Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 28/7

By on 28/07/2014

Các nhà phân tích đang nghiêng về khả năng giá kim loại quý sẽ giảm trở lại trong tuần này khi các dữ liệu công bố sẽ tiếp tục cho thấy sự khởi sắc của nền kinh tế Mỹ.

USD VẪN MẠNH MẼ, EURO CHỊU ÁP LỰC

Đồng euro lình xình quanh mức thấp 8 tháng so với đồng USD trong những giờ giao dịch đầu tuần hôm nay. Báo cáo tại Đức hôm thứ 6 đã làm dấy lên nỗi lo về sự mâu thuẫn trong chính sách tiền tệ giữa ECB và các đồng nghiệp chính.

Hiện tỷ giá cặp EUR/USD đứng quanh 1.3432, khá sát với mức thấp nhất kể từ tháng 11/2013. Cặp này có thể sẽ tìm ngưỡng hỗ trợ quanh 1.3400 và ngưỡng cản tại 1.3475.

Cuối tuần trước, đồng tiền chung mất điểm mạnh sau khi chỉ số niềm tin kinh doanh IFO của Đức rơi xuống ngưỡng 108.0 trong tháng 7, ấn định 3 tháng giảm liên tiếp. Báo cáo này càng góp thêm lo lắng về triển vọng kinh tế của khối.

Áp lực dành cho đồng euro càng lớn trong bối cảnh các lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn dành cho Nga có thể ảnh hưởng tiêu cực tới triển vọng tăng trưởng của khối bởi lịch sử giao thương kinh tế của họ vốn rất chặt chẽ.

Trong khi đó, đồng USD tiếp tục được ủng hộ trong khi chờ đợi báo cáo thất nghiệp trong tuần cũng như bình luận của Fed vào thứ 4 tuần này. Giới đầu tư cũng nóng lòng dõi theo báo cáo tăng trưởng cuối cùng của quý 2.

Hiện chỉ số USD Index đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 tiền tệ chính đang đứng gần mức cao 6 tháng là 81.12.

Tỷ giá cặp EUR/JPY tăng 0.06%, lên mốc 136.82, không sa so với mức cao 5 tháng 136.35 đã thiết lập hôm thứ 5 tuần trước.

Cùng lúc, USD tiến gần đỉnh 3 tuần so với yên Nhật, tỷ giá USD/JPY tăng nhẹ 0.03%, đạt 101.86.

Trong tuần này, Fed sẽ công bố chính sách tiền tệ sau cuộc họp định kỳ kéo dài 2 ngày 30-31/7. Giới phân tích dự báo Fed sẽ tiếp tục cắt giảm thêm 10 tỷ USD chương trình mua tài sản xuống còn 25 tỷ mỗi tháng như lộ trình đã đưa ra trước đó. Tại kỳ họp lần này, Fed sẽ không đưa ra các dự báo kinh tế và chủ tịch Janet Yellen cũng sẽ không tổ chức họp báo, do đó, tác động của kết quả cuộc họp lần này đối với thị trường được cho là sẽ hạn chế.

Một thông tin kinh tế quan trọng được công bố cuối tuần này là báo cáo việc làm tháng 7 của Bộ Lao động Mỹ. Dự báo trung bình của các nhà phân tích cho thấy trong tháng qua, nền kinh tế Mỹ tạo thêm được 230,000 việc làm mới và tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục duy trì ở ngưỡng 6.1%, mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Sự phục hồi ổn định của thị trường lao động được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho USD tuy nhiên đà tăng giá của đồng bạc xanh được dự báo sẽ không mạnh.

chien-luoc-ngoai-teChiến lược giao dịch ngoại hối của một số tổ chức ngày 28/7

VÀNG TRƯỢT GIẢM NHƯNG VẪN TRỤ TRÊN $1,300/OZ

Giá vàng trên thị trường thế giới đang có biên độ giảm 6 USD, giao dịch ở mức1,302.88 USD/ounce sau khi chốt phiên cuối tuần qua tăng tới 14,4 USD, đạt 1.308,3 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 8 tăng 12,5USD lên 1.303,3USD/ounce.

Mặc dù đã có bước tăng mạnh, tính chung tuần qua, vàng vẫn giảm gần 1% và là tuần thứ 2 giảm liên tiếp trong bối cảnh những diễn biến tích cực của kinh tế Mỹ và Trung Quốc làm giảm tính hấp dẫn của vàng như tài sản trú ẩn an toàn.

Dự báo về xu hướng giá vàng tuần này, phần lớn những người tham gia khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News đều nhận định giá vàng tuần tiếp tiếp tục giảm. Trong số 37 người tham gia, có 22 người trả lời, trong đó 14 người dự đoán giá giảm, 4 người cho rằng giá tăng và 4 người nhận định giá đi ngang.

Ở một diễn biến khác, tại Ấn Độ, nhập khẩu vàng của nước này trong tháng 7 giảm đáng kể. Theo Harmesh Arora, người phát ngôn của Hiệp hội Vàng Bombay, tổ chức ngành vàng lớn nhất Ấn Độ, nhập khẩu vàng tháng 7 dự đoán đạt 30 – 40 tấn, giảm đáng kể so với 100 tấn trong tháng 6.

Các nhà phân tích đang nghiêng về khả năng giá kim loại quý sẽ giảm trở lại trong tuần này khi các dữ liệu công bố sẽ tiếp tục cho thấy sự khởi sắc của nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, các căng thẳng chính trị vẫn sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ và giá vàng được cho là khó giảm sâu xuống dưới ngưỡng 1,300 USD/ounce.

UntitledChiến lược giao dịch vàng của một số tổ chức ngày 28/7

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login