Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 25/4

By on 25/04/2014

Việc các nước mới nổi giảm nắm giữ vàng và các quỹ lớn như SPDR Gold Trust bán ròng vàng trong thời gian gần đây đang gây sức ép giảm giá lớn cho kim loại quý này.

USD TRƯỢT NHẸ, BÁO CÁO KINH TẾ TỐT VẪN ỦNG HỘ THỊ TRƯỜNG

USD giảm so với yên do cẳng thẳng giữa Ukraine và Nga ngày càng gia tăng, làm lu mờ dữ liệu kinh tế tích cực. Chỉ số đô la ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh khác – giảm xuống 79,770 điểm. Chỉ số WSJ – theo dõi tỷ giá của USD với nhiều đồng tiền mạnh – giảm xuống 73,05 điểm.

Cụ thể, USD giảm xuống giao dịch ở 102,37 JPY/USD so với trước đó là 102,53 JPY/USD.

Trong phiên giao dịch hôm qua, đã có lúc USD tăng giá so với hầu hết các đồng tiền mạnh khác, bao gồm cả yên, sau khi số liệu cho thấy số đơn đặt mua hàng hóa bền lâu trong tháng 3 của Mỹ tăng 2,6% cao hơn so với dự báo và là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 11/2013. Trong khi đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ tăng 24.000 đơn lên 329.000 đơn, chạm mức cao nhất kể từ cuối tháng 3 và cao hơn so với mức tăng dự báo của các chuyên gia kinh tế học là 315.000 đơn.

Các số liệu mới nhất này đều thể hiện sự phục hồi của tăng trưởng kinh tế sau mùa đông khắc nghiệt và tạo niềm tin cho giới đầu tư rằng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ vẫn kết thúc chương trình mua trái phiếu trước khi kết thúc năm 2014. Việc kết thúc chương trình mua trái phiếu mua của Fed sẽ mở đường cho dự báo tăng lãi suất ở Mỹ, tăng sức hấp dẫn của USD và tài sản định giá bằng USD đối với giới đầu tư.

Cùng lúc, đô la Úc giảm so với USD xuống 92,64 USD/AUD. Rúp không biến động so với USD so với ngày trước đó, giao dịch ở 35,76 RUB/USD.

Nga đang lên kết hoạch dàn quân gần biên giới với Ukraine sau khi lực lượng quân đội của nước này đã bắn chết 5 người ủng hộ Nga khi mở chiến dịch tấn công vào thị trấn miền đông là Slavyansk để đòi lại chủ quyền.

EUR MỞ RỘNG ĐÀ ĐI LÊN

Euro tiếp tục tăng giá so với USD, giao dịch ở 1,3830 USD/EUR.

Hôm qua 24/4, tại Amsterdam, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi không phát đi thông điệp gì mới về chính sách tiền tệ mà chỉ nhắc lại mối lo ngại của ECB về tỷ giá quá cao của đồng euro gây áp lực giảm phát và cho rằng, việc euro tăng giá hơn nữa sẽ khiến ECB phải thực hiện thêm các biện pháp nới lỏng. Ông Draghi cho biết ECB đã chuẩn bị sẵn sàng các giải pháp can thiệp bao gồm hạ lãi suất và thực hiện chương trình mua trái phiếu.

Hiện ECB đang chịu sức ép phải có những biện pháp kéo eurozone ra khỏi nguy cơ giảm phát. Tuy nhiên, những thông tin được công bố trong thời gian gần đây cho thấy triển vọng tích cực của nền kinh tế. Giới phân tích cho rằng, ECB sẽ chưa có động thái thay đổi chính sách nào tại cuộc họp diễn ra vào tháng 5. Tỷ giá EUR/USD được dự báo sẽ dao động trong biên độ 1.37 – 1.39 trong thời gian tới.

Thông tin kinh tế đáng chú ý hôm nay là doanh số bán lẻ của Anh. Các nhà phân tích dự báo, doanh số bán lẻ sụt giảm 0.4% trong tháng 3 sau khi tăng trưởng mạnh 1.7% trong tháng trước đó. Nếu dữ liệu công bố cho thấy mức giảm nhiều hơn kỳ vọng, thị trường sẽ chứng kiến sự giảm giá của đồng bảng Anh.

CĂNG THẲNG TẠI UKRAINE HỖ TRỢ GIÁ VÀNG

Trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng đã có lúc giảm xuống mức 1,268 USD/ounce, thấp nhất trong 2 tháng rưỡi. Tuy nhiên, nỗi lo về khủng hoảng leo thang ở Ukraine đã đưa vàng tăng giá trở lại.

Tính tại thời điểm hiện tại, mỗi ounce vàng được bán với 1293.27/oz, biến động không đáng kể so với giá đóng cửa phiên trước đó tại New York. Phiên đêm qua, giá vàng giao ngay chốt phiên tăng 10,2 USD/oz, đạt 1.294 USD/oz. Trong phiên, đã có lúc thị rường giảm xuống mức 1.268 USD/oz, thấp nhất trong 2 tháng rưỡi. Tuy nhiên, lực mua ở vùng giá thấp và nỗi lo về khủng hoảng leo thang ở Ukraine đã đưa vàng tăng giá trở lại.

Ukraine hôm qua tuyên bố lực lượng của nước này đã tiến vào thành phố Slovyansk thuộc miền Đông và tiêu diệt 5 phần tử ly khai thân Nga. Trong khi đó, Nga mở một cuộc tập trận ngay gần biên giới Ukraine, và phương Tây cảnh báo đã sẵn sàng áp thêm lệnh trừng phạt bổ sung lên Moscow.

Hãng tin Reuters dẫn dữ liệu mới nhất từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, trong tháng 3 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ cắt giảm dự trữ vàng quốc gia 14,3 tấn, đưa mức nắm giữ về 483 tấn. Nga cũng giảm nhẹ dự trữ vàng quốc gia.

Việc các nước mới nổi giảm nắm giữ vàng và các quỹ lớn như SPDR Gold Trust bán ròng vàng trong thời gian gần đây đang gây sức ép giảm giá lớn cho kim loại quý này.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login