Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 26/5

By on 26/05/2014

Việc căng thẳng địa chính trị tại đây lắng xuống đã tác động tiêu cực tới giá vàng và với triển vọng kinh tế vĩ mô đang được cải thiện như hiện tại, giá vàng có lẽ sẽ thử thách các ngưỡng cản dưới. Nhưng nếu căng thẳng chính trị tăng trở lại, giá kim loại quý này sẽ lại nhận được hỗ trợ.

EUR TIẾP TỤC ĐỐI MẶT VỚI XU HƯỚNG GIẢM

Như vậy, đồng Euro đã bước qua tuần giảm thứ 3 liên tiếp so với đồng đô la Mỹ khi giảm từ mức tiệm cận 1.3700 vào đầu tuần tiến sát mức 1.3600 khi kết thúc tuần do chỉ số kinh tế của liên minh không như mong đợi.

Theo đó, chỉ số PMI dịch vụ của Đức do Markit Economics công bố tăng từ 54.7 điểm trong tháng 4 lên 56.4 điểm trong tháng 5, tuy nhiên, chỉ số PMI sản xuất lại giảm xuống 52.9 điểm, thấp hơn dự báo trung bình là 54.0 điểm của các nhà phân tích. Trong khi đó, tại Pháp – nền kinh tế lớn thứ hai khu vực, chỉ số PMI sản xuất và dịch vụ lần lượt giảm xuống 49.3 và 49.2 điểm, thấp hơn dự báo là 51.0 và 50.2 điểm được đưa ra trước đó. Cả hai chỉ số trên đều đứng dưới ngưỡng 50 điểm cho thấy hoạt động kinh tế của Pháp đang bị thu hẹp.

Trong khi đó, đồng Bảng Anh so với đô la Mỹ có diễn biến hoàn toàn khác biệt so với cặp EURUSD khi kết thúc tuần ở mức 1.6830 so với đô la Mỹ, tăng  nhẹ so với mức mở cửa đầu tuần với diễn biến tăng trước và giảm sau theo các thông tin kinh tế công bố với mức độ ảnh hưởng khác nhau như chỉ số giá sản xuất, chỉ số giá bán lẻ, doanh số bán lẻ, GDP quý 1.

Tuần lễ cuối của tháng 5 sẽ chờ đợi diễn biến từ thông tin kinh tế của khu vực Châu Âu như doanh số bán lẻ Đức tháng 4, tỷ lệ thất nghiệp tháng 5 nhiều khả năng sẽ tác động trực tiếp lên cặp tỷ giá EURUSD. Ngoài ra thị trường Mỹ công bố GDP quý 1 với mức kỳ vọng cao nhiều khả năng sẽ tiếp tục tác động đến tâm lý nhà đầu tư về chương trình cắt giảm gói kích thích kinh tế sẽ diễn ra nhanh hơn nữa, điều này có khả năng sẽ là bệ phóng cho đồng đô la Mỹ tăng mạnh so với các loại ngoại tệ khác.

Dự báo, cặp tỷ giá EUR/USD và  GBP/USD tuần này sẽ có biên độ dao động lần lượt là 1.3550 – 1.3670 và 1.6760 – 1.6900.

THỊ TRƯỜNG VÀNG VẪN ĐI NGANG

Giá vàng thế giới tuần qua hầu như không đổi so với tuần trước khi biến động trong biên độ hẹp xoay quanh mốc 1.290 USD/ounce.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới đứng tại 1.292,9 USD/ounce, nhích lên 0,3 USD so với phiên đầu tuần và chỉ cao hơn giá đóng cửa tuần trước 0,2 USD. Tương tự hợp đồng vàng giao tháng 6 trên sàn New York cũng đứng tại 1.291,7 USD/ounce, sụt nhẹ 0,13%.

Suốt cả tuần qua, giá vàng đã luôn duy trì trong vùng từ 1.280 – 1.315 USD/ounce, đôi lúc khiến các thành viên tham gia thị trường buồn bực bởi quá tĩnh lặng. Tuy nhiên, trong tuần này, diễn biến cuộc bầu cử Tổng thống tại Ukraine, bắt đầu vào hôm 25/5 có thể sẽ giúp thị trường có thêm chất xúc tác để đột phá.

Nhận định về giá vàng thế giới tuần này, các chuyên gia tương đối chia rẽ trong quan điểm. Trong số 22 người tham gia khảo sát của Kitco, 9 chuyên gia tin rằng giá sẽ tăng, trong khi có 7 ý kiến ngược lại và có 6 nhận định rằng vàng sẽ tiếp tục lình xình trong vùng hiện nay.

Robin Bhar, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường kim loại của ngân hàng Pháp Societe Generale cho biết, hiện căng thẳng giữa Ukraine và Nga dường như đã hạ nhiệt, nhưng liệu xu hướng này còn tiếp tục hay không sẽ phụ thuộc vào việc ai là người đắc cử.

Việc căng thẳng địa chính trị tại đây lắng xuống đã tác động tiêu cực tới giá vàng, và với triển vọng kinh tế vĩ mô đang được cải thiện như hiện tại, ông Bhar cho rằng giá vàng có lẽ sẽ thử thách các ngưỡng cản dưới. Nhưng nếu căng thẳng chính trị tăng trở lại, giá kim loại quý này sẽ lại nhận được hỗ trợ.

chien-luoc-ngoai-teChiến lược giao dịch ngoại tệ của một số tổ chức ngày ngày 26/5

UntitledChiến lược giao dịch vàng của một số tổ chức ngày 26/5

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login