Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 26/8

By on 26/08/2015

Trong mấy phiên giao dịch đầu tuần, giá trị đồng tiền của nhiều nước châu Á hạ xuống mức thấp nhất trong nhiều năm dù đà tăng của đồng USD không còn mạnh như trước.

images1

Trung Quốc lại phá giá đồng Nhân dân tệ

Sáng 26/8, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) hạ 0,09% tỷ giá tham chiếu nhân dân tệ xuống còn 6,4043CNY/USD.

Trước đó vào ngày 25/8, PBoC hạ lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm thêm 0,25% để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp vay vốn.

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc với các ngân hàng thương mại được giảm 50 điểm cơ bản xuống còn 18%. Theo ước tính, động thái này có thể giúp bơm khoảng 678 tỷ nhân dân tệ (105,7 tỷ USD) vào hệ thống tài chính Trung Quốc.

Theo ước tính, hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc có thể giúp bơm khoảng 678 tỷ nhân dân tệ (tương đương 105,7 tỷ USD) vào hệ thống tài chính Trung Quốc, trong khi cắt giảm lãi suất sẽ giúp hạ chi phí đi vay mà các doanh nghiệp phải trả.

Một số tổ chức nghiên cứu kinh tế của Trung Quốc bắt đầu cho rằng nhân dân tệ có thể giảm về 7 nhân dân tệ/USD vào cuối năm nay và 8 nhân dân tệ/USD vào cuối năm sau. Điều này có nghĩa là nhân dân tệ sẽ bị phá giá hơn 8% đến cuối năm nay và khoảng 20% đến cuối 2016.

USD tăng trở lại khi thị trường hồi phục

USD tăng so với euro và yên khi thị trường đã bình tĩnh lại sau cơn chao đảo từ tình trạng bán tháo ồ ạt trên thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Cụ thể, USD tăng 1,1% so với đồng tiền chung lên 1,1497 USD/euro. USD cũng tăng 0,4% so với yên lên 118,88 yên/USD.

Chỉ số Đôla ICE, theo dõi USD và 6 đồng tiền chủ chốt trong giỏ tiền tệ, tăng 1,25% lên 94,505 điểm.

Trong khi đó, USD lại giảm so với đồng tiền thị trường mới nổi. USD giảm 2,3% so với rúp Nga xuống 69,245 rúp/USD sau khi tăng 2,7% trong phiên 24/8; USD giảm 0,8% so với ringgit Malaysia xuống 4,2145 ringgit/USD sau khi tăng 1,7% trong phiên 24.8.

Có thể thấy, USD trong thời gian gần đây đang chịu áp lực giảm giá so với euro và yên do lo ngại kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và tình trạng bán tháo trên thị trường chứng khoán toàn cầu khiến giới đầu tư hoài nghi về khả năng nâng lãi suất trong năm nay của Fed

Các đồng tiển châu Á sụt mạnh

Trong mấy phiên giao dịch đầu tuần, giá trị đồng tiền của nhiều nước châu Á hạ xuống mức thấp nhất trong nhiều năm dù đà tăng của đồng USD không còn mạnh như trước.

Theo tờ South China Morning Post, nhà đầu tư tiếp tục rút mạnh tiền khỏi các thị trường mới nổi do lo sợ kinh tế Trung Quốc “hạ cánh cứng”, tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế nhiều nước.

Đồng Rupiah của Indonesia và đồng Ringgit của Malaysia đang đứng gần mức thấp nhất tính từ thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu 17 năm trước. Nhiều nhà đầu tư cho rằng khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu đi, nhóm các nước này sẽ xuất khẩu được ít hơn.

Đồng Đô la Úc, đồng Bath Thái và đồng Đô la Đài Loan chạm mức đáy trong 6 năm.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login