Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 26/2

By on 26/02/2015

Trung Quốc quay lại sau kỳ nghỉ lễ đã khiến kim loại quý tăng đáng kể, hiện đang giao dịch quanh $1211/oz.

USD TIẾP TỤC GIẢM SAU BÌNH LUẬN CỦA FED

Kết thúc phiên điều trần thứ 2, Chủ tịch Janet Yellen lặp lại quan điểm không vội vàng nâng lãi suất của Fed, khiến giới đầu tư USD cảm thấy thất vọng.

Kết quả là, chỉ số đôla ICE, theo dõi tỷ giá USD với giỏ 6 đồng tiền mạnh khác, giảm phiên thứ 2 liên tiếp với 0,3% xuống 94,229 điểm. Trong đó, USD giảm so với phần lớn các đồng tiền mạnh khác.

Cụ thể, USD giảm 0,08% so với yên xuống 118,89 yên. Bảng Anh tăng 0,45% so với USD lên 1,5524 USD sau khi lên cao nhất 8 tuần ở 1,5538 USD trong đầu phiên.

Theo bà Yellen, các nhà hoạch định chính sách Mỹ sẽ không tự buộc mình vào một lịch trình nâng lãi suất cố định mà sẽ từ từ xem xét trong các cuộc họp chính sách tới đây dựa trên các số liệu kinh tế. Chính sự không rõ ràng trong vấn đề nâng lãi suất của Fed khiến giới đầu tư liên tục bán mạnh USD trong vài phiên giao dịch gần đây.

Tuy nhiên theo giới chuyên gia, USD giảm chỉ là tạm thời, đặc biệt là khi Ngân hàng Trung ương châu Âu chuẩn bị tiến hành chương trình nới lỏng định lượng từ đầu tháng 3/2015.

Cùng lúc, Euro cũng tăng so với USD trong 2 phiên liên tiếp khi các bộ trưởng tài chính Eurozone chấp nhận gia hạn thêm 4 tháng cho gói cứu trợ của Hy Lạp. Euro tăng 0,2% so với USD lên 1,1359 USD và 0,1% so với yên lên 135,06 yên.

Tại Anh, đồng bảng tăng giá mạnh hôm qua sau dữ liệu tích cực từ thị trường nhà đất và phát biểu của các quan chức Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) về khả năng lãi suất có thể tăng sớm hơn so với kỳ vọng của thị trường.

Trong khi đó, CAD có phiên tăng mạnh thứ hai liên tiếp nhờ sự phục hồi của giá dầu thế giới sau khi Bộ trưởng Dầu mỏ Arab Saudi tuyên bố nhu cầu dầu thô đang tăng trở lại. Một yếu tố khác hỗ trợ giá dầu là chỉ số sản xuất của Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới, tăng trong tháng 2. Theo số liệu sơ bộ, chỉ số PMI sản xuất của Trung Quốc trong tháng 2 tăng lên 50.1 điểm so với 49.7 trong tháng 1.

Hôm nay, thông tin kinh tế đáng chú ý là những dữ liệu được công bố từ Mỹ bao gồm chỉ số giá tiêu dùng, đơn đặt hàng lâu bền và đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Giới phân tích cho rằng, lạm phát hiện đang là mối quan tâm chính của Fed trong việc xem xét đến vấn đề tăng lãi suất và việc CPI tăng trở lại sẽ là yếu tố hỗ trợ cho USD.

VÀNG THẾ GIỚI BẤT NGỜ TĂNG MẠNH

Trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng đã tăng trở lại từ mức thấp nhất gần 2 tháng bởi đồng USD giảm giá, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết Fed đang chuẩn bị xem xét tăng lãi suất trên cơ sở từng phiên họp nhưng trong một vài phiên tới lãi suất chưa thể tăng. Sau thông tin này, ngay lập tức giá vàng đi lên.

Cụ thể, đóng cửa phiên, giá vàng giao ngay tăng lên 1.204,2 USD/ounce; giá vàng giao tháng 4 cộng 4,6 USD, lên 1.201,9 USD/ounce. Như vậy, sau một số phiên liên tục đi xuống, giá kim loại quý đã tăng trở lại. Đến thời diểm hiện tại, giá kim loại quý này tiếp tục leo cao, đang giao dịch ở mức 1.211 USD/ounce, biên độ tăng hơn 7 USD/ounce.

Tại châu Á, giá vàng tăng hơn 1% sau khi người mua Trung Quốc trở lại thị trường sau kỳ nghỉ lễ Tết âm lịch, đẩy giá chênh lệch giá vàng trên Sàn Giao dịch Vàng Thượng Hải lên cao hơn.

“Trung Quốc quay lại sau kỳ nghỉ lễ đã khiến kim loại quý tăng đáng kể. Nhu cầu trong phiên đầu tiên sau Tết tăng khá rõ rệt”, MKS nhận xét.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, giá vàng hiện khó tăng mạnh và thị trường đang tập trung vào các chỉ báo kinh tế Mỹ và vấn đề lãi suất. Bất kỳ tín hiệu nào về khả năng Fed sớm tăng lãi suất sẽ tạo sức ép lớn cho giá kim loại quý này.

UntitledThông tin kinh tế trong ngày

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login