Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 28/3

By on 28/04/2014

Các chuyên gia nghiêng về khả năng giá vàng thế giới sẽ tiếp tục tăng trong tuần này trong bối cảnh căng thẳng ở Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

USD CHỜ ĐỢI NHIỀU THÔNG TIN QUAN TRỌNG TROGN TUẦN

USD mất điểm trước đồng Yên Nhật và dollar Úc nhưng lại leo lên mức cao nhất hơn 1 tuần so với rúp bởi tình hình bạo lực giữa Nga và Ukraine gia tăng trở lại.

Hiện chỉ số đô la ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh khác- đã giảm xuống 79,763 điểm. Chỉ số đô la WSJ – theo dõi tỷ giá của USD so với nhiều đồng tiền mạnh khác – không thay đổi nhiều so với cuối tuần trước, đạt 73,05 điểm.

USD trượt nhẹ so với dollar Úc, giao dịch ở 92,69 USD/AUD. USD cũng yếu thế trước yên Nhật khi giao dịch ở 102,14 JPY/USD.

Có thể thấy, lợi suất trái phiếu của Mỹ giảm thấp là áp lực chính giúp yên tăng giá so với USD trong mấy phiên vừa qua. Giới đầu tư không bị ảnh hưởng bởi số liệu tích cực của Mỹ vì cho rằng, các con số này sẽ không khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đẩy nhanh kế hoạch cắt giảm gói nới lỏng định lượng.

Trong khi đó, dollar Mỹ giao dịch ở 36,032 RUB/USD, mức giá cao nhất kể từ ngày 15/4 và cao hơn so với phiên giao dịch cuối ngày 25/4 là 25,776 RUB/USD. Tính đến thời điểm hiện tại, USD đã tăng 9,4% so với rúp.

Mới đây, S&P quyết định hạ xếp hạng tín nhiệm của Nga khi nhận thấy khả năng dòng vốn chảy ra khỏi Nga sẽ tiếp tục tăng lên, triển vọng tăng trưởng suy giảm trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại Ukraine. Ngân hàng trung ương của Nga khiến thị trường phải sửng sốt khi tăng lãi suất cho vay lên 7,5% vào ngày 25/4.

Sự chú ý của giới đầu tư tập trung vào các thông tin kinh tế Mỹ bao gồm dữ liệu GDP quý I, chính sách tiền tệ của Fed và bảng lương phi nông nghiệp. Tuy nhiên, các thông tin công bố có thể không khiến thị trường bất ngờ.

Tại cuộc họp lần này, Fed được cho là sẽ tiếp tục cắt giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng thêm 10 tỷ USD. Chủ tịch Fed Janet Yellen sẽ không có bài phát biểu sau cuộc họp như lần trước. Trong khi đó, tăng trưởng việc làm của Mỹ được dự báo sẽ duy trì với tốc độ chậm.

KHU VỰC EU ĐÓN NHẬN NHIỀU DẤU HIỆU TÍCH CỰC

Đồng Euro hôm nay cũng tăng nhẹ so với USD, giao dịch quanh ngưỡng 1,3836 USD/EUR. Trong khi đó, đồng bảng Anh cũng biến động đôi chút, giao dịch ở 1,6804 USD/GBP, nhỉnh hơn so với 1,6801 USD/GBP vào cuối ngày 24/4 nhờ doanh số bán lẻ trong tháng 3 của Anh tăng 0,1% trái ngược với dự báo là giảm 0,5%.

Theo đó, khảo sát mới nhất của Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) đối với 131 nhà bán lẻ cho thấy 42% hãng cho biết doanh thu bán hàng tăng so với một năm trước, trong khi chỉ 12% công bố mức giảm.

CBI cho biết tỷ lệ chênh lệch tới 30% này là một sự cải thiện lớn so với tỷ lệ 13% của tháng Ba, dù vẫn thấp hơn đôi chút so với chênh lệch 37% trong tháng Hai. Các doanh nghiệp được CBI khảo sát cũng bày tỏ tin tưởng doanh số bán hàng sẽ tiếp tục tăng trong tháng tới, với mức tăng trưởng có thể lên cao nhất kể từ tháng 12/2010.

Tại Đức, niềm tin trong giới kinh doanh đã tăng mạnh trong tháng Tư, đánh bật mọi dự đoán suy giảm của các nhà kinh tế về nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.

VÀNG KỲ VỌNG SẼ TĂNG TRONG TUẦN

Giá vàng tăng vượt ngưỡng 1,300 USD/ounce khi khủng hoảng chính trị tại Ukraine tiếp tục leo thang thúc đẩy giới đầu tư mua vàng phòng ngừa rủi ro. Tính tại thời điểm này, mỗi ounce vàng đang có giá là 1,303.11/oz, không thay đổi nhiều so với mức cao 2 tuần rưỡi tại 1.304,9/oz đã thiết lập sáng nay.

Các chuyên gia nghiêng về khả năng giá vàng thế giới sẽ tiếp tục tăng trong tuần này trong bối cảnh căng thẳng ở Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuần này là tuần có nhiều thông tin và sự kiện quan trọng tác động tới giá vàng, trong đó có cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) diễn ra vào ngày thứ Ba và thứ Tư, và báo cáo việc làm tháng 4 của Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu.

Trong cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia về giá vàng tuần này do trang tin chuyên kim loại quý Kitco News thực hiện, có 12/19 ý kiến dự báo giá tăng, 4 dự báo giá giảm và 3 dự báo giá di chuyển ngang.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login