Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 27/4

By on 27/04/2015

Mọi sự chú ý của thị trường đang dồn vào kết quả cuộc họp của Fed vào giữa tuần này, nhằm tìm thêm manh mối về thời điểm cơ quan này nâng lãi suất.

USD TỪ TỐN CHỜ ĐỢI CÁC BÁO CÁO KINH TẾ TRONG TUẦN

Đồng USD biến động nhẹ so với euro và yen trong ngày đầu tuần (27/4) sau khi suy yếu trong phiên cuối tuần trước bởi báo cáo kinh tế không mấy khả quan.

Cụ thể, cặp EUR/USD đứng ở mốc 1.0869, không xa so với đỉnh 2 tuần là 1.0899 đã ấn định trong phiên thứ 6.

Đồng USD suy yếu sau khi Bộ thương mại cho hay đơn đặt hàng lâu bền, ngoại trừ ngành hàng không, đã giảm 0.5% trong tháng 3 sau khi hạ 2.2% trong tháng 2.

Cùng lúc, chỉ số hàng đầu tăng 4.0%, đánh bại kỳ vọng của thị trường là + 0.6%. Tuy nhiên, giới đầu tư lại chỉ tập trung vào tín hiệu tiêu cực của báo cáo.

Đón nhận thông tin trên, giới đầu tư càng cảm thấy lo lắng hơn về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong bối cảnh dữ liệu việc làm, doanh số bán lẻ và sản xuất công nghiệp mới công bố gần đây cũng không lấy làm khả quan. Kỳ vọng về thời điểm FED gia tăng lãi suất từ đó càng trở nên mông lung.

Trong khi đó, đà tăng của đồng euro vẫn khá mong manh khi mà thỏa thuận nợ của Hy Lạp chưa đi tới đâu. Bộ trưởng Tài chính châu Âu cuối cuần trước cho biết Hy Lạp cần phải đưa ra một kế hoạch cải cách kinh tế đầy đủ trước cuối tháng 5 thì mới tiếp cận được gói hỗ trợ mới.

Cặp USD/JPY tăng lên mức119.14, tăng so với phiên cuối tuần là 118.82.

Đồng US Index đạt mốc 97.19, không xa mức thấp 3 tuần tại 96.9.

Trong tuần này, Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố dữ liệu GDP quý I/2015. Theo dự báo trung bình của các nhà phân tích, kinh tế Mỹ chỉ đạt mức tăng trưởng 1% trong quý I sau khi tăng 2.2% trong quý IV/2014. Yếu tố thời tiết là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến tăng trưởng của Mỹ chậm lại trong 3 tháng đầu năm và các chuyên gia kỳ vọng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tăng tốc trở lại trong quý II.

Sự chú ý của thị trường trong tuần này tập trung vào cuộc họp của Fed diễn ra vào ngày 28-29/04. Giới quan sát kỳ vọng Fed sẽ trấn an thị trường rằng sự chững lại của kinh tế Mỹ chỉ là tạm thời và thời điểm tăng lãi suất không bị ảnh hưởng nhiều bởi các chỉ báo kinh tế trong thời gian qua.

Trong tuần này cũng sẽ diễn ra cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) và Ngân hàng Trung ương New Zealand (RBNZ). Cả hai cơ quan này được dự báo sẽ không đưa ra bất kỳ động thái thay đổi chính sách nào tại kỳ họp lần này.

VÀNG DAO ĐỘNG HẸP SAU KHI TRƯỢT SÂU

Mở cửa phiên đầu tuần, thị trường ban đầu có dấu hiệu bật lên, sau đó lại xuống 1.179 USD một ounce. Bước sang phiên chiều, đà hồi phục nhẹ lại xuất hiện, kéo giá vàng về trên mốc $1180/oz vào thời điểm hiện tại.

Không thể hồi phục từ đà bán mạnh giữa tuần trước, giá vàng chốt tuần tại đáy một tháng với 1.180 USD một ounce. Khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) được kỳ vọng có tuyên bố thắt chặt trong phiên họp tuần này, giới phân tích tỏ ra nghi ngờ khả năng giá có thể bật lên trong ngắn hạn.

Theo khảo sát của Kitco News cuối tuần trước với các nhà buôn, ngân hàng đầu tư và chuyên gia phân tích kim loại quý, 40% cho rằng giá tuần này sẽ đi ngang, 30% nhận định giá tăng và 30% dự báo thị trường sẽ xuống thấp.

Một số cho rằng việc vàng phớt lờ ảnh hưởng của đồng đôla yếu tuần trước không phải là tín hiệu tốt. “Dù giá vẫn mắc kẹt trong biên độ hẹp, việc không thể bật lên khi USD yếu đi cho thấy mối quan hệ giữa hai công cụ này đang dần tan rã. Tôi cho rằng ngưỡng kháng cự của vàng sẽ ngày càng thấp xuống trong ngắn hạn”, Ken Morrison – chủ biên tạp chí Morrison on the Markets cho biết.

Trong khi đó, nhà phân tích kim loại quý Jessica Fung tại BMO Markets cho biết cô không dự đoán được giá vàng tuần này. Tuy nhiên, thị trường đang có tâm lý bi quan. Cô cũng tiết lộ đã nói chuyện với nhiều khách hàng và hầu hết cho rằng giá sẽ đi xuống.

“Hiện tại, ai cũng đang nói về FED. Mọi người đang chờ đợi xem lãi suất sẽ hướng tới đâu. Chẳng ai muốn mua vàng bây giờ. Việc này có thể đã đẩy kim loại quý xuống”, cô nói. Dù phần lớn không cho rằng kim loại quý sẽ tăng vào tháng 6, bất ổn vẫn còn đủ để ngăn họ quay trở lại thị trường.

Mọi sự chú ý của thị trường đang dồn vào kết quả cuộc họp của Fed vào giữa tuần này, nhằm tìm thêm manh mối về thời điểm cơ quan này nâng lãi suất. Giới phân tích nghi ngờ khả năng giá vàng có thể bật lên trong ngắn hạn nếu Fed không thay đổi quan điểm sẽ thắt chặt chính sách trong năm nay.

Untitled
Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login