Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 26/3

By on 26/03/2015

Thị trường tiếp tục hướng tới tuần tăng giá khả quan nhờ đồng euro mạnh lên so với USD và kỳ vọng Mỹ hoãn tăng lãi suất. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1218.63/oz,

BÁO CÁO KINH TẾ XẤU GÂY ÁP LỰC LÊN USD

USD trượt giảm so với các đồng tiền mạnh sau khi đón nhận số liệu kinh tế đáng thất vọng.

Hôm qua, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, đơn đặt mua hàng hóa bền lâu của Mỹ tiếp tục giảm 1,4% trong tháng 2 sau khi đã giảm 0,1% hồi tháng 1. Báo cáo kinh tế này là một lý do nữa để giới đầu tư bán USD sau đợt tăng giá quá nhanh.

Kết quả là, chỉ số Đôla ICE, theo dõi biến động tỷ giá giữa USD và giỏ 6 đồng tiền mạnh khác, giảm 0,25% xuống 96,942 điểm. Chỉ số này đã giảm khoảng 2,7% kể từ sau khi Fed công bố quyết sách ngày 18/3.

Euro tăng 0,34% so với USD lên 1,0961 USD sau khi lên cao nhất phiên ở 1,10145 USD trong đầu phiên giao dịch. Đây cũng là phiên thứ 2 liên tiếp euro có thể phục hồi lên trên mốc 1,1 USD trong phiên.

Đồng euro được hỗ trợ khi chỉ số khảo sát môi trường kinh doanh Đức trong tháng 3 tăng từ 106.8 lên 107.9 điểm, vượt dự báo 107.4 điểm và là mức điểm cao nhất kể từ tháng 7/2014. Chỉ số trên cho thấy sự lạc quan của các nhà đầu tư về triển vọng kinh tế Đức nói riêng và châu Âu nói chung.

Trong khi đó, USD lại giảm 0,3% so với yên xuống 119,41 yên. So với yên, USD đã giao dịch sát mốc 120 yên trong cả tuần qua.

Có thể thấy, kể từ đầu tuần, thị trường tiền tệ tại Mỹ phần lớn đều giao dịch dựa trên số liệu kinh tế. Và báo cáo thương mại ngày 25/3 lại là một yếu tố tiêu cực khác đối với USD, sau số liệu lạm phát.

Thông tin kinh tế đáng chú ý hôm nay là doanh số bán lẻ tháng 2 của Anh. GBP/USD có thể quay lại nguỡng 1.50 khi doanh số bán lẻ của Anh được kỳ vọng sẽ tăng trở lại sau khi giảm mạnh trong tháng 1.

Trong khi đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp và dữ liệu điều chỉnh GDP quý IV/2014 của Mỹ được công bố hôm nay và ngày mai có thể không tác động nhiều đến USD. Một số chuyên gia phân tích cho rằng, USD có thể sẽ giao dịch trong khoảng hiện tại cho đến khi Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 3 vào ngày 3/4 tới. Khi đó, biến động có thể sẽ tăng mạnh, giới đầu tư ồ ạt đặt cược vào đà tăng giá của USD trong khi quay đầu bán tháo euro.

VÀNG CHÍNH THỨC VƯỢT $1,200/OZ

Thị trường tiếp tục hướng tới tuần tăng giá khả quan nhờ đồng euro mạnh lên so với USD và kỳ vọng Mỹ hoãn tăng lãi suất. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1218.63/oz, tăng so với phiên sáng là quanh $1.195,2/oz.

“Giá vàng đang ngày càng lên cao do nhà đầu tư lưỡng lự trước lãi suất trái phiếu thấp và đồng đôla biến động”- Ole Hansen – Trưởng bộ phận phân tích tại Saxo Bank nhận xét.

Như vậy là, thị trường vàng đã tăng 6 phiên liên tiếp, dài nhất từ tháng 8/2012. Đà tăng bắt đầu từ tuần trước sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) – bà Janet Yellen cho thấy cơ quan này đang thận trọng về nền kinh tế và kế hoạch tăng lãi suất.

Với việc vượt ngưỡng quan trọng $1,200/oz, các chuyên gia kỳ vọng thị trường sẽ còn tiến xa hơn nữa trong khi chờ đợi những thông tin kinh tế quan trọng tiếp theo.

Untitled

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login