHỜ ĐỢI THÔNG TIN CHÍNH SÁCH, USD VẪN TĂNG NHẸ

USD tăng nhẹ sau khi số liệu nhà đất của Mỹ cho thấy tốc độ bán nhà cũ có thể phục hồi, giảm bớt áp lực lên Fed để duy trì lãi suất ở mức cận 0.

Theo đó, báo cáo của Hiệp hội các nhà kinh doanh bất động sản quốc gia chỉ rõ chỉ số doanh số bán nhà mới tăng 3,4% trong tháng 3, đánh dấu lần tăng đầu tiên trong 9 tháng.

Kết quả là, chỉ số đô la ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh khác – giảm xuống 79,695 điểm. Chỉ số đô la WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh khác – giảm nhẹ xuống 73,04 điểm.

USD tăng lên so với yên, giao dịch ở 102,46 JPY/USD khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cũng đi lên. Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) dự kiến sẽ họp chính sách vào ngày 30/4. Thị trường cho rằng, BOJ dường như sẽ không nới lỏng tiền tệ quá sớm ngay sau đợt tăng thuế ngày 1/4.

Trong khi đó, đô la Úc giảm so với USD giao dịch ở 92,59 USD/AUD.

Tuần này được dự báo có diễn biến cực kỳ sôi động và phức tạp với hàng loạt tin tức. Trong đó phải đầu tiên phải kể đến quyết định của Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ FED về quyết định thắt chặt tiền tệ cho chương trình nới lỏng định lượng QE3, ngoài ra lãi suất tại Mỹ nhiều khả năng sẽ tiếp tục ở mức 0 – 0.25% trong kỳ báo cáo này. Kế đến là chỉ báo bảng lương phi nông nghiệp trong tháng 4 được dự báo có sự cải thiện lớn và tỷ lệ thất nghiệp được giảm xuống còn 6.6%. Đan xen các thông tin có ảnh hưởng tốt kể trên là chỉ báo GDP tại Mỹ ước tính chỉ đạt mức tăng 1.3% trong quý 1 năm nay, thấp hơn rất nhiều so với con số công bố kỳ trước là 2.6%.

Hôm nay, Ủy ban thị trường mở Liên bang sẽ bắt đầu ngày họp chính sách đầu tiên.

EUR TIẾP TỤC PHÁT HUY XU HƯỚNG TĂNG

Đồng Euro tăng nhẹ, giao dịch ở 1,3851 USD/EUR. Christian Noyer, thành viên của hội đồng quản lý Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cho biết, sự tăng giá của euro đang gây ảnh hưởng đến giá cả. Trong khi đó, số liệu lạm phát của Đức vào ngày 29/4 sẽ được sử dụng với tư cách là 1 chỉ số để tiến tới công bố chỉ số lạm phát của toàn khu vực đồng euro vào ngày 30/4.

Cùng lúc, Bảng Anh không thay đổi nhiều so với USD, giao dịch ở 1,6809 USD/GBP. Giới đầu tư sẽ theo dõi GDP quý I được dự báo sẽ thể hiện sự tăng trưởng liên tục của nước này.

Tại châu Âu tuần này,  thông tin được quan tâm nhiều nhất là chỉ số giá tiêu dùng tại Đức so với cùng kỳ năm trước tăng 1.4%, kỳ báo cáo trước là 1.0%, đồng thời chỉ số giá tiêu dùng toàn khu vực cũng đạt mức tăng 1.0% (kỳ trước chỉ là 0.7%). Ngoài ra tỷ lệ thất nghiệp vẫn được giữ nguyên ở mức 6.7% tại quốc gia có nền kinh tế lớn nhất Châu Âu.

Với dự báo về việc FED sẽ có đợt cắt giảm chương trình mua trái phiếu lần thứ 3 nhằm thắt chặt tiền tệ sẽ tạo nên hiệu ứng nâng giá đồng đô la Mỹ trên thị trường tiền tệ trong tuần lễ này, khung giao dịch dự kiến của cặp EURUSD là 1.3730 – 1.3860, còn cặp GBPUSD là 1.6720 – 1.6935.

THỊ TRƯỜNG VÀNG GIẢM SÂU

Thị trường tiếp tục mở rộng đà giảm sau khi lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga không mạnh như dự kiến. Theo đó, Washington chỉ đóng băng tài sản và cấm visa của 7 nhân vật Nga được cho là thân cận với Tổng thống Vladimir Putin, đồng thời trừng phạt 17 công ty Nga. Trước đó, thị trường lo ngại Mỹ sẽ trừng phạt các ngành kinh tế chủ chốt của Nga như năng lượng, quốc phòng, tài chính…

Tính tại thời điểm hiện tại, mỗi ounce vàng đang có giá là 1.289.60 USD/oz, giảm mạnh so với hôm qua. Chốt phiên 28/4, giá vàng ấn định mốc 1.297,3 USD/oz, thấp hơn 7,5 USD/oz so với phiên trước đó.

Đêm nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ bắt đầu cuộc họp chính sách định kỳ hai ngày. Kết quả cuộc họp này, được công bố vào đêm mai, được cho là sẽ có tác động tới diễn biến giá vàng.

Các nhà phân tích dự báo giá vàng trong tuần này tiếp tục có xu hướng đi lên khi mà tình hình chính trị giữa Nga và Ukraine vẫn khiến giới đầu tư lo ngại và tìm đến vàng như kênh trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, nếu thông tin kinh tế Mỹ công bố tiếp tục khả quan sẽ tạo áp lực lên giá kim loại quý này. Dự báo thị trường sẽ dao động trong khoảng 1,303.85 – 1,320.14 USD/oz.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login