Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 2/6

By on 02/06/2015

Giá kim loại quý đang rất nhạy cảm với diễn biến của USD. Sức mạnh của đồng bạc xanh được củng cố có thể sẽ đẩy giá vàng giảm sâu hơn nữa.

USD/JPY LẬP MỐC CAO HƠN 12 NĂM

Đồng dollar leo lên mức cao hơn 12 năm so với yen Nhật nhờ thông tin kinh tế khả quan, củng cố thêm kỳ vọng gia tăng lãi suất vào cuối năm của FED.

Diễn biến tỷ giá cặp USD/JPY

Diễn biến tỷ giá cặp USD/JPY

Cụ thể, tỷ giá cặp USD/JPY chạm mốc 125.06– cao nhất kể từ tháng 11/2002 trước khi quay đầu về 124.61.

Báo cáo của Viện Quản lý cung ứng (ISM) hôm qua cho biết, chỉ số PMI sản xuất tháng 5 của Mỹ tăng từ mức 51.5 điểm của tháng 4 lên 52.9 điểm, vượt dự báo của các nhà phân tích. Dữ liệu trên cho thấy hoạt động sản xuất của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng tốc trở lại sau giai đoạn chững lại trong những tháng đầu năm.

Trong khi đó, đồng euro lại có dấu hiệu lên nhẹ so với dollar, tỷ giá cặp EUR/USD tăng 0.21%, lên mốc 1.0948- hồi phục từ mức thấp hôm qua là 1.0886.

Hôm qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng với Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi đã nhóm họp khẩn cấp tại Berlin để bàn về đề xuất cuối cùng dành cho chính phủ của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras.

Đề xuất cuối cùng sẽ là động lực để các bên có thể đạt được thỏa thuận đột phá trong vòng vài ngày tới. Hy Lạp chỉ có quyền chấp nhận hay không chấp nhận đề xuất cuối cùng của các nhà tài trợ. Nếu từ chối, Hy Lạp có thể rơi vào vỡ nợ và rút khỏi eurozone. Hiện chính phủ Hy Lạp đang đứng trước nguy cơ không thể thanh toán khoản nợ đến hạn cho IMF vào thứ 6 tới.

Hiện chỉ số U.S dollar đo lường sức mạnh của USD so với các đồng tiền khác trong giỏ tiền tệ giảm về ngưỡng 97.34, không xa so với mức cao 5 tuần là đã thiết lập hôm thứ 4 tuần trước.

THỊ TRƯỜNG VÀNG ĐI NGANG CHỜ TIN MỚI

Tối qua, thị trường vàng mở phiên ban đầu tăng mạnh khi đón nhận báo cáo tiêu dùng Mỹ chững lại, tuy nhiên, sau đó lại đi xuống khi USD hồi phục, chốt phiên tại 1.188 USD một ounce.

Bước sang phiên giao dịch hôm nay nay, giá vẫn dao động quanh mốc này, thậm chí xuống 1.187 USD.

Có thể thấy, sức mạnh của đồng USD tiếp tục là hòn đá ngáng chân thị trường vàng trên con đường đi lên. Số liệu sản xuất và xây dựng Mỹ tốt hơn dự kiến, cộng với những lo ngại xung quanh khủng hoảng nợ tại Hy Lạp càng củng cố cho đồng tiền này, từ đó, gây áp lực lên quý kim.

“Đà mua đã biến mất khi giá vượt 1.200 USD, và đôla Mỹ cũng quay trở lại, kéo thị trường về điểm xuất phát”, James Steel – nhà phân tích kim loại quý tại HSBC nhận xét.

Tuần này, nhà đầu tư sẽ chờ đợi báo cáo việc làm tháng 5 để tìm manh mối về thời điểm tăng lãi suất. Lãi suất cao sẽ làm giảm nhu cầu về vàng.

Bên cạnh đó, thị trường cũng sẽ theo sát tình hình Hy Lạp, sau khi Athens không thể đạt thỏa thuận với nhóm chủ nợ vào hạn chót là Chủ Nhật vừa qua. Bất kỳ diễn biến tiêu cực nào trong khủng hoảng Hy Lạp cũng có thể châm ngòi cho nhu cầu vàng thỏi và vàng xu. Kim loại quý thường được coi là công cụ phòng trừ rủi ro chính trị và tài chính dù ảnh hưởng này thường không kéo dài.

Giới phân tích cho rằng giá vàng đang giao dịch trên ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1,180 USD/ounce. Tuy nhiên, giá kim loại quý này đang rất nhạy cảm với diễn biến của USD. Sức mạnh của đồng bạc xanh được củng cố có thể sẽ đẩy giá vàng giảm sâu hơn nữa.

Untitled

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login