Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 28/5

By on 28/05/2015

Áp lực tăng lãi suất khiến thị trường vàng chỉ có thể hồi phục nhẹ bất chấp đồng đôla hạ nhiệt. Lực mua tại châu Á không vì thế mà khởi sắc.

USD TĂNG SO VỚI YÊN, GIẢM SO VỚI EURO

Đồng dollar leo lên mốc cao 13 năm so với yen Nhật trong phiên giao dịch hôm nay. Thị trường kỳ vọng tăng trưởng kinh tế khả quan sẽ đẩy nhanh kế hoạch điều chỉnh lãi suất của FED.

Cụ thể, tỷ giá cặp USD/JPY đạt mốc 124.30- cao nhất kể từ tháng 6/2002. Phiên trước đó, cặp này dừng tại mốc 123.73.

Một loạt số liệu công bố những ngày qua bao gồm số liệu lạm phát, doanh số bán nhà mới và niềm tin người tiêu dùng cho thấy kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu phục hồi trở lại. Giới đầu tư đang kỳ vọng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng mạnh trong quý II sau khi trì trệ trong quý I vừa qua.

Cùng lúc, đồng euro tăng nhẹ so với dollar, tỷ giá cặp EUR/USD chạm ngưỡng 1.0940- không xa so với mức thấp 1 tháng trong phiên hôm qua là 1.0818.

Đà hồi phục của đồng tiền chung xuất hiện sau khi chính phủ Hy Lạp cho biết thỏa thuận của họ với các chủ nợ đang được soạn thảo, nhen nhóm niềm tin về một tiến trình tốt đẹp hơn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, các quan chức châu Âu không đánh giá cao kết quả thỏa thuận  lần này và cho rằng họ còn phải làm được nhiều hơn nữa trước khi đạt được thỏa thuận.

Untitled

Biểu đồ ngày tỷ giá EUR/USD

Đồng euro leo lên mức cao 1 tuần so với yen, kéo tỷ giá cặp EUR/JPY tăng 0.35%, lên mốc 135.27.

Trong khi đó, chỉ số U.S dollar đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chính khác trong giỏ tiền tệ giảm 0.24%, rơi xuống 97.11, so với hôm qua là 97.88.

Hôm nay thị trường tiếp tục thiếu vắng các dữ liệu kinh tế quan trọng. Thông tinh đáng chú ý là số liệu điều chỉnh GDP của Anh. Các nhà phân tích dự báo kinh tế Anh đạt mức tăng trưởng 0.4% trong quý I so với báo cáo sơ bộ là 0.3% được đưa ra trước đó. Dữ liệu công bố tích cực có thể giúp đồng bảng Anh phục hồi trở lại từ mức thấp nhất 3 tuần so với USD.

VÀNG HỒI PHỤC NHẸ LÊN $1190/OZ

Áp lực tăng lãi suất khiến thị trường vàng chỉ có thể hồi phục nhẹ bất chấp đồng đôla hạ nhiệt. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1190/oz, tăng nhẹ so với giá chốt phiên đêm qua.

Đầu phiên 27/5, giá giao ngay có lúc xuống sát 1.183 USD một ounce, thấp nhất từ ngày 12/5, sau đó mới bật lên khi đôla Mỹ giảm từ đỉnh một tháng.  Bước giảm sâu xuất hiện sau khi các số liệu lạc quan về kinh tế Mỹ củng cố quan điểm cho rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thể tăng lãi suất năm nay.

“Giá vàng đã chịu tác động kép trong phiên đó. Đầu tiên là đôla Mỹ mạnh lên, sau đó là các số liệu tích cực về kinh tế Mỹ. Hiện tại, thị trường đang bình ổn trên ngưỡng hỗ trợ 1.170-1.180 USD”, Ole Hansen – nhà nghiên cứu hàng hóa tại Saxo Bank cho biết.

Mặc dù giá giảm nhưng có thể thấy thị trường không đủ sức nặng để kích thích nhu cầu tiêu dùng tại châu Á. “Chúng tôi đã kỳ vọng nhu cầu từ châu Á tăng mạnh sau phiên đó. Nhưng từ một chút hỗ trợ từ Trung Quốc, thị trường gần như im ắng”, MKS chia sẻ.

Giới phân tích cho rằng giá vàng đang giao dịch ổn định trên ngưỡng 1,180 USD/ounce. Tuy nhiên, giá kim loại quý này đang rất nhạy cảm với diễn biến của USD. Sức mạnh của đồng bạc xanh được củng cố có thể sẽ đẩy giá vàng giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ quan trọng này.

Untitled

Thông tin kinh tế thế giới ngày 28/5

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login