Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 25/7

By on 25/07/2014

Giá vàng thế giới lưỡng lự quanh mức thấp 5 tuần sau khi đón nhận các số liệu sản xuất phát triển ở EU và Trung Quốc cộng với số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp ở Mỹ.

USD GIẢM DÈ DẶT

Đồng USD trượt giảm trong bối cảnh thị trường Mỹ đón nhận một số tin tức kinh tế trái chiều, gây hoang mang cho giới đầu tư về sự phục hồi của kinh tế Mỹ.

Theo đó, Bộ Lao động Mỹ cho biết, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp bất ngờ giảm mạnh 19.000 đơn, xuống thấp nhất 8 năm ở 284.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 19/7. Cùng lúc, số người tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp giảm 8.000 người xuống 2,5 triệu người tính đến ngày 12/7. Tỷ lệ thất nghiệp trong những người được nhận trợ cấp vẫn duy trì ở 1,9%.

Trong khi đó, doanh số bán nhà mới tại Mỹ lại giảm 8,1% trong tháng 6. Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) sơ bộ của lĩnh vực sản xuất tại Mỹ cũng giảm từ mức cao nhất 4 năm trong tháng 7, xuống 56,3 điểm.

Đặc biệt, tâm lý thị trường càng trở nên hoang mang hơn sau khi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa hạ dự báo tăng trưởng của Mỹ xuống 1,7% trong năm nay do kinh tế quý I suy giảm quá mạnh.

Kết quả là, đồng USD giảm giá so với yên, giao dịch ở 101,72 trong suốt phiên giao dịch châu Á sáng nay. Dự đoán cặp tỷ giá này sẽ tìm kiếm ngưỡng hỗ trợ tại 101.42- mức thấp trong phiên hôm qua và gặp ngưỡng kháng cự tại 102.20- mức cao trong ngày 7/7.

Báo cáo mới phát đi từ Nhật cho hay lạm phát giá tiêu dùng tháng 6 đã tăng 3.6% sau khi tăng 3.7% trong tháng trước.

Cùng lúc, tỷ giá cặp USD/CAD lìn xình quanh 1.0743 trong khi tìm kiếm ngưỡng hỗ trợ tại mức thấp ngày 11/7 là 1.0631 và ngưỡng kháng cự tại mức cao ngày 18/7 là 1.0763. Đồng dollar Úc được hỗ trợ sau khi dữ liệu công bố gần đây cho thấy doanh thu bán lẻ tháng 5 đã tăng 0.7%, cao hơn so với dự đoán là 0.6% nhưng thấp hơn tháng trước là 1.3%.

EUR HÀO HỨNG VỚI THÔNG TIN KINH TẾ TÍCH CỰC

Đồng tiền chung châu Âu tăng giá sau khi dữ liệu do Markit Economics công bố cho thấy hoạt động kinh tế của các nước thuộc eurozone được cải thiện nhờ biện pháp kích thích được Ngân hàng Trung ương châu Âu đưa ra vào tháng trước.

Cụ thể, chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) phức hợp (gồm lĩnh vực sản xuất và dịch vụ) trong tháng 7 đã tăng lên 54 điểm từ 52,8 điểm của tháng 6 và ghi nhận mức cao nhất 3 năm, theo số liệu của Markit Economics. Đây là tháng thứ 13 liên tiếp, chỉ số PMI phức hợp vượt ngưỡng ranh giới 50 điểm. Trước đó, các chuyên gia kinh tế lại dự đoán, chỉ số này sẽ không đổi so với tháng trước.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng mặc dù kinh tế khu vực đã lấy lại được đà phục hồi mạnh mẽ nhưng giới đầu tư không nên quá lạc quan. Chính sách tiền tệ vẫn phải duy trì ở mức điều tiết cao trong một khoảng thời gian dai để đảm bảo nền kinh tế có thể chống đỡ được trước những thách thức, đặc biệt là rủi ro địa chính trị.

Hiện tỷ giá cặp EUR/USD đang giao dịch quanh 1,346. Có thể thấy, bước thoái lui đã xuất hiện bởi dữ liệu kinh tế tích cực đến từ Mỹ.

Trong khi đó, cặp GBP/USD đánh dấu phiên giảm thứ 7 liên tiếp khi doanh số bán lẻ của Anh trong tháng 6 chỉ tăng 0.1% so với tháng trước, thấp hơn mức dự báo 0.2% được đưa ra trước đó. Số liệu GDP quý II của Anh công bố hôm nay được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho đồng bảng Anh khi các nhà phân tích cho rằng kinh tế Anh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ổn định như trong quý I.

chien-luoc-ngoai-teChiến lược giao dịch ngoại hối của một số tổ chức ngày 25/7

NHU CẦU AN TOÀN CỦA VÀNG DẦN LU MỜ

Giá vàng thế giới lưỡng lự quanh mức thấp 5 tuần sau khi đón nhận các số liệu sản xuất phát triển ở EU và Trung Quốc cộng với số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp ở Mỹ. Các số liệu khả quan trên làm tăng triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu, hạn chế nhu cầu tài sản an toàn, kéo giá vàng đi xuống.

Giá vàng giao kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex, New York giảm 1,1% chốt phiên tại mức 1.292,7 USD/ounce. Trong phiên hôm qua, giá vàng có lúc chạm mức 1.289,4 USD/ounce, thấp nhất kể từ 19/6. Tháng 7 này, giá vàng kỳ hạn đã giảm tới 2,2%.

Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá là $1292.35/oz, không thay đổi nhiều so với đêm qua.

Theo đánh giá của ông David Meger, giám đốc phụ trách giao dịch kim loại của Vision Financial Markets, Chicago: “Mọi người không nhìn thấy sự cần thiết của vàng bây giờ vì có nhiều dấu hiệu mạnh mẽ của kinh tế toàn cầu. Nhu cầu trú ẩn an toàn do bất ổn địa chính trị chỉ là tạm thời”.

Ở một diễn biến khác, Goldman Sachs vừa có báo cáo nhắc lại dự báo giá vàng sẽ giảm xuống 1.050 USD/ounce trong năm nay do sự phục hồi của kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, ngân hàng này lại nâng dự báo giá lên 13% đạt 1.200 USD/ounce vào cuối năm tài chính 2014, tức là cuối tháng 9/2015.

Ngoài ra, số liệu từ Hiệp hội vàng Trung Quốc mới cung cấp cho biết, lượng vàng tiêu thụ nước này giảm 19% trong nửa đầu năm 2014. Trung Quốc là nước đã vượt qua Ấn Độ trở thành nhà tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới năm 2013.

UntitledChiến lược giao dịch vàng của một số tổ chức ngày 25/7

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login