Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 27/2

By on 27/02/2015

Giá vàng hiện khó tăng mạnh và thị trường đang tập trung vào các chỉ báo kinh tế Mỹ và vấn đề lãi suất.

SỨC KHỎE ĐỒNG USD VẪN ĐƯỢC BẢO TOÀN

Đồng USD được hỗ trợ lớn nhờ một vài số liệu kinh tế Mỹ tích cực trong khi ECB chuẩn bị thực hiện gói nới lỏng định lượng.

Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm 0.7% trong tháng 1 sau khi đã giảm 0.3% trong tháng 12/2014. Nguyên nhân chủ yếu do giá nhiên liệu, đặc biệt là xăng, giảm mạnh theo giá dầu. Tuy nhiên, nếu không tính giá thực phẩm và nhiên liệu, chỉ số CPI lõi của Mỹ lại tăng 0.2%, cao hơn so với kỳ vọng của giới chuyên gia. Giá nhiên liệu giảm thúc đẩy người dân Mỹ tăng cường chi tiêu vào những loại hàng hóa khác, phần nào hỗ trợ đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ.

Bên cạnh đó, số đơn đặt hàng lâu bền của Mỹ tăng 2.8% trong tháng 1, cao hơn nhiều so với dự báo 1.7% của các nhà phân tích và mức giảm 3.3% trong tháng 12/2014. Giới đầu tư dần lấy lại niềm tin vào tình hình kinh tế Mỹ và tăng kỳ vọng vào khả năng Fed sẽ sớm nâng lãi suất.

Tâm lý đầu tư vào USD càng tăng mạnh khi một số quan chức Fed cho biết, ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ nâng lãi suất sớm hơn kỳ vọng của thị trường.

Kết quả là, chỉ số đôla ICE, theo dõi biến động tỷ giá của USD với giỏ 6 đồng tiền mạnh khác, lên cao nhất 1 tháng ở 95.269 điểm, tương đương mức tăng 1,1% trong cả phiên. Đặc biệt, USD tăng gần 0,4% so với yên lên 119,385 yên.

Cùng lúc, euro giảm 1,4% so với USD xuống thấp nhất 1 tháng ở 1,1184 USD. Euro cũng xuống thấp nhất 3 tuần so với yên ở 133,715 yên, giảm 0,9% trong cả phiên..

Hiện giới đầu tư đang chờ đợi dữ liệu GDP quý IV/2014 điều chỉnh của Mỹ sẽ công bố ngày hôm nay để xem sức khỏe thực sự của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo dự đoán của các nhà phân tích, tăng trưởng GDP quý IV/2014 của Mỹ sẽ được điều chỉnh xuống 2.1% so với mức 2.6% như công bố sơ bộ ban đầu.

VÀNG MẤT ĐỘNG LỰC TĂNG

Giá vàng thế giới quay đầu trượt nhẹ sau khi bất ngờ leo cao và có lúc chạm 1.220 USD- trên mốc trung bình trượt 100 ngày tại 1.216 USD- trong phiên hôm qua. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1205.34/oz.

“Thị trường đang chịu một ít sức ép. Chúng ta có lực mua vật chất tốt từ vùng Viễn Đông khi Trung Quốc mở cửa thị trường sau Tết Nguyên đán. Nhưng giá chỉ có thể dao động quanh 1.210-1.212 USD”, Afshin Nabavi tại MKS nhận xét.

Năm ngoái, giá kim loại quý giảm gần 10%, chủ yếu do triển vọng tăng lãi suất tại Mỹ. Tuần này, giá đã tăng mạnh sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) – bà Janet Yellen ám chỉ cơ quan này sẽ không vội tăng lãi suất. Các chuyên gia nhận định việc này có thể xảy ra vào tháng 9 hoặc cuối năm nay.

“Sự kết hợp của thị trường Trung Quốc, tuyên bố của bà Yellen, lãi suất trái phiếu thấp và nhu cầu các sản phẩm tín thác tăng lên đã tạo ra giá sàn cho vàng”, Ole Hansen – Giám đốc chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank cho biết. Giá các hợp đồng giao tháng 4 hôm qua tăng 0,7% lên 1.210 USD một ounce.

Giá vàng hiện khó tăng mạnh và thị trường đang tập trung vào các chỉ báo kinh tế Mỹ và vấn đề lãi suất. Bất kỳ tín hiệu nào về khả năng Fed sớm tăng lãi suất sẽ tạo sức ép lớn cho giá kim loại quý này.

UntitledThông tin kinh tế quan trọng ngày 27/2

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login