Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 25/5

By on 25/05/2015

Giới chuyên gia và phân tích dự báo biến động trong tuần này sẽ tăng, khi kim loại quý vẫn nhạy cảm với USD, số liệu kinh tế Mỹ và khả năng FED tăng lãi suất.

USD VỮNG VÀNG HƠN SAU PHÁT BIỂU CỦA FED

USD tăng so với euro khi CPI của Mỹ tháng 4 tăng cao hơn dự đoán và Fed nhắc lại sẽ nâng lãi suất trong năm nay.

Kết thúc phiên thứ Sáu tuần trước, USD tăng 1% so với euro lên 1,1006 USD/euro. Tính cả tuần, USD tăng 4% so với euro, mức tăng tuần lớn nhất kể từ tháng 9/2011.

Đến thời điểm này, đà giảm có phần mở rộng, kéo tỷ giá cặp EUR/USD về ngưỡng 1,0963.

Mặc dù vậy, giới đầu tư vẫn lưỡng lự trong việc đặt cược USD tăng so với euro. Tỷ lệ đặt cược USD tăng so với euro trong tuần kết thúc vào 19/5 giảm 5,9%, theo số liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC).

USD cũng tăng 0,4% so với yên lên 121,55 yên/USD, ghi nhận mức tăng cao nhất trong  hơn 7 năm qua.

Untitled

Diễn biến tỷ giá cặp EUR/USD

Báo cáo phát đi cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 của Mỹ tăng cao hơn dự đoán cho thấy thị trường lao động và nhà ở tiếp tục hồi phục. Chỉ số Giá Tiêu dùng Mỹ (CPI) trong tháng 4/2015 tăng 0,1%, trong khi CPI lõi, không tính thực phẩm và năng lượng, tăng 0,3%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 1/2013.

Ngày 22/5, Chủ tịch Fed Janet Yellen đã đánh tín hiệu Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ nâng lãi suất trong năm nay trong bài phát biểu của mình. Nhiều nhà phân tích cho rằng, phát biểu trên của chủ tịch Fed sẽ mở đường cho chu kỳ tăng giá trở lại của USD trong thời gian tới.

Kết quả là, chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, phiên 22/5 tăng 0,7%. Tính cả tuần, chỉ số này tăng 2,6%.

Theo các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg, Fed sẽ chưa nâng lãi suất sau cuộc họp chính sách vào ngày 16-17/06 tới và đa số các dự báo đều cho rằng thời điểm Fed nâng lãi suất lần đầu tiên sau gần 1 thập kỷ là vào tháng 09/2015.

Hôm nay, các thị trường tài chính lớn trên thế giới đóng cửa nghỉ lễ. Tuần này cũng không có nhiều thông tin kinh tế quan trọng ngoại trừ dữ liệu đơn đặt hàng lâu bền và chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ được công bố vào ngày mai.

VÀNG TRỤ VỮNG TRÊN MỐC $1200/OZ

Thị trường vàng vừa trải qua tuần giảm đầu tiên trong tháng và có tín hiệu tiếp tục đi xuống trong phiên giao dịch đầu tuần. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1204.52/oz, trượt nhẹ so với giá chốt phiên cuối tuần trước.

Đóng cửa phiên 22/5, thị trường dừng chân tại 1.205 USD một ounce khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) – bà Janet Yellen tuyên bố có khả năng tăng lãi suất năm nay. Có thể thấy, đà giảm này đã xuất hiện từ Thứ Ba, chấm dứt chuỗi tăng 5 ngày do đồng đôla mạnh lên.

Khảo sát của Kitco News cho thấy tuần này các chuyên gia và nhà buôn vàng rất khó tiên liệu xu hướng giá. 42% cho rằng giá tăng, 32% nghiêng về khả năng giá giảm và 26% dự báo giá đứng yên hoặc không tham gia thị trường.

Hôm nay, thị trường Mỹ và hầu hết thị trường châu Âu sẽ đóng cửa nghỉ lễ. Giới chuyên gia và phân tích dự báo biến động trong tuần này sẽ tăng, khi kim loại quý vẫn nhạy cảm với USD, số liệu kinh tế Mỹ và khả năng FED tăng lãi suất.

“Hiện tại, tất cả đều xoay quanh USD”, Bill Baruch – nhà môi giới hàng hóa cấp cao tại iiTrader.com nhận xét. Ông cho rằng đồng bạc xanh sẽ tăng giá trong tuần này. GDP quý I ước tính tăng sẽ là chất xúc tác đẩy USD lên trên ngưỡng cản dài hạn so với euro, đồng thời kéo vàng xuống trong trung hạn.

Untitled

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login