Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 28-8

By on 28/08/2015

Giới quan sát lo ngại việc Bắc Kinh phá giá tiền có thể gây ra “cuộc chiến tiền tệ”, hoặc cạnh tranh giữa các nước giảm giá đồng tiền để tăng cạnh tranh.

vong-xoay-bien-dong-gia-usd

Tỉ giá Nhân dân tệ thấp nhất trong 4 năm qua

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) ngày 28-8 ấn định tỷ giá tham chiếu đồng nhân dân tệ ở mức 6,3861 nhân dân tệ/USD, mức thấp nhất kể từ năm 2011. Đây có thể là ngày giảm giá thứ tư liên tiếp của đồng nhân dân tệ.

Như vậy là, Nhân dân tệ đã mất gần 5% giá trị từ khi Bắc Kinh phá giá đồng tiền này hôm 11-8 để thúc đẩy xuất khẩu. Tuy nhiên giới đầu tư lo ngại động thái này phản ánh sức khỏe suy yếu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Động thái đưa ra sau khi Trung Quốc thông báo sẽ cắt giảm lãi suất và thị trường chứng khoán vẫn đang lao đao sau khi giảm hơn 40% kể từ đỉnh điểm giữa 6-2015. Theo AFP, PboC ngày 27-8 cũng thông báo bơm thêm 150 tỉ nhân dân tệ, khoảng 23 tỉ USD, vào thị trường.

Giới quan sát lo ngại việc Bắc Kinh phá giá tiền có thể gây ra “cuộc chiến tiền tệ”, hoặc cạnh tranh giữa các nước giảm giá đồng tiền để tăng cạnh tranh.

USD tăng sau báo cáo điều chỉnh GDP quý II của Mỹ

Chỉ số đôla ICE, theo dõi tỷ giá giữa USD và 6 đồng tiền mạnh khác, tăng lên 95,758 điểm. Như vậy từ sau khi bắt đáy 7 tháng trong phiên 24/8, chỉ số này đã tăng hơn 3%.

So với yên, USD tiếp tục tăng 0,6% lên 121 yên. Đồng thời, euro giảm 0,7% xuống 1,126 USD. Ngoài ra, bảng Anh cũng giảm về 1,5412 USD.

USD tăng mạnh ngay sau khi Bộ Thương mại Mỹ điều chỉnh số liệu GDP quý II/2015 tăng mạnh, từ 2,3% lên 3,7%.

Báo cáo trợ cấp thất nghiệp khả quan được công bố sau đó cũng giúp USD duy trì đà tăng trong cả phiên.

Có thể thấy, đầu tư vào USD bắt đầu tăng dần sau nỗ lực ổn định thị trường của chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư vẫn e ngại rót vốn vào các tài sản rủi ro trước những biến động bất ngờ trên thị trường gần đây.

Hiện tại, giới đầu tư trên thị trường tiền tệ vẫn đang đánh giá các số liệu kinh tế để xác định thời điểm Fed có thể nâng lãi suất. Nếu Fed nâng lãi suất, USD sẽ trở thành “nam châm” hút vốn mạnh trên thị trường tiền tệ.

Venezuela in tiền đối phó lạm phát

Venezuela chuẩn bị phát hành các tờ tiền có mệnh giá cao hơn vào năm 2016 tới do lạm phát leo thang làm giảm giá trị đồng tiền nước này.

Hiện nhiều người dân phải vác theo bao tiền thay vì cầm ví để mua các mặt hàng thiết yếu. Bloomberg hôm qua dẫn lời một quan chức chính phủ Venezuela cho biết các tờ tiền mệnh giá mới có thể là 500 và 1.000 bolivar, dự kiến được lưu hành trong khoảng thời gian sau cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 6.12 tới.

Quan chức trên cho biết thêm tốc độ lạm phát tại Venezuela hiện đứng đầu thế giới và có thể ở mức 150% vào cuối năm nay. Chính phủ đã ngưng công bố các con số thống kê kinh tế định kỳ từ cuối năm ngoái khi lạm phát ở mức 69%.

Một số ngân hàng thậm chí hạ mức giới hạn rút tiền mỗi ngày tại ATM do thiếu các tờ tiền mệnh giá cao. Trong khi đó, tình trạng khan hiếm thực phẩm tại Venezuela đã khiến các vụ bạo lực, hôi của xảy ra tràn lan ở nhiều nơi.

Indonesia chịu thiệt hại lớn khi nội tệ giảm

Từ đầu năm đến nay, đồng Rupiah của Indonesia đã giảm 9,7 % so với USD. Những bảng giá thay đổi, những đồng Rupiah mà người dân Indonesia vất vả kiếm được đang mất giá trị từng phút. Trong tuần lễ hỗn loạn của thị trường tiền tệ châu Á vừa qua, Indonesia là nước bị thiệt hại nhiều nhất, đồng nội tệ nước này đã tụt xuống mức thấp nhất trong 17 năm qua.

Có thể việc Nhân dân tệ giảm giá đến không đúng lúc với nền kinh tế Indonesia khi lạm phát đang ở mức cao 7%. Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế nước này đang ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm. Đồng Rupiah yếu đi không làm cho xuất khẩu nước này cải thiện bởi giá nguyên liệu nhập khẩu tăng cao.

Chính phủ Indonesia ngay lập tức đã đưa ra nhiều biện pháp tức thời nhằm kiểm soát đà lao dốc của đồng Rupiah như cấm các giao dịch trong nước sử dụng USD. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đó mới chỉ là tạm thời, chưa thể đảm bảo đồng Rupiah sẽ không giảm giá trong thời gian tới.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login