Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 25/6

By on 25/06/2015

Đồng USD mạnh và tâm lý chờ đợi thông tin từ Hy Lạp khiến thị trường vàng trượt giảm 4 phiên liên tiếp. Trong khi đó, nhu cầu vàng vật chất tại châu Á có phần ảm đạm do mùa mưa tại Ấn Độ và thị trường chứng khoán Trung Quốc liên tục tăng điểm.

EUR VÀ USD HẠ NHIỆT SO VỚI JPY

Đồng euro và dollar trượt giảm so với đồng yên Nhật trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Giới đầu tư căng thẳng theo dõi thỏa thuận nợ Hy Lạp và chờ đợi báo cáo chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ sẽ công bố tối nay.

Cụ thể, tỷ giá cặp EUR/USD giảm 0.15%, xuống còn 1.1186, thấp hơn so với mốc 1.1203 trong phiên hôm qua.

Đồng tiền chung tiếp tục rơi vào thế phòng thủ trong bối cảnh thời hạn Hy Lạp phải trả khoản nợ 1.6 tỷ euro cho IMF đang đến gần. Nếu Hy Lạp không thể hoàn thành nhiệm vụ, rủi ro vợ nợ có thể buộc họ rời khỏi khu vực đồng tiền chung.

Cùng lúc, đồng euro cũng mất giá so với yên Nhật, tỷ giá cặp EUR/JPY hạ 0.18%, xuống còn 138.50 từ mốc 138.76 cuối ngày hôm qua.

Trong khi đó, đồng dollar cũng có phần yếu thế so với yên Nhật, tỷ giá USD/JPY chạm mức thấp 123.56 trước khi hồi phục về ngưỡng 123.76.

Untitled

Biểu đồ ngày tỷ giá USD/JPY

Hiện giới đầu tư đang nóng lòng chờ đợi báo cáo chi tiêu tiêu dùng của Mỹ vào tối nay trong bối cảnh kỳ vọng gia tăng lãi suất ngày càng mạnh mẽ hơn.

Hôm qua, số liệu điều chỉnh cuối cùng được Bộ Thương mại Mỹ công bố cho thấy, GDP quý I của Mỹ chỉ suy giảm 0.2% so với cùng kỳ năm trước thay vì 0.7% như ước tính ban đầu, tương đương với mức dự báo trung bình được 76 chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra trước đó.

Nếu các dữ liệu kinh tế của Mỹ được công bố trong thời gian tới cho tín hiệu tích cực sẽ củng cố kỳ vọng của thị trường vào khả năng lãi suất sẽ tăng trong tháng 9, qua đó giúp đồng bạc xanh quay trở lại xu hướng tăng giá.

Vào lúc này, chỉ số U.S dollar đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền khác trong giỏ tiền tệ đang chạy theo xu hướng tăng và dừng chân tại ngưỡng 95.53.

THỊ TRƯỜNG VÀNG ÍT CƠ HỘI ĐI LÊN

Đồng USD mạnh và tâm lý chờ đợi thông tin từ Hy Lạp khiến thị trường vàng trượt giảm 4 phiên liên tiếp, hiện đang giao dịch ở ngưỡng $1.174.51/ounce.

Mỗi lần chứng khoán và dollar Mỹ đi xuống, quý kim lại nỗ lực tận dụng cơ hội để thiết lập bước tăng nhẹ, tuy nhiên, sức mạnh này không đủ lớn để chúng có thể duy trì đà tăng một khi các công cụ trên hồi phục. Trong phiên hôm qua, đã có lúc giá vàng xuống mức thấp nhất từ 8/6 tại $1.171/ounce.

Giá vàng sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức và thị trường sẽ vẫn chỉ biến động trong khoảng giá hiện tại mà thôi”, Ole Hansen – Giám đốc Nghiên cứu Hàng hóa tại Saxo Bank nhận xét.

Bên cạnh đó, khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất lần đầu trong gần một thập kỷ cũng đã gây sức ép lên kim loại quý từ đầu năm. Lãi suất cao sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ các công cụ không trả lãi – như vàng.

“Kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục khởi sắc. Điều này cũng gây bất lợi cho giá vàng”, Mike Dragosits – Chiến lược gia Kim loại quý cấp cao tại TD Securities nhận xét.

Trên thị trường vật chất châu Á, nhu cầu vàng có phần ảm đạm do mùa mưa tại Ấn Độ và thị trường chứng khoán Trung Quốc liên tục tăng điểm, khiến vàng kém hấp dẫn hơn.

Untitled
Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login