Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 26/5

By on 26/05/2015

Dự báo giá vàng tuần này vẫn nhạy cảm với diễn biến của USD. Sức mạnh của đồng bạc xanh được củng cố có thể sẽ tạo sức ép giảm giá hơn nữa cho vàng.

USD ĐƯỢC HỖ TRỢ MẠNH

Đồng USD leo lên mốc cao 8 năm so với yên Nhật trong phiên hôm nay. Kỳ vọng FED điều chỉnh lãi suất nâng đỡ cho đồng bạc xanh.

Cụ thể, tỷ giá cặp USD/JPY chạm mốc 122.68- cao nhất kể từ tháng 7/2007 và so với phiên trước là 122.49.

Sức mạnh của đồng bạc xanh được củng cố sau khi Chủ tịch FED, Janet Yellen khẳng định rằng họ vẫn theo đuổi mục tiêu điều chỉnh lãi suất vào cuối năm nếu như nền kinh tế quốc gia tăng trưởng đúng như kỳ vọng. Ngoài ra, báo cáo lạm phát khả quan tháng 4 cũng ủng hộ cho đà đi lên của đồng tiền này.

Trong khi đó, đồng euro rơi xuống mức thấp 1 tháng so với dollar Mỹ, tỷ giá cặp EUR/USD hiện đã giảm 0.65%, xuống còn 1.0906.

Áp lực bán đồng euro gia tăng trong bối cảnh nguy cơ vỡ nợ của Hy Lạp ngày càng hiện hữu.

Chính phủ Hy Lạp hôm qua cho biết có thể sẽ không thanh toán khoản nợ đáo hạn 1.6 tỷ euro cho IMF vào tháng tới do ngân sách cạn kiệt. Hiện quốc gia Nam Âu này đang nỗ lực đàm phán với các nhà tài trợ quốc tế nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ.

Cặp EUR/JPY đang giao dịch tại ngưỡng 133.58, không xa so với mức thấp 1 tháng là 133.09.

Hiện chỉ số U.S Dollar đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chính khác trong giỏ tiền tệ đang đứng ở mức cao 5 tuần là 97.06.

Hôm nay, giới đầu tư chờ đợi các thông tin kinh tế đến từ Mỹ bao gồm số đơn đặt hàng lâu bền, doanh số bán nhà mới và khảo sát niềm tin người tiêu dùng Mỹ. Dữ liệu kinh tế công bố hôm nay được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ cho đà đi lên của USD trong những ngày qua.

Untitled

Biểu đồ ngày chỉ số U.S Dollar

VÀNG CHẠY THEO DIỄN BIẾN ĐỒNG BẠC XANH

Đồng USD mạnh lên làm lu mờ sức hấp dãn của vàng, kéo mỗi ounce vàng về dưới ngưỡng $1200/oz trong phiên giao dịch hôm nay.

Cuối tuần trước, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) – bà Janet Yellen đã ám chỉ cơ quan này sẵn sàng nâng lãi suất trong năm nay, khi nền kinh tế lớn nhất thế giới đang bật lên sau đợt suy giảm đầu năm. Lãi suất cao sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng – công cụ không trả lãi cố định.

“Khả năng FED nâng lãi suất chắc chắn không phải tin tốt với kim loại quý, khi vàng đang hướng tới tuần giảm mạnh nhất từ tháng 4. Tuần trước, bà Yellen cho biết vẫn tự tin nâng lãi suất năm nay và các nhà đầu tư vàng không hề vui vẻ với tin tức này chút nào”, Naeem Aslam – nhà phân tích tại AvaTrade nhận xét.

Trên thị trường vật chất, nhu cầu trên khắp châu Á vẫn yếu do nhà đầu tư chuyển hướng đổ tiền sang thị trường chứng khoán. Nhu cầu tại Ấn Độ nửa cuối năm nay cũng có thể sụt giảm, khi số ngày đẹp cho đám cưới cuối năm nay ít hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyên gia phân tích dự báo giá vàng tuần này vẫn nhạy cảm với diễn biến của USD. Sức mạnh của đồng bạc xanh được củng cố có thể sẽ tạo sức ép giảm giá hơn nữa cho vàng.

Untitled
Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login