Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 2/6

By on 02/06/2014

Các nhà phân tích nhận định giá vàng tuần này có chiều hướng giảm do dự báo cho thấy số liệu kinh tế Mỹ có dấu hiệu khả quan, dự đoán quý kim sẽ dao động trong khoảng 1,259.15 – 1,272.55 USD/oz.

THỊ TRƯỜNG TIỀN TỆ CHỜ ĐỢI NHIỀU THÔNG TIN QUAN TRỌNG TRONG TUẦN

Phiên cuối tuần trước, đồng Euro tuy có sự phục hồi nhẹ nhưng vẫn ấn định một chuỗi ngày dài yếu thế so với USD. Dữ liệu kinh tế về tốc độ tăng trưởng và lạm phát không đáp ứng kỳ vọng được coi là những nguyên nhân chính. Cụ thể, tỷ giá Euro so với đô la Mỹ chốt phiên cuối tuần đứng sát ngưỡng 1.3600, trong khi mở cửa đầu tuần là 1.3621, thậm chí có thời điểm tạo đáy tạm thời tại 1.3585.

Trong khi đó, đô la Mỹ suy yếu vào cuối tuần do quốc gia này công bố chỉ số GDP quý 1 giảm đến 1.0% so với cùng kỳ năm ngoái khi kỳ vọng chỉ giảm 0.5%. Tuy vậy, báo cáo khác được Bộ Lao động Mỹ công bố trong cùng ngày cho thấy, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 24/5 đã giảm 27,000 đơn xuống còn 300,000 đơn- mức thấp thứ hai kể từ hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tâm điểm chú ý của thị trường tuần này là cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Phát biểu tại kỳ họp diễn ra vào tháng trước, chủ tịch Mario Draghi cho rằng ECB có thể nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ ngay trong tháng 6. Các dữ liệu kinh tế của eurozone công bố trong tháng qua càng củng cố cho dự định trên của ECB.

Các nhà phân tích cho rằng ECB đang chuẩn bị một gói các lựa chọn chính sách cho cuộc họp ngày 5/6, bao gồm việc cắt giảm lãi suất và đưa ra các biện pháp nhằm thúc đẩy hoạt động cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đồng euro đã giảm giá mạnh kể từ phát biểu của chủ tịch ECB vào tháng trước và động thái nới lỏng chính sách mà ECB đưa ra lần này có thể đẩy đồng tiền chung giảm giá sâu hơn.

Một thông tin quan trọng nữa được đưa ra trong tuần là dữ liệu việc làm của Mỹ được Bộ Lao động nước này công bố vào thứ Sáu. Theo dự báo trung bình của các nhà phân tích, trong tháng 5, nền kinh tế Mỹ tạo thêm được 219,000 việc làm mới, giảm so với con số 288,000 của tháng 4 và tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 6.3% lên 6.4%. USD sẽ được hỗ trợ nếu dữ liệu công bố cho thấy thị trường lao động Mỹ vẫn duy trì đà hồi phục mạnh.

Dự báo cặp tỷ giá EURUSD và GBPUSD sẽ dao động lần lượt trong khoảng 1.3670 – 1.3480 và 1.6800 – 1.6650.

THỊ TRƯỜNG VÀNG CẮM ĐẦU GIẢM SÂU

Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng giao tháng 8 tại sàn Comex giảm 0,9%, xuống mức 1.246 USD/ounce. Trước đó giá còn chạm 1.242,2 USD/ounce, thấp nhất kể từ 3/2. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá 1243.95/oz, giảm khá mạnh so với phiên trước.

Khảo sát dự báo về giá vàng tuần này, theo Kitco News, đa số ý kiến đều dự báo rằng, giá sẽ tiếp tục giảm do trên biều đồ kỹ thuật giá vàng đang cho thấy có xu hướng giảm kể từ đầu tuần qua.

Những người dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giảm tin rằng, giá vàng giảm do những dấu hiệu trên biểu đồ kỹ thuật hiển thị, do đó, việc giá vàng đi xuống là rất có thể. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho hay, giá vàng có thể đảo chiều tăng cao vì theo quy luật, giá vàng có thể sẽ phục hồi sau một đợt giảm mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Trên thị trường vật chất, không khí giao dịch đã rất yên ắng trong suốt vài tháng qua, đặc biệt là ở châu Á. Thị trường hy vọng rằng, sự giảm giá của vàng trong thời gian gần đây cùng với quyết định nới lỏng quy định nhập khẩu vàng của tân chính phủ Ấn Độ sẽ thúc đẩy hứng thú mua vàng và hỗ trợ giá vàng.

Các nhà phân tích nhận định giá vàng tuần này có chiều hướng giảm do dự báo cho thấy số liệu kinh tế Mỹ có dấu hiệu khả quan, dự đoán quý kim sẽ dao động trong khoảng 1,259.15 – 1,272.55 USD/oz.

chien-luoc-ngoai-teChiến lược giao dịch ngoại tệ của một số tổ chức ngày 2/6

UntitledChiến lược giao dịch vàng của một số tổ chức ngày 2/6

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login